Giáo viên Hồng Kông cảnh báo: ĐCSTQ đang tẩy não trẻ em

04/09/20, 17:49 Thế giới

Chính quyền Hồng Kông đang dự kiến thay đổi nội dung sách giáo khoa, được sử dụng trong công tác nghiên cứu tự do. Mục đích của hành động này là nhằm tẩy não trẻ em, khắc sâu lòng trung thành không chút ngờ vực đối với ĐCSTQ.

HK dự kiến thay đổi nội dung sách giáo khoa, giáo viên HK cảnh báo đây là một âm mưu nhằm tẩy não học sinh của họ. (Ảnh: Visiontimes)

Nhiều công đoàn giáo viên đã đưa ra thắc mắc về những thay đổi được thực hiện đối với sách giáo khoa, đồng thời thể hiện quan ngại về tương lai của học sinh và đặc khu của họ.

Âm mưu tẩy não 

Liên đoàn của 2 tổ chức Giáo viên Cấp tiến và Giáo dục Đột phá (The Education Breakthrough and Progressive Teachers’ Alliance), đã yêu cầu Phòng giáo dục Hồng Kông công khai các tiêu chuẩn được áp dụng trong việc sửa đổi sách giáo khoa. 

Các nguồn tin cho hay, những tài liệu tham khảo về quyền lực phân lập đã bị loại bỏ khỏi sách giáo khoa và các tài liệu giảng dạy. Một số sách giáo khoa đã loại bỏ toàn bộ những nội dung, đề cập đến vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. Sự việc xảy ra sau khi chính quyền Hồng Kông cấm toàn bộ các hoạt động kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn trong năm 2020.

Phát ngôn viên của tổ chức Giáo dục Đột phá – Isaac Cheng chia sẻ với Đài Á Châu Tự do: “Khoảng cách tới lằn ranh đỏ chính trị (điểm giới hạn cảnh báo, nếu vượt quá sẽ phải hứng chịu hậu quả bất lợi) trong lĩnh vực giáo dục đang ngày càng bị thu hẹp lại. Bất cứ khi nào một sự kiện lớn xảy ra và bị đàn áp bởi chính quyền [Trung Quốc], nhà phân phối sách sẽ thu hồi [sách] và chỉnh sửa chúng thành một phiên bản thống nhất hơn với quan điểm của chính phủ…. Các bộ sách giáo khoa về Nghiên cứu Tự do trong tương lai, sẽ chẳng khác gì những cuốn giáo trình ngợi ca chính phủ [Hồng Kông] và Trung Quốc”. Tổ chức này đã chỉ ra nhiều vấn đề của sách giáo khoa mới, đồng thời tạo ra một “kho lưu trữ tài liệu tẩy não thông qua sách giáo khoa”,  và được công bố rộng rãi.

ĐCSTQ muốn tẩy não giới trẻ Hồng Kông trở thành ‘những người yêu nước ngoan ngoãn’. (Ảnh: Qz)

Phòng giáo dục khẳng định: Sách giáo khoa đang được sửa đổi để xử lý các “tài liệu giảng dạy thiếu công bằng”, và phong trào biểu tình diễn ra vào năm 2019. Cơ quan tuyên bố, các nhà xuất bản đã “tự nguyện” tham gia vào công tác chỉnh sửa để loại bỏ những nội dung “không chính xác” ra khỏi sách. 

Các chỉnh sửa được tiến hành nhằm giúp học sinh hiểu ra những “giá trị tích cực”. Toàn bộ sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy hiện đang được chỉnh sửa, để phù hợp với Luật An ninh Quốc gia vừa được thông qua thời gian gần đây.

Tổ chức phi chính phủ – Hong Kong Watch tại Anh đã chỉ trích việc loại bỏ vụ thảm sát Thiên An Môn khỏi sách giáo khoa. Chủ tịch của tổ chức – ông Benedict Rogers cho biết, ông vô cùng lo lắng trước sự lụi tàn của quyền tự do học thuật tại đặc khu. Ông cảnh báo các sinh viên, học sinh Hồng Kông đang nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, khi chính quyền này đang tìm cách loại bỏ quyền tự do ngôn luận và quyền nâng cao trí tuệ của họ. 

