Grassley cảnh báo Biden: Chính phủ không được dùng đại dịch làm cớ thúc đẩy việc tiếp quản kinh tế

24/01/21, 06:16 Thế giới

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/1, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của bang Iowa cảnh báo Tổng thống Joe Biden không nên khai thác đại dịch để đẩy danh sách các nguyên nhân tùy tiện trong gói cứu trợ mới được đề xuất của ông, mô tả nỗ lực của tổng thống như một “sự tiếp quản của chính phủ lớn lên nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của bang Iowa phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện với Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan tại Capitol Hill, Washington, D.C vào ngày 11/6/2019. (Ảnh qua Getty Images)

Biden đã trở thành tổng thống trong tuần này với việc Quốc hội đã phê duyệt 4.000 tỷ USD viện trợ liên quan đến đại dịch, bao gồm cả 900 tỷ USD chỉ trong tháng trước. Đề xuất mới của ông về một gói kinh tế trị giá 1,900 tỷ USD khác đã dẫn đến sự hoài nghi của các đảng viên Cộng hòa, đặc biệt là những người bảo thủ, những người đang coi đề xuất mới như một danh sách tùy tiện tốn kém, không thể thực hiện được.

Tại buổi điều trần xác nhận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm 19/1, bà đã biện hộ cho kế hoạch chi tiêu do virus ĐCSTQ của Biden, thúc giục các nhà lập pháp hành động mạnh mẽ đối với chi tiêu cứu trợ, cho rằng lợi ích kinh tế lớn hơn gây rủi ro gánh nặng nợ nần cao hơn.

“Để tránh làm những gì chúng ta cần làm bây giờ để giải quyết đại dịch và thiệt hại kinh tế mà nó gây ra có thể sẽ khiến chúng ta ở một nơi tồi tệ hơn… hơn là thực hiện các bước cần thiết và làm điều đó thông qua tài chính thâm hụt,” Yellen nói.

Grassley đáp lại nhận xét của Yellen trong tuyên bố của mình, nói rằng bằng cách “ủng hộ cái gọi là đề xuất giải cứu, bà đã tiết lộ những gì chính quyền Biden nghĩ trong bốn 4 năm tới: một chính phủ lớn tiếp quản nền kinh tế Mỹ, từ việc hủy bỏ việc cắt giảm thuế của chính quyền Trump, để áp đặt các nhiệm vụ đối với các doanh nghiệp nhỏ và tái cấu trúc cơ sở hạ tầng năng lượng và chăm sóc sức khỏe của quốc gia.”

Đảng Cộng hòa Iowa thừa nhận cần phải cứu trợ nhiều hơn, nhưng gọi đề xuất 1,900 tỷ USD là liều lĩnh và một số mục của là “một giấc mơ chính trị cho những kẻ cấp tiến.”

Ông nhắm vào mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, nói rằng nó sẽ đóng băng các kế hoạch tuyển dụng và mở rộng doanh nghiệp nhỏ và tệ nhất là sẽ “xóa sổ hoàn toàn các doanh nghiệp nhỏ đang bị treo giò.”

“Một doanh nghiệp Main Street bị đóng cửa sẽ làm suy giảm sức sống kinh tế và đồng nghĩa với việc không có việc làm, không có tiền lương và không có doanh thu thuế,” Ông nói.

Grassley cũng từ chối đề xuất tăng thuế của Biden, cho rằng điều đó “sẽ không tạo đà cho một nền kinh tế bắt đầu đạt được sức hút. Ngược lại, chúng sẽ hãm đà phục hồi và chi tiêu không kiềm chế sẽ ném người nộp thuế vào gầm xe buýt.”

Grassley cảnh báo: “[Chính sách] ‘được ăn cả, ngã về không’ có thể trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành. Thúc đẩy một danh sách tùy tiện mà không xây dựng được sự đồng thuận và giành được quyền lưỡng đảng nhiều khả năng là tấm vé một chiều cho một nhiệm kỳ tổng thống một nhiệm kỳ.”

