Giáo viên Hồng Kông cảnh báo: ĐCSTQ đang tẩy não trẻ em

04/09/20, 17:49 Thế giới

Chính quyền Hồng Kông đang dự kiến thay đổi nội dung sách giáo khoa, được sử dụng trong công tác nghiên cứu tự do. Mục đích của hành động này là nhằm tẩy não trẻ em, khắc sâu lòng trung thành không chút ngờ vực đối với ĐCSTQ.

HK dự kiến thay đổi nội dung sách giáo khoa, giáo viên HK cảnh báo đây là một âm mưu nhằm tẩy não học sinh của họ. (Ảnh: Visiontimes)

Nhiều công đoàn giáo viên đã đưa ra thắc mắc về những thay đổi được thực hiện đối với sách giáo khoa, đồng thời thể hiện quan ngại về tương lai của học sinh và đặc khu của họ.

Âm mưu tẩy não 

Liên đoàn của 2 tổ chức Giáo viên Cấp tiến và Giáo dục Đột phá (The Education Breakthrough and Progressive Teachers’ Alliance), đã yêu cầu Phòng giáo dục Hồng Kông công khai các tiêu chuẩn được áp dụng trong việc sửa đổi sách giáo khoa. 

Các nguồn tin cho hay, những tài liệu tham khảo về quyền lực phân lập đã bị loại bỏ khỏi sách giáo khoa và các tài liệu giảng dạy. Một số sách giáo khoa đã loại bỏ toàn bộ những nội dung, đề cập đến vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. Sự việc xảy ra sau khi chính quyền Hồng Kông cấm toàn bộ các hoạt động kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn trong năm 2020.

Phát ngôn viên của tổ chức Giáo dục Đột phá – Isaac Cheng chia sẻ với Đài Á Châu Tự do: “Khoảng cách tới lằn ranh đỏ chính trị (điểm giới hạn cảnh báo, nếu vượt quá sẽ phải hứng chịu hậu quả bất lợi) trong lĩnh vực giáo dục đang ngày càng bị thu hẹp lại. Bất cứ khi nào một sự kiện lớn xảy ra và bị đàn áp bởi chính quyền [Trung Quốc], nhà phân phối sách sẽ thu hồi [sách] và chỉnh sửa chúng thành một phiên bản thống nhất hơn với quan điểm của chính phủ…. Các bộ sách giáo khoa về Nghiên cứu Tự do trong tương lai, sẽ chẳng khác gì những cuốn giáo trình ngợi ca chính phủ [Hồng Kông] và Trung Quốc”. Tổ chức này đã chỉ ra nhiều vấn đề của sách giáo khoa mới, đồng thời tạo ra một “kho lưu trữ tài liệu tẩy não thông qua sách giáo khoa”,  và được công bố rộng rãi.

ĐCSTQ muốn tẩy não giới trẻ Hồng Kông trở thành ‘những người yêu nước ngoan ngoãn’. (Ảnh: Qz)

Phòng giáo dục khẳng định: Sách giáo khoa đang được sửa đổi để xử lý các “tài liệu giảng dạy thiếu công bằng”, và phong trào biểu tình diễn ra vào năm 2019. Cơ quan tuyên bố, các nhà xuất bản đã “tự nguyện” tham gia vào công tác chỉnh sửa để loại bỏ những nội dung “không chính xác” ra khỏi sách. 

Các chỉnh sửa được tiến hành nhằm giúp học sinh hiểu ra những “giá trị tích cực”. Toàn bộ sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy hiện đang được chỉnh sửa, để phù hợp với Luật An ninh Quốc gia vừa được thông qua thời gian gần đây.

Tổ chức phi chính phủ – Hong Kong Watch tại Anh đã chỉ trích việc loại bỏ vụ thảm sát Thiên An Môn khỏi sách giáo khoa. Chủ tịch của tổ chức – ông Benedict Rogers cho biết, ông vô cùng lo lắng trước sự lụi tàn của quyền tự do học thuật tại đặc khu. Ông cảnh báo các sinh viên, học sinh Hồng Kông đang nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, khi chính quyền này đang tìm cách loại bỏ quyền tự do ngôn luận và quyền nâng cao trí tuệ của họ. 

