Giáo sư Chương Thiên Lượng: Vì sao phe cánh tả căm hận TT Trump đến vậy?

01/10/20, 15:54 Góc Nhìn

Trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 này, rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao đảng Dân chủ và những người cánh tả lại thù ghét Tổng thống Trump đến vậy. Trong bài viết dưới đây, Giáo sư Chương Thiên lượng sẽ phân tích một cách khách quan về vấn đề này.

Tổng thống Trump – cái gai trong mắt của phe cánh tả. (Ảnh qua Twitter)

Giáo sư Chương Thiên Lượng là một chuyên gia về các vấn đề xã hội và chính trị Trung Quốc. Liên quan đến sự ghét bỏ Tổng thống Trump của phe cánh tả, Giáo sư Chương có một vài nhận xét như sau.

Trước hết, là một con người mà nói, phẩm chất đáng trân quý nhất có thể không phải là lòng nhân từ, mà phẩm chất đáng trân quý nhất của một người chính là sự khiêm nhường. Sự khiêm nhường mà ông nói đến, không phải là kiểu khúm núm bợ đỡ, mà là chỉ sự hiểu biết đầy đủ của một người về sự cuộc hạn và không hoàn hảo của chính bản thân mình. 

Nói cách khác, người đó có thể biết rằng người hoàn mỹ nhất trên thế gian này là Thần và biết rằng, bản thân mình có thiếu sót và không hoàn hảo. Từ đó dựa theo sự chỉ dẫn của Thần mà không ngừng tự hoàn thiện bản thân. Đây mới thật sự là phẩm chất đáng quý của một con người đúng nghĩa.

Liên quan đến thuyết vô Thần

Giáo sư Chương đặt ra vấn đề: Vì sao rất nhiều người trên thế giới cho rằng ĐCSTQ là một tà giáo? 

Căn bản bởi vì những nhà lãnh đạo của ĐCSTQ đều tự thần thánh hóa bản thân, họ tự xem mình như một vị Thần vậy, họ cho rằng mình không gì là không thể, cho rằng bản thân là hoàn hảo nhất. ĐCSTQ luôn yêu cầu người dân phải tôn thờ lãnh tụ như một vị Thần. Đây thực sự là một vấn đề vô cùng lớn.

Nói đến phương Tây, dù là Hoa Kỳ hay Châu Âu thì chúng ta đều thấy họ có tồn tại một vấn đề như vậy. Nhiều người cánh tả cảm thấy rằng, họ nên là người nắm giữ quyền lực và định hướng cho sự phát triển trong tương lai của xã hội loài người. Vì vậy, cho dù đó là các vấn đề về LGBT (giới người đồng tính), các vấn đề về khủng bố, về hành vi tội phạm, hay bao gồm một số dự án khác cũng vậy, nên phải làm gì để giảm bớt kinh phí của cảnh sát và các hoạt động xã hội khác,…. Ở những khía cạnh này, những người cánh tả tin rằng, họ có nhiều tiếng nói nhất.

Giáo sư Chương Thiên Lượng – một chuyên gia về các vấn đề xã hội và chính trị Trung Quốc. (Ảnh qua NTDTV)

 Họ nghĩ rằng họ là thông minh và hoàn hảo nhất, và phương hướng mà họ chỉ cho nhân loại mới là phương hướng nên đi. Vì vậy, chúng ta thấy rằng những người cánh tả khi đối mặt với tội phạm, phần tử khủng bố, hoặc thậm chí tội phạm phạm phải tội ác đặc biệt kinh khủng, thì những người cánh tả lại thể hiện ra một loại cảm thông, và lòng trắc ẩn phi thường.

Nền tảng đạo đức giả tạo của phe cánh tả

Điều này thật sự rất khó hiểu, bởi vì chúng ta đều biết rằng, chân chính đối xử tốt với một người, theo Nho giáo giải thích gọi là “Quân tử ái nhân dĩ đức” – nghĩa là người quân tử yêu quý người có đức hạnh. Nếu thực sự mong muốn điều tốt đẹp cho một người, thì phải giúp người đó trở thành một người hoàn thiện hơn về mặt đạo đức. 

Loại đạo đức này không phải là đạo đức do cánh tả định nghĩa, không phải là loại công bằng xã hội mà người ta nói, mà là đạo đức chân chính do Thần định nghĩa. Tức là nếu bạn thực sự muốn tốt cho người khác, thì hãy bảo người đó đi theo con đường mà Thần đã an bài cho họ, chính là nói cho họ biết tiêu chuẩn đạo đức mà Thần yêu cầu đối với con người là gì?

