GS. Chương Thiên Lượng: Tình huống gian nan của Tổng thống Trump, chúng ta đã sai ở đâu?

09/01/21, 09:47 Góc Nhìn

Sau khi quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố Joe Biden là người thắng cử, người dân – những người quan tâm và thực sự muốn có một cuộc bầu cử công bằng đã thất vọng. Họ cảm thấy việc đi bỏ phiếu cuối cùng chỉ là vô ích. Giáo sư Chương Thiên Lượng – nhà sử học nổi tiếng, nhà truyền thông tự do, kiêm nhà phê bình phân tích chính trị hiện nay đã có cái nhìn sâu sắc hơn về việc này.

Giáo sư Chương Thiên Lượng
Giáo sư Chương Thiên Lượng. (Ảnh qua ET)

Sau đây là bài phân tích của Giáo sư Chương:

Cho đến nay, tôi cảm thấy rằng, những người thực sự quan tâm đến cuộc bầu cử, đã mất niềm tin vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, mọi người cảm thấy rằng việc bỏ phiếu là vô ích, và mọi người sẽ không bỏ phiếu nữa. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng chủ nghĩa bảo thủ có thể sẽ trầm lắng một thời gian dài trong tương lai. 

Những phần tử cực tả đó sẽ điên cuồng theo đuổi các chính sách xã hội chủ nghĩa của họ, mà không có bất kỳ hạn chế nào. Đồng thời, trong cuộc tổng tuyển cử, nếu ông ta có thể giành chiến thắng bằng 1-2 lần gian lận, thì trong tương lai ông ta sẽ tiếp tục dùng những thứ đó không chút do dự.

Tôi đã từng nói, nếu một người không có tư cách chính danh, mà lại lên nắm quyền bằng cách gian lận, vậy thì để che đậy tội ác của mình, ông ta sẽ tìm mọi cách để trấn áp mọi tiếng nói phản đối mình. Lúc này, quyền tự do báo chí, trong đó có quyền tự do ngôn luận của chúng ta ở đây, không biết sẽ tồn tại được bao lâu. Tất nhiên tôi vẫn phải tiếp tục nói điều này.

Vì sao tôi không lạc quan về chứng nhận vào ngày 6/1 của Quốc hội?

Trên thực tế, tôi đã luôn có một suy nghĩ từ trước. Tôi đã từng nói, nếu Trump muốn thực hiện các quyền hạn đặc biệt mà Hiến pháp trao cho Tổng thống, ông ấy không thể đợi đến ngày 6/1/2021. Vào thời điểm đó, Trump nói rằng sẽ có một cuộc biểu tình ở Washington DC vào ngày 6/1, trong lòng tôi đã cảm thấy có gì đó “không đúng”. Nhiều người cho rằng tôi quá bi quan. Khi tôi nói một số điều bi quan, tôi luôn có sự dè dặt, nghĩa là tôi không giải thích chi tiết phân tích thực sự của mình.

Bởi vì tôi nghĩ rằng khi chứng nhận được đưa ra vào ngày 6/1, Hạ viện rõ ràng có Đảng Cộng hòa chiếm thiểu số và Đảng Dân chủ chiếm đa số; còn ở Thượng viện rõ ràng là có nhiều Đảng viên Đảng Cộng hòa trên danh nghĩa và họ không quan tâm đến thắng thua của Đảng, hoặc Đảng đa số hay Đảng thiểu số, họ chỉ đặt sự nghiệp chính trị của cá nhân mình lên hàng đầu.

Nhiều người cho biết, nếu ủng hộ Trump, thì phe cánh tả sẽ thách thức bạn và hạ bệ bạn đầu tiên. Nhưng nếu toàn bộ cuộc bầu cử đã bị bóp méo theo cách này, cho dù ai làm gì đi nữa, cũng sẽ không có kết quả. Ông ta (Biden) có thể gian lận theo cách tương tự và tiếp tục nắm quyền. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Vào đêm 6/1, các dân biểu của cả hai Đảng đã tập hợp trở lại và tiếp tục bỏ phiếu. Trải qua một buổi chiều vật lộn giằng co, rất có thể là Đảng Cộng sản Antifa đứng đằng sau phối hợp làm loạn, tạo nên cục diện này. Chỉ cần một số hành động bạo lực xảy ra, họ sẽ nói rằng đó là do Trump xúi giục, các nghị viên sau đó cũng mất hết can đảm, và không có ích gì khi thách thức các lá phiếu của cử tri đoàn, vì vậy họ đã chứng nhận Biden là tổng thống vào đêm hôm đó.

