GS. Chương Thiên Lượng: Thẳng thắn đối mặt việc Biden thành Tổng thống và 4 sách lược tương lai (P.1)

18/01/21, 11:47 Góc Nhìn

Gần đây, G.S Chương Thiên Lượng – một chuyên gia, nhà sử học nổi tiếng, kiêm nhà phê bình chính trị đã khởi động một chương trình, nhằm phản ánh sâu sắc những sai lầm phổ biến trong tâm lý, nhận thức của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử, và đề xuất đóng góp những điều cần làm để nước Mỹ vĩ đại trở lại.

G.S Chương Thiên Lượng
G.S Chương Thiên Lượng. (Ảnh qua Nhansinh)

Giáo sư Chương nói: Tổng kết mấy tháng qua, chúng ta nhận định tình hình sai lầm ở đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày phân tích này với mọi người, hy vọng sẽ khơi dậy một số suy nghĩ. 

Điều này liên quan đến một điều rất quan trọng, đó là chúng ta sẽ làm gì tiếp theo? Chỉ bằng cách hiểu những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải trong vài tháng qua, thì chúng ta mới có thể biết tránh chúng trong tương lai.

Bằng chứng, tâm thái hiện tại và ý định tương lai của Trump

Chúng tôi nhận thấy rằng, tâm lý của chúng ta trong vài tháng qua, bao gồm cả sách lược trong trí tưởng tượng của chúng ta, đã không thành công. Chúng ta phải suy nghĩ lại xem chúng ta đã làm sai ở đâu. Công việc này thực sự là điều mà nhiều người nên làm, chính là nhân dân chúng ta – We the people đều phải làm.

Tôi muốn giữ một quan điểm rằng, trước ngày 20/1, tôi biết nhiều người không thừa nhận thất bại, ngay cả khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, thì nhiều người vẫn không thừa nhận thất bại. Loại dũng khí này đáng được khuyến khích, nhưng tôi nghĩ khi khuyến khích loại dũng khí này thì chúng ta phải đối mặt với thực tế. Dựa trên quan sát của riêng tôi, thì trên 90% Trump có thể đang lên kế hoạch làm điều gì đó khác sau ngày 20/1.

Nhiều người đang nói rằng, Trump đã nói về việc bàn giao cho nhiệm kỳ tiếp theo, chính là khi ông ấy trở thành Tổng thống thứ hai và ông ấy chuyển giao cho chính mình. Nhưng chúng ta phải nhìn vào những gì Trump đã nói. Chúng tôi thấy hai phần bằng chứng có thể giải thích tâm thái và ý định hiện tại của Trump.

Trump đã gửi một video vào chiều ngày 6/1, nói rằng tất cả mọi người hãy về nhà. Tôi nghĩ rằng Trump vào tối đó đã từ bỏ rồi. Bây giờ chúng ta cũng thấy rằng Trump đã nói về hai vấn đề: 

Thứ nhất, Trump nói rằng ông ấy sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1. Nếu Trump nghĩ rằng ngày 20/1 là lễ nhậm chức của chính mình, thì ông ấy không thể nói rằng ông ấy sẽ không đi.

Thứ hai, sau khi Trump Tweet nội dung này, tài khoản cá nhân của ông với 88 triệu người theo dõi đã bị Twitter khóa, và tài khoản Facebook của ông cũng bị khóa. Sau đó, Trump chuyển sang tài khoản POTUS (President of United States) – đây là tài khoản của Tổng thống chính phủ chứ không phải tài khoản riêng tư, Trump đã gửi một số Tweet với nội dung như sau, nhưng chúng hiện đã bị Twitter xóa.

Trump nói: Tôi đã nói lâu rồi, Twitter đã đi quá xa, và nó ngày càng đi xa hơn, hạn chế quyền tự do ngôn luận; Tối nay, nhóm nhân viên của Twitter và những người cực tả của Đảng Dân chủ đã chặn tài khoản của tôi. Họ muốn ngăn tôi lên tiếng; Họ không chỉ ngăn tôi lên tiếng mà còn cả bạn, 75 triệu người (đã bỏ phiếu cho Trump) yêu nước vĩ đại này.