Một giáo viên nghỉ hưu tại Hồng Kông tiết lộ rằng, các hiệu trưởng và giáo viên từ nhiều cơ sở giáo dục khác nhau đang không được phép lên tiếng phản đối động thái can thiệp từ phòng giáo dục. 

Tiếng nói của người dân

Biểu ngữ: “Phụ huynh cùng nhau đứng về phía trước để ngăn chặn nền giáo dục quốc gia”. (Ảnh: Chinasmack)

Ông Chung – một người dân Hồng Kông đã lên tiếng: “Tôi không muốn con gái tôi lớn lên và nghĩ rằng chế độ độc tài đảng trị là tốt. Tôi không muốn con tôi tin rằng không có một ai bị giết chết trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Tôi không muốn con tôi nghĩ rằng ĐCSTQ là Trung Quốc.” Ông nói thêm, “Phần đáng phản đối nhất là khi ĐCSTQ phát động những chương trình của họ, họ không bao giờ nói lên sự thật. Tôi lo sợ rằng con gái tôi khi lớn lên không biết sự thật về lịch sử, không thể suy nghĩ một cách độc lập, và không biết phân biệt đúng sai”.

Tại Trung Quốc, việc tẩy não những thế hệ trẻ đã diễn ra từ sớm, ngay khi các cháu còn học mẫu giáo.

Nghi lễ chào cờ được diễn ra rất long trọng tại các trường mầm non của Trung Quốc, giáo viên rất “nhiệt tình” dẫn dắt trẻ nhỏ tuyên thệ trung thành với ĐCSTQ và lãnh đạo quốc gia: “Dù tôi sinh sống ở nơi nào, dòng máu Tổ quốc vẫn luôn chảy trong người tôi, sống không thể thay, chết chẳng thể đổi, vì tất cả những điều này, tôi dùng sinh mệnh của tôi để cam kết, tôi dùng vinh diệu của mình để tuyên thệ, tôi yêu tổ quốc tôi!”

Một vị phụ huynh tỏ ra vô cùng bất mãn với loại hoạt động này: “Chính quyền yêu cầu trường học cưỡng chế truyền bá giáo dục đỏ, chính là tẩy não trẻ nhỏ, bồi dưỡng những người theo chân ĐCSTQ”.

Mặc dù bài xích những hoạt động giáo dục mang tính tẩy não này, nhưng đáng tiếc là các bậc phụ huynh không cách nào để con mình tránh xa được môi trường giáo dục như thế này. 

Bắt giữ sinh viên

Một cuộc biểu tình chống chính phủ ở quận Tsuen Wan, HK vào ngày 25/8/2019. (Ảnh: Vox)

Vào cuối tháng 7/2020, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 sinh viên vì vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Nhóm sinh viên bị bắt vì có hành vi ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông. 

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ – Hoàng Chi Phong chỉ ra rằng, một sinh viên là nhà hoạt động đã bị bắt giữ, sau khi đăng một bài viết về chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc lên Facebook. Điện thoại của các sinh viên này cũng đã bị hack dữ liệu sau khi họ bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt đều là cựu sinh viên, hoặc là những sinh viên thuộc một tổ chức thanh niên ủng hộ độc lập có tên gọi Student Localism. Tổ chức này đã giải thể ngay trước khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực. 

Tuy nhiên, tổ chức tuyên bố họ vẫn tiếp tục các hoạt động của mình tại nước ngoài. Li Kwai-wah – một quan chức đến từ đơn vị an ninh quốc gia mới của lực lượng cảnh sát Hồng Kông đe dọa rằng, ngay cả khi một cá nhân vi phạm Luật An ninh Quốc gia tại nước ngoài, thì tổ chức của ông vẫn có thẩm quyền điều tra những trường hợp đó.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

x