• TINHHOANET

Malaysia từ chối đơn xin nhập cảnh của cảnh sát Hồng Kông vì lý do an ninh

Hôm 11/12, một cơ quan di dân Hồng Kông xác nhận thông tin việc chính phủ Malaysia từ chối đơn xin nhập cảnh của cảnh sát Hồng Kông. Trước đó vào tháng 10, Tổng thống Malaysia từng cho rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nên từ chức.

Cảnh sát Hồng Kông bị Malaysia từ chối nhập cảnh
Một cơ quan di dân Hồng Kông hôm 11/12 xác nhận một trường hợp cảnh sát Hồng Kông bị từ chối đơn xin nhập cảnh. (Ảnh: Sun Daily)

Trang Cable News Hồng Kông cho biết thông tin từ các công ty nhập cư xác nhận ít nhất một trường hợp cảnh sát cấp cao Hồng Kông đã bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia. Phía chính phủ Malaysia thời gian gần đây cũng nói rõ sẽ không tiếp nhận đơn xin nhập cảnh của cảnh sát.

Giới chức Malaysia trong vấn đề liên quan đến nhập cư cho biết, từ tháng 9/2018 chính phủ đã phê duyệt chính sách thắt chặt việc nhập cư nhằm đảm bảo an toàn quốc gia, theo đó những người làm việc trong lĩnh vực bảo an, quân đội sẽ bị hạn chế nhập cảnh, cũng không chủ đích nhắm vào cảnh sát Hồng Kông.

Tờ báo này còn cho biết, cơ quan nhập cư trong năm nay đã xử lý hàng ngàn đơn di dân của người Hồng Kông, trong đó khoảng 300 đơn của nhân viên công vụ, với 30 đơn là của cảnh sát.

Người phụ trách Trung tâm giao lưu nhà ở 2 (MM2H Club) của Malaysia là Quảng Văn Chính cho biết, ngày 5/12 họ nhận được thông tri từ chính phủ Malaysia cho biết bộ đội bảo an, đặc biệt là cảnh sát sẽ không được tiếp nhận đơn xin nhập cảnh.

Giải thích về việc từ chối đơn xin nhập cảnh của cảnh sát Hồng Kông, Cục Du lịch Malaysia trong một hội nghị đã cho biết, quyết định này được cân nhắc dựa trên sự “an toàn quốc gia”.

Trước đó vào ngày 4/10, Tổng thống Malaysia là ông Mahathir Bin Mohamad tại hội nghị liên quan đến các vấn đề pháp lý, khi nhắc đến sự việc tại Hồng Kông đã nói thẳng, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang lâm vào tình thế khó khăn mà lựa chọn tốt nhất của bà là từ chức.

Theo Epoch Times

x