Một giáo viên nghỉ hưu tại Hồng Kông tiết lộ rằng, các hiệu trưởng và giáo viên từ nhiều cơ sở giáo dục khác nhau đang không được phép lên tiếng phản đối động thái can thiệp từ phòng giáo dục. 

Tiếng nói của người dân

Biểu ngữ: “Phụ huynh cùng nhau đứng về phía trước để ngăn chặn nền giáo dục quốc gia”. (Ảnh: Chinasmack)

Ông Chung – một người dân Hồng Kông đã lên tiếng: “Tôi không muốn con gái tôi lớn lên và nghĩ rằng chế độ độc tài đảng trị là tốt. Tôi không muốn con tôi tin rằng không có một ai bị giết chết trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Tôi không muốn con tôi nghĩ rằng ĐCSTQ là Trung Quốc.” Ông nói thêm, “Phần đáng phản đối nhất là khi ĐCSTQ phát động những chương trình của họ, họ không bao giờ nói lên sự thật. Tôi lo sợ rằng con gái tôi khi lớn lên không biết sự thật về lịch sử, không thể suy nghĩ một cách độc lập, và không biết phân biệt đúng sai”.

Tại Trung Quốc, việc tẩy não những thế hệ trẻ đã diễn ra từ sớm, ngay khi các cháu còn học mẫu giáo.

Nghi lễ chào cờ được diễn ra rất long trọng tại các trường mầm non của Trung Quốc, giáo viên rất “nhiệt tình” dẫn dắt trẻ nhỏ tuyên thệ trung thành với ĐCSTQ và lãnh đạo quốc gia: “Dù tôi sinh sống ở nơi nào, dòng máu Tổ quốc vẫn luôn chảy trong người tôi, sống không thể thay, chết chẳng thể đổi, vì tất cả những điều này, tôi dùng sinh mệnh của tôi để cam kết, tôi dùng vinh diệu của mình để tuyên thệ, tôi yêu tổ quốc tôi!”

Một vị phụ huynh tỏ ra vô cùng bất mãn với loại hoạt động này: “Chính quyền yêu cầu trường học cưỡng chế truyền bá giáo dục đỏ, chính là tẩy não trẻ nhỏ, bồi dưỡng những người theo chân ĐCSTQ”.

Mặc dù bài xích những hoạt động giáo dục mang tính tẩy não này, nhưng đáng tiếc là các bậc phụ huynh không cách nào để con mình tránh xa được môi trường giáo dục như thế này. 

Bắt giữ sinh viên

Một cuộc biểu tình chống chính phủ ở quận Tsuen Wan, HK vào ngày 25/8/2019. (Ảnh: Vox)

Vào cuối tháng 7/2020, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 sinh viên vì vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Nhóm sinh viên bị bắt vì có hành vi ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông. 

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ – Hoàng Chi Phong chỉ ra rằng, một sinh viên là nhà hoạt động đã bị bắt giữ, sau khi đăng một bài viết về chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc lên Facebook. Điện thoại của các sinh viên này cũng đã bị hack dữ liệu sau khi họ bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt đều là cựu sinh viên, hoặc là những sinh viên thuộc một tổ chức thanh niên ủng hộ độc lập có tên gọi Student Localism. Tổ chức này đã giải thể ngay trước khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực. 

Tuy nhiên, tổ chức tuyên bố họ vẫn tiếp tục các hoạt động của mình tại nước ngoài. Li Kwai-wah – một quan chức đến từ đơn vị an ninh quốc gia mới của lực lượng cảnh sát Hồng Kông đe dọa rằng, ngay cả khi một cá nhân vi phạm Luật An ninh Quốc gia tại nước ngoài, thì tổ chức của ông vẫn có thẩm quyền điều tra những trường hợp đó.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x