Vậy nên, những người cánh tả khi đối xử với các phần tử tội phạm, gồm cả người da đen (George Floyd) ở Minnesota đã bị cảnh sát ghì chết kia, tất nhiên anh ta không đáng phải chết. Nhưng đối với loại người như vậy – một tên đã từng cầm súng cướp bóc một phụ nữ đang mang thai, mà phe cánh tả lại ca ngợi anh ta như một vị Thánh, tại sao lại như vậy? Bởi vì những người cánh tả muốn bày tỏ “tình yêu vĩ đại” trong lòng họ, dường như trong tâm họ có một tình yêu vĩ đại, tấm lòng bao la như biển cả, ngay cả đối với những kẻ phạm tội như vậy đều có thể bao dung, đều có thể thương cảm, mục đích chính là muốn diễn xuất ra cho người khác thấy rằng, họ có một nền tảng đạo đức cao thượng.

Nhưng trên thực tế, suy nghĩ kiểu cánh tả này lại gây hại cho những người làm điều ác, đồng thời cũng hại chính bản thân họ. Bởi vì chúng ta biết rằng, nếu trong lòng bạn không có lòng từ bi to lớn và tình yêu thương chân chính thực sự, nhưng bạn lại cứ cố tình bày tỏ điều đó, thì những gì bạn thể hiện ra thực sự chỉ có thể là sự giả nhân giả nghĩa mà thôi. Khi không đủ sự lương thiện, mà bạn lại cứ giả vờ mình lương thiện như vậy, thì đó cũng chính là đạo đức giả. 

Vậy nên, nếu để ý thì không khó để thấy rằng cánh tả có một đặc điểm: Đó là “rất đạo đức giả”. Nghĩa là, họ có thừa tình yêu thương đối với những kẻ tội phạm, và họ cũng thể hiện một loại “tình yêu vĩ đại” đối với những người bị thiệt thòi trong xã hội. Nhưng trên thực tế, họ có dã tâm rằng, tất cả những ai nhận được sự đồng cảm từ họ sẽ phải tôn thờ họ như Thần, và tin tưởng họ giống như tin tưởng vào một vị Thánh. 

“Tôi ban phát phúc lợi cho các vị, tôi ủng hộ các vị, các vị làm chuyện gì tôi cũng tha thứ, cho nên tôi chính là Thần của các vị, các vị phải sùng bái tôi như một vị Thần”. Đây là một vấn đề tồn tại vô cùng lớn đối với phe cánh tả.

Căm ghét chính nghĩa thực sự 

Khi ôm giữ loại tâm lý giả tạo kia, thì họ sẽ biểu hiện ra là vô cùng cừu hận đối với công lý chính nghĩa. 

Ví như, nếu một người phạm tội thì chúng ta nên trừng phạt người ấy. Nhưng họ không cho phép trừng phạt. Trên thực tế, chính là họ có một loại căm thù đối với chính nghĩa – biểu hiện chính là đạo đức giả. Điều này góp phần làm băng hoại đạo đức xã hội.

Phe cánh tả sẵn sàng hạ mình – quỳ gối để tưởng niệm một tên tội phạm đã từng cầm súng cướp bóc một phụ nữ đang mang thai. (Ảnh qua Twitter)

Các Giáo sư phe cánh tả cũng giống như vậy, họ cho rằng bản thân là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, và nghĩ rằng họ chắc hẳn phải là người nên nắm quyền phát biểu. Chúng ta có thể thấy, họ rất dễ khoan dung, dễ dàng tha thứ đối với các phần tử tội phạm. Nhưng đối với những người theo chủ nghĩa bảo thủ, và những người duy trì các lý niệm truyền thống thì cái gọi là sự bao dung và dễ dàng tha thứ của họ cũng không còn nữa.

Khi ai đó đề cập đến những lý niệm truyền thống, những người cánh tả chỉ đơn giản là vô cùng tức giận. Họ chỉ bao dung với những thứ xấu kia, còn đối với những điều tốt đẹp thì không, và còn tuyệt đối không dễ dàng tha thứ. Thậm chí không để cho bạn lên tiếng, tước đoạt quyền tự do ngôn luận của bạn, tước đoạt quyền tự do tín ngưỡng của bạn. 