Điều gì sẽ xảy ra với Trump, và chúng ta có thể làm gì?

Tôi đã từng nói rằng một khi ngày 6/1 đã trôi qua, thì rất khó để Trump hành động. Và khi tôi xem bài phát biểu của Trump, ông ấy đã đề cập đến hòa bình. Ông ấy không đề cập đến công lý và sự thật. 

Nếu chỉ nhấn mạnh hòa bình, thì đó có phải là hòa bình sau khi đầu hàng không? Do đó, sau sự chứng nhận của Quốc hội, về cơ bản chúng ta khó có thể thấy bất kỳ thay đổi hay hành động mạnh mẽ nào trong tương lai.

Tôi nghĩ Trump rất có thể sẽ không thừa nhận thất bại trước ngày 20/1. Từ góc nhìn của tôi về nhân phẩm của Trump, tôi nghĩ ông ấy thực sự là một người quan tâm đến hình tượng, theo cách nói của người Trung Quốc là khá coi trọng thể diện. Ông ấy sẽ không thừa nhận thất bại. Sau đó Trump có thể bay đến Scotland hoặc Florida ngày 20/1? Ông vẫn còn một trang viên ở Scotland, ông sẽ bay đến trang viên của mình và không biết khi nào sẽ trở lại.

Trên thực tế, tôi nghĩ sau khi Trump rời đi, Biden lên cầm quyền, tất nhiên sẽ “kéo theo” cả những người ông ta muốn bổ nhiệm. Ví như, Biden sẽ bổ nhiệm Merrick Garland làm Bộ trưởng bộ Tư pháp – người mà trước kia Biden muốn “cân nhắc” nhắm cho chức thẩm phán nhưng không thành. 

Joe Biden
Một khi chính thức cầm quyền, Joe Biden sẽ đưa toàn bộ vây cánh của ông ta “chiếm đoạt” Hoa Kỳ. (Ảnh qua Reddit)

Rất có thể bước tiếp theo, họ sẽ tìm gặp Trump vì nhiều vấn đề khác nhau, và sau đó kiện ông ấy, khiến ông ấy gặp rắc rối, và cuối cùng họ thậm chí có thể bắt giữ Trump. Tôi nghĩ rằng có tất cả các loại khả năng này. Nếu Trump không hành động ngay bây giờ, sự an toàn của bản thân và gia đình sẽ trở thành một vấn đề lớn.

Vì vậy, trong hoàn cảnh này, tôi biết nhiều người rất ủng hộ Trump và hy vọng rằng điều kỳ diệu có thể xảy ra. Kỳ thực, tôi nghĩ nếu kỳ tích này có thể xảy ra, thì nó sẽ không đến từ tam quyền phân lập hay thậm chí là thêm cả tứ quyền – tức truyền thông. Nó sẽ không đến từ tất cả những người này, chỉ có thể phụ thuộc vào chính người dân chúng ta. Nhưng người dân như chúng ta có thể làm gì? Nếu không ai trong số chúng ta có thể tổ chức và điều phối, thì chúng ta sẽ bị phân tán.

Giờ chúng ta cùng bàn luận về tính hiệu quả và không hiệu quả của việc cầu nguyện, và người như thế nào sẽ được Thần che chở

Nhiều người ủng hộ Trump vì họ tin rằng, Trump là người được ông trời lựa chọn. Nếu đã là người do ông trời lựa chọn, thì Thượng đế luôn đứng về phía họ, và sẽ có phép màu xảy ra. 

Điều tôi muốn nói là, tôi cũng là một người theo chủ nghĩa hữu thần, tôi thấy rất nhiều lần, mọi người đều có thể thấy rằng khi thiên tai lớn đến, nhiều người cũng thành tâm cầu nguyện, ví như khi gặp động đất và lũ lụt, rất nhiều người đều cầu nguyện. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn chỉ cần cầu nguyện thì lúc đó Thần sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn. Ngay cả khi một số người cầu nguyện, họ vẫn có thể mất mạng trong trận động đất và lũ lụt.