Sau đó Trump nói: Chúng ta sẽ không bị họ bịt miệng, Twitter không liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận, nó chỉ là công cụ cho những người cực tả đó mà thôi.

Ông ấy lại nói: Chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng của riêng mình trong thời gian tới.

TT Trump
TT Trump nói ông sẽ xây dựng nền tảng của riêng mình trong thời gian tới. (Ảnh qua Twitter)

Vì vậy, tôi nghĩ đầu tiên Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1, vì chính ông ấy cũng không chắc rằng hôm đó sẽ là lễ nhậm chức của ông. Thứ hai, ông ấy sẽ thành lập nền tảng của riêng mình trong tương lai gần. Nền tảng này là mạng xã hội hay loại phương tiện truyền thông truyền thống thì chúng ta không biết. Nhưng điều tôi muốn nói là, bản thân Trump hiện đang nghĩ rằng ông ấy phải làm điều gì đó khác. Vì vậy, tôi nghĩ đây là một vấn đề mà chúng ta phải thẳng thắn đối mặt.

Tin tưởng quá nhiều và chìm đắm trong những tin tốt nhưng sai

Tổng kết những tháng vừa qua, không chỉ tôi mà rất nhiều người từng làm việc trong giới truyền thông như chúng tôi, kể cả giới truyền thông ủng hộ Trump, thực sự đã mắc phải 4 sai lầm. 

Tôi nghĩ rằng sau khi kể ra bốn sai lầm này, chúng ta sẽ biết mình có thể làm gì trong tương lai. Vì vậy tôi nghĩ chúng ta không được nản lòng, phải nỗ lực nhưng cần phải biết hướng đi của mình, rồi nỗ lực theo hướng đó thì mới có thể nói ra phương án giải quyết của mình.

Bài học lớn nhất đầu tiên là chúng ta tin tưởng quá nhiều, và chìm đắm trong một số tin tức tốt nhưng sai. Tôi đã thấy nhiều người lan truyền cái gọi là tin tức tốt trên Internet, và tôi nghĩ rằng, khi chúng ta xử lý truyền thông, dù là truyền thông truyền thống hay truyền thông cá nhân, thì chúng ta phải có trách nhiệm với khán giả của mình, không thể lan truyền một tin tức tốt mà không biết nguồn gốc của nó từ đâu, không biết thật  giả thế nào, mà cứ  thế lan truyền. Nếu đó là tin giả, và có hàng trăm nghìn người xem video đó của chúng ta, điều này tương đương với việc truyền bá tin tốt nhưng sai này cho hàng trăm nghìn người.

Vì vậy, tôi luôn mong bắt đầu từ chính mình và đi theo con đường truyền thống nhất. Về đạo đức, tín ngưỡng và phương thức làm việc, tất cả đều đi theo con đường truyền thống nhất. Tất nhiên mọi người đều không hoàn hảo, và tôi biết mình còn nhiều thiếu sót, nhưng ít nhất tôi đang cố gắng. 

Nếu tôi, với tư cách là một người tự làm truyền thông, sức mạnh truyền thông của tôi có thể kém hơn nhiều so với truyền thông chủ lưu nói chung, nhưng tôi nghĩ nó không kém hơn truyền thông khu vực nói chung, vì vậy tôi phải tuân thủ các quy tắc của truyền thông.

Các quy tắc của báo chí truyền thống là gì? Quy tắc ứng xử của các phóng viên báo chí truyền thống chân chính, là bạn phải nói cho độc giả hoặc khán giả biết tin tức thật, và bạn không được tung tin giả. Vì vậy, tôi nghĩ giới truyền thông cần có uy tín, vì tôi làm lĩnh vực này nên tôi phải giữ truyền thống của nghề này, đó là đem tin tức chân thật nói cho mọi người. 

