Mike Pompeo tiết lộ lý do bí mật gặp gỡ Dương Khiết Trì tại Hawaii

29/06/20, 17:11 Thế giới

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo mới đây tiết lộ với truyền thông rằng lý do thật sự của cuộc gặp gỡ với ông Dương Khiết Trì, thành viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói chuyện với Ủy viên Hội đồng Quốc gia Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc họp ở Bắc Kinh vào ngày 8/10/2018. (Ảnh qua Getty Images)

Vào 23/6, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo đã tiết lộ lý do thật sự của cuộc gặp với Dương Khiết Trì trong cuộc hội đàm tại Hawaii vào 17/6. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi. Tuy nhiên, cuộc hội đàm đã kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Ông Pompeo nói rằng lý do ông muốn gặp Dương Khiết Trì là vì chính quyền ông Trump nhận thức rõ ràng về các mối đe dọa của ĐCSTQ. Ông nói: “Và tôi đang làm việc cho một vị Tổng thống mấy chục năm mới ‘xuất hiện’ một lần, và lần đầu tiên nghiêm túc đối phó với những mối đe dọa này”.

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi đã thấy những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, chúng tôi đã thấy những gì đã xảy ra ở giữa Himalaya (ĐCSTQ) và Ấn Độ, chúng tôi đã thấy những gì đã xảy ra ở biển Đông và đã thấy những hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của họ. Ngoài ra, tôi còn có thể tiếp tục đưa ra (ví dụ)”.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không chỉ lắng nghe những gì ĐCSTQ nói mà phải quan sát cách hành xử của chính quyền độc tài này. Ông nói: “Tôi muốn gặp người đồng nghiệp (phía Trung Quốc) là Dương Khiết Trì và chia sẻ với ông ấy cách mà Hoa Kỳ đang xem xét những vấn đề này, Hoa Kỳ sẽ hành động như thế nào cùng với những kỳ vọng của chúng tôi”

Hoa Kỳ “không nhượng bộ dù là 1 bước”, ĐCSTQ sẽ phải trả giá đắt

Khi nói về kết quả của cuộc gặp gỡ với Dương Khiết Trì, ông Pompeo đã thẳng thắn nói rằng khi rời Hawaii, ông không lạc quan về việc liệu ĐCSTQ có thay đổi hay không. “Chắc chắn rồi, giờ đây họ dường như đang thúc đẩy Luật an ninh quốc gia (ở Hồng Kông), điều này mang lại nhiều nguy cơ đối với cam kết (của Bắc Kinh) cho sự tự do của người dân Hồng Kông”, ông Pompeo nói.

Khi đề cập đến vấn đề Hồng Kông, ông Pompeo nói rằng nếu ĐCSTQ đánh đồng Hồng Kông như một thành phố của Trung Quốc, trong tương lai Hoa Kỳ sẽ coi Hồng Kông là một thành phố của Trung Quốc, chứ không phải là một khu tự trị.

Ông cũng tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang thông qua các quy trình để xác định những người có trách nhiệm trong việc kiềm chế tự do của Hồng Kông, bao gồm cả những người ra quyết sách ở Trung Quốc, để từ đó áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Viên Cung Di, Nhà khởi nghiệp Hồng Kông trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chuyên mục ‘Trân Ngôn Chân Ngữ’ của Đại Kỷ Nguyên cho biết, lập trường của Hoa Kỳ là ‘không nhượng bộ’. Một khi ĐCSTQ quyết định lập pháp, Mỹ sẽ có những lệnh trừng phạt ‘liên hoàn cước’ và ‘như vũ bão’ đối với ĐCSTQ, và ĐCSTQ sẽ trả giá bằng sự diệt vong.

Ông Pompeo cũng cho biết rằng ông đã trực tiếp chất vấn Dương Khiết Trì 6 câu hỏi tại Hawaii, bao gồm các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương, cũng như tranh chấp Biển Đông và xung đột biên giới Trung – Ấn. 

Ngoại Trưởng Mỹ tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang thông qua các quy trình để xác định những người có trách nhiệm trong việc kiềm chế tự do của Hồng Kông, bao gồm cả những người ra quyết sách ở Trung Quốc để từ đó áp đặt các biện pháp trừng phạt, và thêm rằng: “Hoa Kỳ đang có những động thái với ĐCSTQ và những hành vi gây hấn của họ, điều mà Hoa Kỳ chưa bao giờ làm trong 20 năm qua. Đây không phải là chính trị”.

Ông Pompeo cũng cho biết: “Tổng thống Trump hiểu những gì ĐCSTQ và những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa ở Mỹ đang làm là gây hại và rủi ro thực sự cho Hoa Kỳ, ông sẽ không cho phép điều này tiếp tục”.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x