Biểu tình Hồng Kông: Bé gái 12 tuổi bị cảnh sát truy đuổi, hàng trăm người bị bắt giữ

07/09/20, 08:18 Thế giới

Một đoạn video ghi lại cảnh một bé gái 12 tuổi bị cảnh sát Hong Kong xử lý đã gây ra sự phẫn nộ trên mạng xã hội, khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tràn ra khắp thành phố, với gần 300 người bị bắt giữ.

Ảnh cắt từ video quay cảnh một bé gái 12 tuổi bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hôm 6/9/2020. (Ảnh qua SBS News)

Gần 300 người đã bị bắt vào hôm 6/9 khi cảnh sát chống bạo động ập vào những người biểu tình phản đối việc hoãn bầu cử địa phương.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị cảnh sát dồn vào đường cùng. Sau đó, cô bỏ chạy, trước khi bị một số sĩ quan ghì xuống đất.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào tối 6/9, Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã cố gắng ngăn chặn và khám xét cô gái vì cô “bất ngờ bỏ chạy một cách đáng khả nghi.”

“Do đó, các sĩ quan đã đuổi theo và khống chế cô bằng vũ lực tối thiểu cần thiết,” tuyên bố từ cảnh sát cho biết. “Khi điều tra, cô và những người biểu tình khác tại hiện trường đang tham gia vào một cuộc tụ tập bị cấm.”

Cô gái và những người biểu tình khác đã bị phạt, tuyên bố tiếp tục.

Hôm 6/9 vừa qua được coi là ngày bỏ phiếu cho cơ quan lập pháp được bầu một phần của thành phố, một trong số rất ít các trường hợp mà người Hồng Kông có thể bỏ phiếu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh – Carrie Lam đã đình chỉ các cuộc thăm dò trong một năm – viện lý do đại dịch COVID-19 – khiến phe ủng hộ dân chủ tức giận.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã tràn vào quận Kowloon trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc gọi trực tuyến cho các cuộc biểu tình của đám đông chớp nhoáng để lên án cuộc bỏ phiếu bị đình chỉ.

Trong suốt buổi chiều 6/9, các sĩ quan đã bị chất vấn bở những khẩu hiệu từ người dân như: “Trả lại lá phiếu cho tôi! và Cảnh sát tham nhũng!” khi các sĩ quan tiến hành nhiều cuộc truy lùng, ngăn cản và ra lệnh cho đám đông giải tán.

Trong một tuyên bố của Facebook, cảnh sát cho biết ít nhất 289 người đã bị bắt giữ, chủ yếu là do tụ tập trái phép.

Một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông giơ cờ cảnh báo người biểu tình giải tán. (Ảnh qua EPA)

Một phụ nữ đã bị giam giữ theo luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố vì tung hô khẩu hiệu độc lập, họ nói thêm.

Các hình ảnh trực tiếp cho thấy 3 chính trị gia ủng hộ dân chủ nổi tiếng – Leung Kwok-hung, Figo Chan và Raphael Wong – nằm trong số những người tổ chức.

Các cuộc biểu tình diễn ra vài giờ sau khi đơn vị an ninh quốc gia mới được thành lập của cảnh sát bắt giữ Tam Tak-chi – một nhà hoạt động dân chủ và DJ đài phát thanh, vì “đã thốt ra những lời xúi giục” – một hành vi phạm tội thời thuộc địa.

Tam là người mới nhất trong hàng dài những người chỉ trích chính phủ thấy mình phải đối mặt với bị truy tố trong những tháng gần đây vì tham gia vào các cuộc biểu tình.

Khi thông báo về vụ bắt giữ vào sáng 6/9, cảnh sát không giải thích những gì Tam có thể đã nói được coi là có tính chất dụ dỗ, lôi kéo.

Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kông gọi những người tổ chức biểu tình là những kẻ “vô tâm”, và một người phát ngôn nói thêm: “không khoan nhượng đối với bất kỳ hành động nào vi phạm luật an ninh quốc gia.”

Văn phòng cũng thề rằng “chúng tôi sẽ tuyệt đối không để Hồng Kông hỗn loạn một lần nữa.”

Chính phủ Hồng Kông lên án cái mà họ gọi là “những hành động ích kỷ và phi pháp” của những người biểu tình trong một tuyên bố đưa ra vào tối 6/9.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của Hong Kong hiện nay là đoàn kết như một và chống lại virus bằng các nguồn lực tập trung.”

Bắc Kinh đã bắt đầu một cuộc đàn áp rộng rãi chống lại những người chỉ trích họ ở Hồng Kông sau khi trung tâm tài chính này bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn và thường kèm theo bạo lực, trong 7 tháng liên tiếp vào năm ngoái.

Các cuộc biểu tình đã bị đặt ngoài vòng pháp luật trong năm nay khi các nhà chức trách viện dẫn lý do lo ngại về an ninh và áp dụng luật chống virus Corona khẩn cấp để cấm các hình thức tụ tập công cộng.

Vào cuối tháng 6, Bắc Kinh cũng áp đặt luật an ninh mới, nghiêm cấm bất cứ điều gì mà chính quyền cho là ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Ít nhất 22 người đã bị bắt theo luật mới kể từ khi nó có hiệu lực, khiến thành phố bị nhấn chìm trong bầu không khí ớn lạnh.

Hôm 4/9, các chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo, các điều khoản trong đạo luật đe dọa nghiêm trọng đến các quyền tự do chính trị và quyền biểu tình.

Theo một thỏa thuận được thỏa thuận với Anh trước thời điểm bàn giao năm 1997, Trung Quốc đồng ý để Hồng Kông giữ một số quyền tự do và quyền tự chủ trong vòng 50 năm.

Những người chỉ trích nói rằng thỏa thuận đó đã bị phá bỏ bởi luật an ninh và cuộc đàn áp ngày càng khốc liệt đối với những người ủng hộ dân chủ của thành phố.

Bắc Kinh phủ nhận các quyền tự do đang bị xói mòn và coi các cuộc biểu tình chống chính phủ là một âm mưu do phương Tây hậu thuẫn nhằm gây bất ổn cho đại lục.

Thiện Thành (Theo SBS News)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x