Nếu không, việc điều hành truyền thông sẽ trở thành sàn đấu tung tin đồn nhảm, ai đưa ra tin đồn nhảm cao minh hơn, ai lừa được nhiều người hơn, ai lừa dối để có được lượng truy cập cao hơn. Nếu nó biến thành dạng này, điều đó có nghĩa là không phải làm truyền thông, mà chính là chúng ta và những tin tức giả mà chúng ta đang công kích kia là cùng một dạng, chỉ bất quá là nó lan truyền những điều của cánh tả, và người truyền bá có vẻ như đưa ra những tin tức có lợi cho những người bảo thủ. Nhưng nếu bạn truyền bá những tin tức giả, thì bạn và những người tung tin giả kia là đồng dạng.

phóng viên
Hiện tin tức đang rất hỗn loạn, phải thật sự cân nhắc và kiểm chứng rõ ràng trước khi đưa tin. (Ảnh qua Twitter)

Nói thật với các bạn, tôi là một người tín Thần, chúng tôi không gọi là cầu nguyện, chúng tôi có cách làm của riêng mình, giống như suy nghĩ lại chuyện đã qua, giống như cùng Thần nói chuyện vậy. Tôi thường hy vọng mình có thể làm một người thiện lương, tôi không bao giờ muốn trở thành một người xấu, tôi hy vọng rằng Thần có thể gia trì cho tôi, có thể cho tôi bảo trì loại trạng thái chính nghĩa và thiện niệm. 

Con người rất mềm yếu, nên tôi hy vọng có thể bảo trì loại tín ngưỡng này đối với Thần. Điều tôi muốn nói là rất nhiều tin tức nếu như ta xem xét chính là giả, thì cho dù nó có sức mạnh và truyền cảm hứng đến đâu, thì ta không thể nói nó ra.

Vì vậy, nhiều tin tức sai sự thật lan truyền trên Internet, tôi giữ một thái độ rất thận trọng. Giống như những tin tức giả trước đây, chúng ta đã nghe rất nhiều, ví như mỗi lá phiếu đều có hình mờ chống hàng giả, hoặc có một con chip trên lá phiếu, nó sẽ truyền vị trí của nó và mỗi lá phiếu có thể xác định vị trí của nó là từ nơi nào đến. 

Cái này xem xét chính là tin tức giả, nhưng nhiều người vô cùng vui mừng. Ví dụ: vụ máy chủ ở Frankfurt, cho đến giờ chúng ta cũng không biết điều này là thật hay giả. Người ta cũng đồn rằng Obama đã bị bắt; Những người khác nói rằng Biden đã liên lạc với Trump để đầu hàng vì ông ta muốn trở thành một nhân chứng để đổi lấy sự ân xá của Trump; Nó cũng nói rằng giám đốc CIA đã bị bắt, vv…, sự việc như vậy có rất nhiều. 

Thậm chí mấy ngày nay, một số người vẫn loan tin tương tự: Trump đã đến căn cứ ở Texas. Tin tức ở đâu ra? Trump đến Texas làm gì? Nếu Trump không thể chỉ huy Lầu Năm Góc ở Nhà Trắng, thì làm sao ông ta có thể chỉ huy Lầu Năm Góc ở Texas? Làm sao ông ấy có thể chỉ huy quân đội Hoa Kỳ?

Tất nhiên tôi hy vọng rằng tôi sai, và tôi cũng mong rằng đột nhiên một siêu anh hùng xuất hiện, đột nhiên một bằng chứng lớn không thể che giấu sẽ đến và hết thảy đều đổi mới, tôi hy vọng như vậy. Tuy nhiên, trước khi tôi có thể chứng thực nó, thì rất khó để tôi nói cho bạn biết. 