Tại sao? Tôi muốn thảo luận một chút về vấn đề này. Tôi nghĩ ai cũng vậy, bởi vì tôi tin rằng có thiện ác hữu báo, thiện ác hữu báo là gì? Từ góc độ nào để đánh giá cái thiện và cái ác? Làm thế nào để bạn biết liệu người này có nên nhận cái “hữu báo” đó hay không? 

Thực ra, trước kia điều này đã được nói trong Phật giáo, đó là nghiệp chướng. Nghĩa là sau khi người ta làm điều xấu thì sẽ sinh ra nghiệp chướng, nhiều tai họa mà con người gặp phải đều liên quan đến nghiệp chướng. Nếu nghiệp chướng của bạn tương đối lớn, thì như Phật giáo nói, nếu nghiệp chướng của một người quá lớn, trước đây làm rất nhiều điều xấu, thì thực sự khi bạn gặp kiếp nạn, bạn có cầu khấn cũng không hiệu quả.

Có một đoạn trong “Kinh thánh” nói rằng, lúc đó khi Chúa Giê-su nói với những người nghe Ngài giảng đạo rằng, có một nhóm người sẽ lên thiên đàng và một nhóm người sẽ xuống địa ngục. Nhóm người sắp xuống địa ngục thưa với Chúa Giê-su rằng: Lạy Chúa, chẳng phải chúng con nhân danh Ngài giảng đạo, nhân danh Ngài truyền Phúc âm, nhân danh Ngài làm phép lạ sao?” Có nghĩa là ngày nào tôi cũng cầu nguyện với Ngài, ngày nào cũng khen ngợi Ngài? Tại sao lại xuống địa ngục? Chúa Giêsu nói với họ: Ta trước nay chưa từng quen các ngươi, hãy tránh xa ta”. 

Tại sao Chúa Giê-su không nhận những người này? Bởi vì Chúa Giêsu đã nói rất rõ ràng rằng, không phải người nào niệm “Lạy chúa, Lạy chúa” mỗi ngày đều được vào Thiên quốc, chỉ những ai làm theo lời Ngài mới được vào Thiên quốc. Nghĩa là bạn phải làm theo những gì Chúa nói, làm một người tốt mới có thể lên Thiên quốc. Hôm nay bạn làm điều xấu, đến lúc đó bạn chỉ cần cầu nguyện là Thần phải bảo vệ bạn sao, không có chuyện đó. Vấn đề này được nói rất rõ ràng trong “Kinh thánh”.

Kiên trì đức tin với Thần linh, tự xét và thay đổi bản thân

Tôi không nói rằng người Mỹ xấu xa, tôi nói rằng đôi khi cầu nguyện không hiệu quả, vì vậy chúng ta nên nhìn lại chính mình. Dù bản thân có thể không gặp vấn đề gì, nhưng trong quá trình băng hoại của toàn xã hội, khi xảy ra những việc trên diện rộng và khủng khiếp như vậy, thì chắc chắn xã hội đã nảy sinh vấn đề trên quy mô lớn. 

Có thể là vấn đề đạo đức, hoặc con người đã làm quá nhiều việc không nên làm. Trong một quá trình như vậy, bạn đã cố gắng hết sức để làm được những việc nên làm chưa? Có nỗ lực để ngăn chặn sự suy đồi đạo đức của xã hội này không? Nếu không, nhiều khi trong một khu vực rộng lớn người dân bắt đầu có vấn đề về đạo đức, và một số việc họ làm là những việc mà Thần linh không hài lòng, thì thật khó tránh khỏi những điều tồi tệ mà mọi người sắp phải đối mặt.

Vì vậy, tôi chỉ muốn nói hai điểm: 

• Thứ nhất, chúng ta không thể từ bỏ đức tin của mình vào Thần linh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta phải tin tưởng Thần linh.

• Thứ hai, chúng ta nên nhìn lại chính mình. 

Cầu nguyện
Chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng vào Thần linh, và hãy luôn tự xét bản thân mình. (Ảnh qua Pinterest)

Trước đây, thực ra không phải những gì chúng ta làm sau bầu cử, mà là từ trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khi Trump nắm quyền 4 năm trước, khi nhiều phương tiện được gọi là truyền thông, rầm rộ tung tin đồn và tung tin giả, chúng ta sẵn sàng nói sự thật về những điều này với bạn bè, đồng nghiệp và bạn học của mình ở mức độ nào mà không sợ hãi? 

