Tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris sẽ tạo ra thảm họa cho nền kinh tế Mỹ?

22/01/21, 09:14 Thế giới

Theo các chuyên gia, việc tái gia nhập hiệp định biến đổi khí hậu Paris như hiện nay sẽ gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, trong khi chỉ mang lại rất ít lợi ích thực tế về môi trường, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Joe Biden ngồi trong Phòng Bầu dục khi ông ký một loạt lệnh tại Nhà Trắng ở Washington, DC, sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 20/1/2021. (Ảnh qua AFP)

Vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp để tái gia nhập hiệp ước toàn cầu, một trong những động thái lớn đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. Theo Liên hợp quốc, các nước phát triển theo hiệp định nên “đi đầu trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước ít được ưu đãi và dễ bị tổn thương hơn, đồng thời khuyến khích các nước khác đóng góp tự nguyện.

Theo Nicolas Loris, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Thomas A. Roe tại Quỹ Di sản, mặc dù có thiện chí nhưng hiệp định này đã có sai sót về mặt kinh tế và môi trường ngay từ đầu.

“Sẽ rất tốn kém cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ vì 80% nhu cầu năng lượng của chúng ta được đáp ứng thông qua các nhiên liệu thông thường thải ra carbon. Việc điều tiết chúng và trợ cấp các lựa chọn thay thế sẽ gây hại cho các gia đình và người đóng thuế Mỹ,” Loris nói với  Epoch Times.

“Bởi vì có sự không phù hợp thực tế với thỏa thuận khí hậu Paris, các nước đang phát triển đang được miễn phí về lượng khí thải của họ. Có khả năng là hiệp định khí hậu Paris sẽ không đạt được mục tiêu đã định,” ông nói thêm.

Mục tiêu của Hiệp định biến đổi khí hậu Paris là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 độ C, tốt nhất là 1,5 độ C so với mức độ tiền công nghiệp. Để đạt được mục tiêu dài hạn này, theo Liên Hợp Quốc, các quốc gia phải đặt mục tiêu đạt mức phát thải khí nhà kính đạt đỉnh toàn cầu càng sớm càng tốt để đạt được một thế giới trung hòa về khí hậu vào giữa thế kỷ này.

Một báo cáo của Quỹ Di sản năm 2016 do Loris và các chuyên gia khác thực hiện đã khám phá những hậu quả mà Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt nếu là một phần của Hiệp định khí hậu Paris. Báo cáo có tiêu đề: “Hậu quả của Hiệp định Paris: Phá hoại Chi phí Kinh tế, Về cơ bản là Không có Lợi ích về Môi trường,” phân tích các chi phí do ảnh hưởng của nền kinh tế cũng như tác động của nó đối với việc giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

Theo Loris, các doanh nghiệp sẽ chuyển những chi phí này cho người tiêu dùng.

“Chúng tôi ước tính rằng trong khoảng thời gian 15 năm, bạn đang nói về khoản lỗ tổng cộng 20.000 USD cho mỗi gia đình 4 người. Nếu chi phí năng lượng tăng lên, người dân Mỹ không chỉ phải trả thêm tiền điện và tiền máy bơm mà còn phải trả thêm tiền mua hàng tạp hóa, đi ăn ngoài hoặc mua quần áo, vì tất cả đều cần năng lượng để tạo ra,” ông nói.

Loris cho biết  tác động kinh tế đối với các gia đình sẽ là rất lớn và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nghèo, những người dành phần ngân sách cao nhất cho chi phí năng lượng.

“Đó là một chính sách thụt lùi nghiêm trọng, chứ không phải là một chính sách cần chủ động hơn và tập trung vào đổi mới có thể dẫn đến sự phát triển kinh tế và môi trường,” Loris nói.

“Thỏa thuận này thực sự không đạt được… Điểm mấu chốt thực sự là tất cả đều là nỗi đau kinh tế và không có lợi ích thực sự về khí hậu từ góc độ toàn cầu.”

Anthony Watts, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về môi trường và khí hậu tại Viện Heartland, cho biết theo phân tích của họ, thỏa thuận này sẽ khiến Hoa Kỳ “mất khoảng 2,7 triệu việc làm vào năm 2025 do thu nhỏ các bộ phận của các ngành công nghiệp. Bây giờ, đó sẽ là khoảng 440.000 công việc sản xuất mà chúng ta sẽ mất.”

Hoa Kỳ chính thức rời khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris vào tháng 11/2020, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã nói về việc rời bỏ nó từ năm 2017. Ông Trump chỉ trích thỏa thuận này vì đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời lưu ý rằng một số quốc gia khác sẽ không bị như vậy.

“Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ có thể tăng lượng khí thải này với số năm đáng kinh ngạc – 13 năm. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong 13 năm. Không phải chúng ta. … Còn có rất nhiều ví dụ khác,” ông Trump nói.

Theo Bộ theo dõi Hoạt động về Khí hậu, Trung Quốc là nhà tài chính lớn nhất thế giới và nhà xây dựng cơ sở hạ tầng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới. Ngoài ra, quốc gia này là nơi thải ra khí CO2 lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ hiệp định Paris đã ca ngợi động thái của chính quyền Biden.

“Phục hồi kinh tế và chống biến đổi khí hậu đi đôi với nhau, và Tổng thống Biden đã đưa những vấn đề quan trọng này trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của ông khi nhậm chức,” Heather Zichal, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện sạch Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

“Để thế giới vượt qua thách thức này, đất nước chúng ta phải làm nhiều việc hơn là chỉ đóng góp một phần; chúng ta phải dẫn đầu. Các ngành công nghiệp năng lượng sạch của Hoa Kỳ sẵn sàng đầu tư vào các cộng đồng Hoa Kỳ và lực lượng lao động Hoa Kỳ khi chúng ta làm việc cùng nhau để đạt được một tương lai thịnh vượng hơn và có lượng carbon thấp hơn,” bà nói.

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell gọi nước đi của Biden là một “bước đi sai hướng”. Ông cho biết “Hoa Kỳ đã và đang giảm lượng khí thải carbon trong khi Trung Quốc và các quốc gia khác trong thỏa thuận vẫn tiếp tục tăng lượng khí thải của họ.”

“Tổng thống đã tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris thất bại – một giao kèo khủng khiếp sẽ khiến chúng ta phải tự gây ra nỗi đau kinh tế lớn cho các gia đình lao động Mỹ mà không đảm bảo rằng Trung Quốc hoặc Nga sẽ thực hiện các cam kết của họ”, McConnell nói vào ngày 21/1.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x