Điều duy nhất tôi đã nói với bạn là máy chủ ở Frankfurt, và đó là bởi vì nhiều người đang nói về nó, giống như nhân vật ban đầu của Lực lượng Không quân số 3, bao gồm cả nghị sĩ Texas. Nhưng mỗi khi tôi nói về vấn đề này, tôi luôn nói với bạn với một thái độ thận trọng, tôi chưa nói rằng điều này đã xảy ra.

Trên thực tế, trong quá trình làm việc này, tôi tuân thủ quy tắc của tin tức truyền thống, đó là xác minh nguồn tin càng nhiều càng tốt, tôi sẽ không đưa tin nếu điều đó rõ ràng là trái với lẽ thường. Tôi chỉ có thể là có sao nói vậy. Tất nhiên, tôi làm tự truyền thông và tôi không có quá nhiều kênh để kiểm chứng, kể cả những phương tiện truyền thông lớn như Wall Street Journal và New York Times cũng thường xuyên viết bài đính chính. 

Tôi cũng vậy thôi, nếu biết trước đây mình có vấn đề, mình đã nói sai thì nhất định mình sẽ sửa, đây là truyền thống của ngành này và là quy định của ngành này. Tôi thực sự hy vọng rằng kênh của tôi,… thứ nhất, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin rất chính xác thông qua phân tích của tôi. Thứ hai, có thể thực hiện một số phân tích chặt chẽ nhất và truyền cảm hứng cho một số ý tưởng.

Tôi cảm thấy đây là sai lầm lớn của chúng ta trong mấy tháng qua. Đó là chúng ta hy vọng rằng, sẽ có một siêu anh hùng và lan truyền rất nhiều tin tức sai lệch. Vào thời điểm bạn ở đây đắm chìm trong đó, thì những kẻ vạch ra âm mưu đằng sau sẽ rất đắc ý, và hắn có thể ung dung làm những gì hắn muốn và thiết kế những âm mưu đó một cách rất bình tĩnh. Vì vậy, tôi nghĩ đây là sai lầm lớn nhất của chúng ta, và bài học này rất sâu sắc.

Nhìn nhận thực tế: Thực lực quan trọng hơn bằng chứng

Bài học thứ hai là: thực tế chúng ta cần nhìn nhận là đối với cánh tả, bằng chứng không còn quan trọng nữa, mà thực lực là quan trọng nhất. Bây giờ bạn tung ra rất nhiều bằng chứng, giống như vụ ổ cứng của Hunter Biden, đây đúng là một cái chùy nặng. 

Giờ đây, CNN, Washington Post, người cánh tả, họ đã tự đưa tin, nói rằng vụ ổ cứng của Hunter Biden là sự thật. Tuy nhiên, cái gọi là phương tiện truyền thông chính thống vào thời điểm đó đã che giấu điều đó. Vì vậy, bạn biết đấy, nếu những cái gọi là phương tiện truyền thông chính thống, hoặc phương tiện truyền thông xã hội này thực sự quyết tâm chặn bạn, thì dù bạn có cố gắng đến đâu, bằng chứng cũng vô dụng. Bạn chỉ có thể dựa vào thực lực để nói chuyện.

Nói như vậy không có nghĩa là bằng chứng không quan trọng, bằng chứng rất quan trọng, bởi vì bằng chứng mà chúng ta thu thập được hôm nay sẽ đợi đến ngày thiện ác hữu báo, chúng ta nhất định phải công bố bằng chứng để cho người dân Mỹ biết họ đã bị lừa dối đến mức nào. 

Vì vậy, việc thu thập bằng chứng là rất quan trọng, và những người thu thập bằng chứng thật sự rất giỏi. Hiện nay có rất nhiều người Mỹ là chiến binh kỹ thuật số. Việc thu thập thông tin như vậy là rất quan trọng. Nhưng thực tế mà chúng ta phải công nhận, là hiện nay dù bạn có đưa ra bao nhiêu bằng chứng đi chăng nữa thì, thứ nhất là vô dụng, thứ hai là không kịp. Tôi không phải là cổ vũ mọi người không phơi bày, không có vấn đề gì với việc phơi bày, nhưng chúng ta phải nhìn nhận thực tế, tức là vào thời điểm này, trước ngày 20/1 nó đều sẽ không có nhiều tác dụng.