Và lùi thời gian về xa hơn, tức 12 năm trước, khi Obama mới lên cầm quyền, đã thực hiện nhiều đường lối xã hội chủ nghĩa, chúng ta đã làm gì? Và thậm chí là trước đó nữa, khi Bill Clinton và Bush Sr lên nắm quyền, khi cả xã hội bắt đầu quay sang cánh tả và có rất nhiều người theo chủ nghĩa tự do hoặc cấp tiến, chúng ta đang làm gì?

Tôi nghĩ rằng ngày nay người Mỹ thực sự đang gặp phải tình huống này, cái gọi là truyền thông đứng về phe cánh tả, tất cả các “chính quyền ngầm” xuất hiện, bao gồm nhiều quan chức tư pháp, bao gồm cả sự bại hoại trong nền giáo dục Mỹ. Tôi cho rằng, mỗi người dân Mỹ không thể nói rằng mình không có trách nhiệm. Ít nhất trong quá khứ tôi nghĩ rằng, chúng ta đã không nhận ra xã hội này đã trở nên như thế nào, đã biến đổi ra sao.

Cách duy nhất để con người tránh được thảm họa là trở thành người tốt

Bây giờ khi chúng ta đã thấy xã hội trở nên như thế này, chính những người dân như chúng ta – chúng ta vẫn có thể tạo ra sự khác biệt.

Tất nhiên, là một người tin vào Thần linh, tôi chưa bao giờ chủ trương bạo lực, tôi chỉ có thể nói, chúng ta nâng cao đạo đức của bản thân và giữ vững niềm tin vào Thần linh, sau đó là chúng ta dám vạch trần sự thật. 

Nếu bạn thực sự tin vào lời Thần linh, bạn nên biết rằng Thần muốn mọi người hướng thiện, trở thành người tốt, và sau đó chúng ta phải dốc hết sức trong khả năng của mình, để khôi phục lại đạo đức của xã hội này. Tôi nghĩ đây là điều duy nhất chúng ta có thể làm.

Trên thực tế, chúng ta đã thấy thế giới này ngày nay, cho dù thể chế của Mỹ được xây dựng xuất sắc đến đâu, bất kể khi những người cha lập quốc Hoa Kỳ xây dựng hiến pháp hoặc khi họ triệu tập đại hội hiến pháp năm 1787 có tài giỏi thế nào, nhưng nếu con người trở nên xấu xa, thì không có chế độ nào có thể cứu vãn lại xu hướng xấu đi của xã hội này. 

Tiếp theo, tôi nghĩ mọi người có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả của những nghiệp xấu mà mình đã tạo ra trong quá trình suy thoái đạo đức xã hội trong quá khứ.

Trên thực tế, điều tôi lo lắng nhất không phải là liệu Trump có thể tái đắc cử hay không, tất nhiên như bạn nói, có phải tôi lo lắng về việc liệu hệ thống cộng hòa của Mỹ có thể tồn tại hay không, bao gồm cả hệ thống hiến pháp của Mỹ có thể được duy trì hay không?

Quả thật tôi có chút lo lắng, thật ra điều tôi lo lắng nhất là cho mỗi cá nhân chúng ta, khi một chính phủ như vậy bắt đầu chuyển sang chủ nghĩa toàn trị thì tất cả chỉ là thứ yếu. Khi đạo đức của xã hội này bắt đầu xuống dốc, con người chắc chắn sẽ đối mặt với những điều khủng khiếp hơn.

Tôi thường nói về Con tàu của Nô-ê, tại sao trận lụt xảy ra vào thời điểm đó? Đó là khi mỗi suy nghĩ, mỗi mong muốn, mỗi lời nói, mỗi hành động của con người hàng ngày đều là những điều xấu xa, tà ác. Chẳng phải lúc đó, câu chuyện con tàu Nô-ê đã nói rồi sao, Thần hối hận vì đã tạo ra con người trên Trái đất. 

Những gì đã xảy ra sau đó mặc dù chúng ta không muốn  thành hiện thực, nhưng đó không phải là điều chúng ta có thể quyết định. Vì vậy, muốn tránh những chuyện như vậy xảy ra thì mọi người chỉ có một cách duy nhất, đó là mỗi người phải trở thành người tốt.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x