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley phát biểu trong phiên điều trần xác nhận của Thẩm phán Brett M. Kavanaugh trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 4/9/2018
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley phát biểu trong phiên điều trần xác nhận của Thẩm phán Brett M. Kavanaugh trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 4/9/2018. (Ảnh qua Epoch Times)

Đề xuất của Yellen về việc tăng cường chi tiêu thâm hụt và lo lắng về gánh nặng nợ nần sau đó cũng vấp phải sự hoài nghi từ Thượng nghị sĩ John Thune , người tại phiên điều trần của mình đã nói rằng: “Khi nào thì chúng ta đạt đến điểm mà mọi thứ bắt đầu sụp đổ? Đó là điều thực sự khiến tôi quan tâm và không ai thực sự nói về điều đó trong cả hai bên nữa.”

Một số nhà kinh tế đã lập luận rằng khi lãi suất thấp hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, các quốc gia không nên kìm hãm chi tiêu bằng nợ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ yếu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ như Jason Furman, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của cựu Tổng thống Barack Obama, đã mở rộng cuộc tranh luận hơn nữa để ủng hộ quan điểm mà Yellen đưa ra hôm 19/1, cho rằng đó là vấn đề chi phí đi vay chứ không phải mức nợ.

“Không có số liệu nào tóm tắt tình hình tài chính tổng thể của chúng tôi, nhưng một số liệu mà tôi nghĩ là hữu ích cần lưu ý là gánh nặng lãi suất. Những gì chúng ta đang thấy là mặc dù số nợ liên quan đến nền kinh tế đang tăng lên, nhưng gánh nặng lãi suất thì không,” Yellen nói.

Các nhà kinh tế khác lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ kẹt trong bẫy nợ, với nợ cao cản trở tăng trưởng, dẫn đến nợ nhiều hơn có thể chệch hướng đầu tư khỏi các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng.

Trong một nhận xét với The Washington Post vào tháng 8/2020, Giáo sư kinh tế tại Đại học Princeton – Atif Mian cho biết: “Chúng ta sẽ phải rất lo lắng”. Ông lập luận rằng Hoa Kỳ đang mắc bẫy nợ và rằng “chúng ta đang nói về mức nợ chắc chắn chưa từng có trong lịch sử hiện đại hoặc trong lịch sử. Chúng tôi chắc chắn đang ở một đỉnh điểm.”

Brian Deese, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng, dự kiến gặp riêng với một nhóm lưỡng đảng gồm 16 thượng nghị sĩ, những người nằm trong số những người có công trong việc cung cấp đợt cứu trợ virus ĐCSTQ gần đây nhất, trong một nỗ lực đưa ra một thỏa hiệp sẽ giành được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Việc thúc đẩy cả lưỡng đảng và nội dung đầy đủ của kế hoạch kích cầu của họ, các quan chức Biden đã báo hiệu rằng chi tiêu và các nội dung có thể thay đổi nhưng từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Hôm 22/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Gói cuối cùng có thể không giống như gói mà ông đề xuất, không sao cả, đó là quy trình, quy trình lập pháp, sẽ hiệu quả.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa muốn giải quyết đại dịch, mặc dù họ coi phần lớn gói cứu trợ này là danh sách mong muốn của Đảng Dân chủ, với mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trên toàn quốc và viện trợ cho chính quyền các bang và địa phương.

Thượng nghị sĩ Rick Scott của bang Florida, người dẫn đầu nỗ lực tái bầu cử của các thượng nghị sĩ GOP, cho biết đề xuất của Biden sẽ chi quá nhiều trong số 1,900 tỷ USD tiền thuế của người dân cho các ưu tiên tùy tiện mà không liên quan gì đến virus Corona.

Hôm 22/1, Thune nói với các phóng viên rằng “đơn giản là sẽ không có phiếu bầu của Đảng Cộng hòa cho một gói cứu trợ với mức chi tiêu đó.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x