Một số người nói rằng máy tính của Nancy Pelosi đã bị lấy bởi những hacker, và rất nhiều bằng chứng có thể được khai quật từ nó. Chuyện này rất tốt, nhưng dựa vào chuyện này để lật ngược ván cờ, thì tôi nghĩ chúng ta không thể đặt niềm tin vào loại chuyện này. Đây là hiểu biết của tôi về thực tế. Bởi vì bất kể bạn đưa ra bao nhiêu bằng chứng, thì những người cánh tả vẫn nhìn chằm chằm và nói: “Không có chứng cứ, không nhìn thấy”.

Joe Biden, Nancy Pelosi
Phe cánh tả đang kiểm soát tất cả, cho dù có bằng chứng cũng khó mà đảo ngược tình huống lúc này. (Ảnh tổng hợp)

Vì vậy, chúng ta phải biết rằng, dư luận không thể bị đảo ngược nếu không có truyền thông, đây là một thực tế cơ bản. Biết được điều này, thì chúng ta mới biết mình sẽ làm gì tiếp theo. 

Tại thời điểm này, so với chúng ta thì Trump đã hiểu rõ ràng, cho nên Trump mới nói rằng ông ấy sẽ là làm truyền thông sau ngày 20/1. Ông đã bị truyền thông “khóa miệng”, và ông ấy biết rằng dù bạn có bao nhiêu bằng chứng đi chăng nữa, nếu bạn không có phương tiện truyền thông thì bạn sẽ không thể được người dân Mỹ bình thường biết đến, và bằng chứng chẳng khác nào là con số không?

Đây là bài học thứ hai, tức là đối với thực tế hiện nay, thực lực quan trọng hơn bằng chứng.

Đánh giá quá cao tác dụng “sửa chữa sai lầm” của thể chế hiện tại ở Hoa Kỳ

Bài học thứ ba là chúng ta đã đánh giá quá cao vai trò thể chế hiện có ở Hoa Kỳ. Không chỉ tôi, mà nhiều người bảo thủ, trong đó có Trump, cũng đã mắc phải sai lầm lớn này, mà sai lầm này là hầu như không thể vãn hồi.

Khi tôi nhìn thấy “đường cong Biden” vào ngày 4/11, tôi cảm thấy rằng nếu chúng ta có thể tìm thấy đủ bằng chứng, các đại diện dư luận sẽ bị thuyết phục, và các nhà lập pháp tiểu bang sẽ bị thuyết phục; Các phương tiện truyền thông không thể che đậy nó, và họ phải đưa tin về nó, bởi vì nó là bằng chứng chắc chắn nhất, và nó là dữ liệu được cập nhật trong thời gian thực bởi chính New York Times, họ không thể che giấu mà nhất định phải báo cáo. 

Đại diện của dư luận, các nhà lập pháp tiểu bang hay dân biểu, họ sẽ bị thuyết phục và họ nhất định sẽ hành động; Chúng ta tin rằng Tòa án tối cao là để bảo vệ Hiến pháp; Chúng ta tin rằng Bộ Tư pháp sẽ điều tra; Nghĩ rằng CIA sẽ công bố bằng chứng về sự can thiệp của nước ngoài trong một báo cáo; FBI sẽ hành động, sẽ thẩm vấn những kẻ đã phạm tội, và sẽ đến gặp người tố giác để lấy bằng chứng điều tra.

Đây là những gì chúng ta biết về nước Mỹ. Khi chúng ta sử dụng để xây dựng, đánh giá và dự đoán tất cả các chiến lược của Trump để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tất cả chúng ta đều dựa trên một giả định. Giả định này là thể chế chủ nghĩa hợp hiến của Hoa Kỳ sẽ phát huy vai trò của nó. 

