• TINHHOANET

Đài Loan triệt hạ đường dây làm giả giấy tờ cho quan chức TQ nhập cảnh

Đài Loan đã bắt giữ 10 nghi phạm được cho là âm mưu giả mạo giấy tờ để giúp các quan chức Trung Quốc đại lục nhập cảnh vào hòn đảo này.

Du khách Trung Quốc tại Đài Loan. (Ảnh qua AFP)

Văn phòng công tố Đài Bắc hôm 12/12 cho biết, họ đã thẩm vấn 10 nghi phạm và đột kích 5 địa điểm vào ngày 11/12 vì nghi ngờ hoạt động làm giả giấy tờ cho công dân Trung Quốc đến thăm hòn đảo này theo giấy phép “trao đổi nghiệp vụ”.

Theo tờ Liberty Times, khoảng 5.000 người Trung Quốc đã tới Đài Loan theo visa trao đổi chuyên gia kể từ năm 2017, bao gồm nhiều quan chức Trung Quốc. Cá biệt, có một cá nhân Đài Loan đã lập hơn 10 hiệp hội dân sự, bắt tay với các công ty du lịch để đưa người Trung Quốc tới Đài Loan.

Apple Daily dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, ít nhất 2 trong số các du khách này đến từ các cơ quan của Mặt trận Thống nhất ở đại lục, vốn là các tổ chức có nhiệm vụ tuyên truyền khuyến khích Đài Loan trở thành một phần của Trung Quốc.

Theo quy định của Đài Loan, các chuyến thăm của chính phủ Trung Quốc hoặc các quan chức quân đội phải có sự chấp thuận trước của chính quyền địa phương.

Du khách Trung Quốc vi phạm các quy tắc có thể bị thu hồi giấy phép nhập cảnh và bị cấm đi lại trong tương lai. Các cơ quan du lịch địa phương có thể phải nộp tiền phạt hoặc đình chỉ giấy phép kinh doanh.

Được biết, chính quyền Đài Bắc đã ra lệnh cấm du khách Trung Quốc đại lục du lịch đến hòn đảo này một mình từ tháng 7/2019. Quy định mới được áp dụng với người dân tại 47 thành phố của Trung Quốc.

Hãng thông tấn AFP nhận định sự việc lần này có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Đài Bắc ngay trước thềm bầu cử chọn ra người đứng đầu Đài Loan vào tháng 1/2020. 

Thiện Thành (t/h)

x