“Tại sao những Giáo sư cánh tả đó lại rất “tả” đến vậy? Tại sao họ lại trở thành cánh tả, tôi nghĩ chính là vì trong lòng họ có thứ ngạo mạn đó, tự coi mình như Thần Thánh, cho rằng bản thân là người có thể làm chủ tương lai của nhân loại, cho nên bạn sẽ thấy rằng họ thường xuyên sử dụng những lời lẽ hoa mỹ, và những logic rất phức tạp để biến một điều đơn giản trở thành một điều vô cùng phức tạp, tất cả chỉ để tỏ ra rằng: Họ rất thông minh”, Giáo sư Chương cho biết.

“Trên thực tế, đối với công chúng nhóm người này có tâm lý rất khinh thường, nếu bạn thực sự đọc những điều từ các Giáo sư cánh tả, bạn sẽ phát hiện thấy rằng họ thường khiến chuyện bé xé ra to, một chuyện rất đơn giản nhưng họ cứ muốn nói đi nói lại hết cả ngày, làm như thể họ rất cao thâm vậy”.

Vì sao căm thù Tổng thống Trump?

Ở trong loại tâm thái này, tại sao họ lại ghét Trump đến vậy? Chúng ta đều có thể hiểu được, bởi vì Tổng thống Trump mong muốn quay trở lại sự giản dị, muốn quay về truyền thống. Bài phát biểu của ông hoàn toàn không giống chút nào với những lời lẽ hoa mỹ mà những chính trị gia cánh tả kia thường dùng. Tổng thống Trump sử dụng ngôn ngữ vô cùng đơn giản và rõ ràng, cùng dân chúng trực tiếp tiến hành đối thoại. Những điều ông nói đều là những điều rất bình thường, không phải những thứ lý thuyết đầy phức tạp, và rất đạo đức giả mà những người phe cánh tả cố ý thêm vào. 

Donald Trump – Vị Tổng thống tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. (Ảnh qua Twitter)

Vì vậy, mỗi khi Trump phát biểu một điều nào đó, phe cánh tả chỉ đơn giản là không thể khoan nhượng. Họ thống hận vì vị đương kim Tổng thống đã phơi bày thói đạo đức giả của họ, cùng ánh hào quang do tự Thần Thánh hóa bản thân cho toàn thế giới thấy rõ.

Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng ta tin tưởng vào Chúa hơn là tin vào chính phủ”, những câu nói tương tự như vậy, những điều rất thông thường như vậy sẽ đánh trực tiếp vào những lý thuyết phức tạp kia. Đó là lý do những người cánh tả cảm thấy rằng họ không thể thần thánh hóa bản thân trước mặt Trump, 

Vì vậy mới “thẹn quá mà sinh hận” – lòng căm thù của kẻ đạo đức giả đã bị phơi bày. Từ đó, họ mới dồn hết sức lực, tìm mọi cách, dùng mọi thủ đoạn để tấn công Tổng thống Trump. Điều này nếu quan sát kỹ, ai cũng sẽ thấy rõ.

Lời kết

Quay lại phẩm chất đáng quý nhất của một con người, tại sao đó lại là sự khiêm nhường?

Chỉ khi bạn không tự coi mình là Thần Thánh và biết rằng mình không hoàn hảo, thì bạn mới có thể tiếp tục hoàn thiện mình theo yêu cầu của Thần. Vậy nên, từ xưa Thiên chúa giáo đã nói đến “Bảy mối tội đầu” – tức là con người có bảy loại tội mà Chúa không thích nhất, và tội đầu tiên cũng là nghiêm trọng nhất, đó chính là ngạo mạn. 

“Chúng ta nghĩ thử xem, một người ngạo mạn có còn tin Chúa được chăng? Anh ta thấy anh ta chính là Thần, anh ta sẽ không bao giờ tự cải thiện và hoàn thiện bản thân. Vì vậy, từ phương diện tâm lý học mà phân tích, chúng ta có thể hiểu tại sao những người cánh tả lại ghét Trump đến vậy, bởi vì cái vỏ bọc đạo đức giả và cái hào quang do họ tự thần thánh hóa bản thân đó – cái gọi là tình cảm của Đức Mẹ và tình yêu vĩ đại đều bị Tổng thống Trump đánh gục”. Giáo sư Chương cho biết.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net


Việt Anh (SOH)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x