Hàng ngàn đặc vụ ĐCSTQ đến Triều Tiên bảo vệ Kim Jong-un phòng chính biến

23/04/20, 15:14 Thế giới

Một quan chức thường xuyên đi lại giữa Bắc Kinh và Bắc Triều Tiên tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng, ĐCSTQ đặc biệt chú ý đến sức khỏe của Kim Jong-un, và đã gửi hàng ngàn đặc vụ cùng một nhóm chuyên gia y tế đến để bảo vệ an toàn cho Kim Jong-un bất cứ lúc nào.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại Liên, Trung Quốc năm 2018. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Người đàn ông họ Kim, quốc tịch Hàn Quốc, là người đã đến thăm Khu kinh tế Tân Nghĩa Châu ở Bắc Triều Tiên nhiều lần. Ngày 21/04, ông nói với RFA rằng để đảm bảo sức khỏe cho Kim Jong-un, ĐCSTQ đã chuẩn bị một đội ngũ y tế gồm các chuyên gia luôn sẵn sàng. Nếu Kim qua đời, ĐCSTQ sẽ chuẩn bị hậu sự.

Ông nói: “Nếu Kim Jong-un chết, Trung Quốc sẽ ngay lập tức ủng hộ cuộc bầu cử để chọn ra một lãnh đạo mới. Hơn nữa, các đặc vụ của ĐCSTQ ở Bắc Triều Tiên để bảo vệ Kim Jong-un có đến hàng ngàn người, và luôn có hàng ngàn binh chủng đặc công bảo vệ ông ta ở đó, cũng để ngăn chặn các cuộc đảo chính”.

Một doanh nhân họ Kim khác từng tiếp xúc với nhiều học giả tại Trung tâm nghiên cứu Đông Bắc Á của Đại học Cát Lâm, cũng nói rằng do nhu cầu địa chính trị, ĐCSTQ đã đầu tư nguồn lực khổng lồ vào Bắc Triều Tiên. Một khi Kim Jong-un chết, ĐCSTQ sẽ lập tức nâng đỡ một người trong lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên thân ĐCSTQ để đưa lên thay thế Kim. Nếu lúc đó có động thái bất thường nào, họ sẽ không chút kiêng nể và tiến hành trấn áp.

Nhà bình luận thời sự ở Hoa Kỳ, ông Quách Bảo Thắng nói rằng, tình hình sức khỏe gần đây của Kim Jong-un sẽ ảnh hưởng đến cục diện ở Đông Bắc Á: “Hiện Trung Quốc và Hoa Kỳ đang phát sinh xung đột gay gắt, vì truy cứu trách nhiệm dịch viêm phổi Vũ Hán, Hoa Kỳ đang phản kích Trung Quốc. Triều Tiên cũng giống như Trung Quốc, đều là quốc gia độc tài, một người thay đổi thì chính trị của cả quốc gia cũng phát sinh thay đổi. Kim Jong-un chết hay bệnh tình nguy kịch sẽ làm thay đổi lớn cuộc sống chính trị của toàn Triều Tiên. Có thể có một cuộc đảo chính hoặc cũng có khả năng sẽ thống nhất với Hàn Quốc”.

Học giả Bắc Kinh, ông Ngô Cường cho rằng nếu Kim Jong-un qua đời, khả năng lớn em gái Kim Yo-jong sẽ kế nhiệm: “Trong vài năm qua, Kim Yo-jong luôn là trợ thủ của Kim Jong-un tham gia các cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ trong hầu hết các vấn đề ngoại giao lớn. Các dịp đến Trung Quốc, cũng tham dự, cho thấy Kim Jong-un đã có ý bồi dưỡng cô ấy thành nhà lãnh đạo thứ hai”.

Bà Kim Yo-jong tháp tùng anh trai Kim Jong-Un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2018. (Ảnh:AP)

Ông Ngô Cường nói rằng nếu không có sự thay đổi quyền lực lớn hoặc xung kích với lực lượng bên ngoài, thì việc một người phụ nữ trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên là điều không tưởng.

Từ trước đến nay, ĐCSTQ đã luôn lợi dụng Triều Tiên như một con rối để đối phó với các nước phương Tây. Tuy nhiên, mối quan hệ Trung – Triều đã có lúc thay đổi kể từ khi chủ Tịch Tập lên nắm quyền. Sau khi Tổng thống Trump trực tiếp đối thoại cùng Kim Jong-un, Tập Cận Bình cũng đã vội vã gặp gỡ Kim nhiều lần. Vì vậy Kim Jong-un sống hay chết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định chiến lược của Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 21/04  trên Twitter có thông tin cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ, Tống Đào đã đích thân lãnh đạo một nhóm chuyên gia từ Bệnh viện Fuwai Bắc Kinh và Bệnh viện 301 vội vã đến Bình Nhưỡng trên chuyên cơ riêng.

Được biết, Bệnh viện Fuwai thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, là một bệnh viện tim mạch chuyên khoa cấp cao của ĐCSTQ.

Thực hư tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un

Trong tuần này, một số kênh truyền thông đưa tin rằng sức khỏe của Kim Jong-un đã xấu đi và gặp nguy hiểm sau khi trải qua phẫu thuật. 

Tin tức về ca phẫu thuật tim mạch lần đầu tiên của Kim Jong-un được công bố bởi trang web Hàn Quốc Daily North Korea, được điều hành bởi những người đào tẩu khỏi Bắc Triều Tiên. Theo đó, ngày 12/04, Kim Jong-un bắt đầu được phẫu thuật tại bệnh viện ở khu vực núi Kumgang, quận Xiangshan và cho đến thời điểm này.

Được biết, lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Kim là vào ngày 11/04, khi chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động. Tuy nhiên, ông đã không tham dự cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/04.

Đến 14/04, ngày mà Lực lượng Tên lửa Bắc Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn vào vùng biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên thì ông Kim thường xuất hiện để giám sát các vụ phóng thử tương tự. 

Điều đáng nghi ngờ là, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) không công bố tin tức về sự hiện diện của Kim Jong-un lần này. Ngoài ra, tổ chức này cũng không đưa tin ông Kim đến thăm Cung điện Mặt trời vào sinh nhật lần thứ 108 của Kim Il-sung. Đây là lần vắng mặt đầu tiên của Lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, những dấu hiệu bất thường này đã khiến ngoại giới chú ý tới sức khỏe của Kim Jong-un.

Ngày 20/04, CNN đưa tin một quan chức Mỹ thông báo rằng sau khi trải qua phẫu thuật tim mạch, sức khỏe Kim Jong-un đang nguy kịch và đang được cấp cứu. Washington đang chú ý đến tình báo về tình hình sức khỏe nghiêm trọng của Kim sau phẫu thuật.

Reuters dẫn lời một quan chức của Ủy ban Liên lạc Đối ngoại của ĐCSTQ nói rằng Kim Jong-un được cho là không ở trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, phóng viên Jacobs của Bloomberg cũng nói trên Twitter rằng người biết tin cho hay chính quyền Tổng thống Trump đã nhận được thông tin tình báo về ca phẫu thuật tim mạch của Kim. Phía Mỹ không biết rõ Kim Jong-un hiện sống hay chết, và đang tìm hiểu xem ai sẽ là người lãnh đạo Triều Tiên thay Kim nếu ông ấy qua đời.

Theo NTDVN

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x