Kết quả cuối cùng là gì? Tôi nghĩ rằng mỗi một lần tôi phân tích thì phân tích đó phải vô cùng hợp lý. Tôi đã đi kiểm tra Hiến pháp Hoa Kỳ, trong văn bản gốc viết cái gì? Tôi đã xem xét từng chữ một. Tôi thực sự đã đọc kỹ Hiến pháp. Chính xác thì Tu chính án thứ mười hai đang nói về điều gì, và sau đó tôi đã đọc một số quy định pháp luật liên quan của Hoa Kỳ … Tôi nghĩ rằng tôi đã làm bài tập về nhà một cách nghiêm túc và suy ra điều gì sẽ xảy ra ở bước tiếp theo.

Nhưng điều mà chúng ta không thể tưởng tượng được, đó chính là sai lầm thứ ba của chúng ta, các bộ phận chức năng trong toàn bộ nền chủ nghĩa hợp hiến bao gồm lập pháp, hành chính và tư pháp, trong đó bộ phận hành chính, tư pháp, FBI và các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ,… tất cả dường như đều tê liệt.

Nhìn vào vụ việc gây chấn động quốc hội vào ngày 6/1, Bộ Tư pháp đã đệ trình hơn 40 vụ truy tố trong vòng hai ngày. Mạnh mẽ và kiên quyết làm sao! Nhưng khi Antifa đốt Nhà thờ St. John gần Nhà Trắng vào mùa hè năm 2020, khi những chiếc xe hơi trên đường bị đốt cháy thì FBI ở đâu, Bộ Tư pháp ở đâu? 

Lúc đó, người dẫn chương trình CNN là Cuomo đã nói: “Đây là biểu hiện bình thường của dân ý”. Anh ta cũng nói: “Ai nói rằng biểu tình phải hòa bình?”, nhưng khi xảy ra sự cố chấn động quốc hội, cho đến bây giờ tôi không nghĩ rằng những hành động bạo lực đó là những người ủng hộ Trump. Tôi nghĩ rất nhiều Antifa được trộn lẫn trong đó và làm ra chuyện này. Trong cuộc tranh luận của quốc hội đêm đó, có người nói rằng Antifa đã lao vào quốc hội với tư cách là cánh hữu.

Antifa
Antifa giả dạng phe cánh hữu xông vào tòa nhà quốc hội gây náo loạn. (Ảnh qua NYT)

Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng toàn bộ hệ thống hiến pháp của Hoa Kỳ gần như tê liệt, khi đối mặt với gian lận bầu cử này. Cánh tả hoàn toàn không có chủ nghĩa hợp hiến, mà chủ nghĩa hợp hiến hoàn toàn hạn chế tay chân của cánh hữu. Bao gồm luật sư Ellis của đội Trump, bao gồm Powell, nhiều luật sư của Trump và những người muốn giúp Trump đều hoàn toàn bị ràng buộc bởi chủ nghĩa hợp hiến. 

Họ nói rằng chúng ta có thể giải quyết nó, thông qua quốc hội tiểu bang và nó có thể được giải quyết thông qua Tòa án tối cao. Kết quả là, Tòa án Tối cao thậm chí nhìn cũng không nhìn, và đã ném vụ án của bạn ra ngoài.

Vì vậy, những luật sư này cứ một mực nói với Trump hãy đi theo con đường pháp lý và con đường quốc hội, họ đã đem tất cả thời gian toàn bộ tiêu hao hết. Những luật sư này có thể nghĩ rằng họ có thể là siêu anh hùng, và là lực lượng duy nhất để cứu nước Mỹ, nhưng thực tế là họ đang chùn bước trong khuôn khổ mà cánh tả đã đặt ra cho họ, mà phía cánh tả lại hoàn toàn không nhìn nhận chủ nghĩa hợp hiến.

Một số người bây giờ có thể nói rằng, Trump vẫn còn một số vụ kiện tại Tòa án Tối cao, hãy cùng xem kết quả. Tôi muốn nói về khả năng có thể xảy ra nhất. Tôi không muốn dội một gáo nước lạnh, phân tích của tôi dựa trên sự hiểu biết của tôi về hệ thống Hoa Kỳ. 

Nếu phe cánh tả có thể giết bạn trong khuôn khổ chủ nghĩa hợp hiến, thì họ cũng sẽ sử dụng những thứ trong chủ nghĩa hợp hiến, và khiến chúng còn lộ ra vẻ đường hoàng. Vì vậy, khả năng cao nhất của Tòa án Tối cao là không thụ lý.

Nền dân chủ của Hoa Kỳ là nền dân chủ đại diện, vậy ai thay mặt người dân làm chủ đây? Thực tế, đó là các thành viên của Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện tương đương với đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Kỳ. Nó có thể xét xử Tổng thống. Tổng thống đã ở Thượng viện khi ông bị luận tội. Thượng viện tương đương với một đại bồi thẩm đoàn, vậy một khi bồi thẩm đoàn bị kết án thì bạn không thể đi đâu cả. 

Do đó, cả Thượng viện và Hạ viện đều xác nhận rằng Biden đã được bầu. Theo hệ thống hiến pháp của Hoa Kỳ, nó về cơ bản được coi là thể hiện tâm ý của người dân Mỹ, tương đương với việc họ đang thay mặt nhân dân làm chủ. Vì vậy, nếu cả hai viện đều chứng nhận, thì dù Tòa án tối cao có phát hiện vấn đề thì cũng không thể đảo ngược tình thế mà phán Trump thắng, cùng lắm chỉ có thể đem bản phán quyết của vụ án gửi về hai viện, và hai viện sẽ xem xét lại.

Vì vậy, Tòa án Tối cao đã nhìn thấy kết quả này. Vì cả Thượng viện và Hạ viện đều đã chứng nhận nó, nên không có ích gì khi nộp đơn kiện này, họ sẽ trực tiếp ném ra, ngay cả nhìn cũng không nhìn. Rất có thể bạn sẽ đi đến bước đường như vậy, và không cho bạn cơ hội để trình bày bằng chứng trước tòa. Vì vậy, bên trong thể chế này thì Trump không có đường để đi. Theo quan sát của tôi về Trump, tôi không nghĩ Trump sẽ sử dụng vũ lực.

Vì vậy, mọi người phải có cảm giác thực tế, đó là Trump đã nói rất rõ ràng, ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1. Sau đó, ông ấy sẽ thành lập nền tảng truyền thông của riêng mình. Ông ấy đã nói rất rõ ràng.

Vì vậy, sau khi bạn hiểu khuôn khổ của chủ nghĩa hợp hiến, những người ở trong đầm lầy Washington này, có một số ít người chỉ hành động theo các quy tắc của chủ nghĩa hợp hiến. Kể cả Pence, ông ta là người lăn lộn trong giới chính trị, nên logic hành động, có rất nhiều thời điểm ông ta làm những quyết định kia, ông ta chính là làm theo chủ nghĩa “đúng đắn chính trị”. 

Trên thực tế, vào ngày 23/12, về cơ bản tôi đã đánh giá rằng Pence khó có thể ra sân để cứu nước Mỹ vào ngày 6/1. Tôi nghĩ ông ấy không có khả năng cũng như dũng khí, và ông ấy cũng không có nguyện vọng này. Các mối quan hệ xã hội và sự nghiệp chính trị của ông không cho phép ông làm điều này. Nói cách khác, chính trị quan trọng hơn đạo đức, nên những loại người này không có khả năng tại thời khắc mấu chốt đứng ra gánh vác trách nhiệm.

Mike Pence
Phó TT Mike Pence đã không đủ dũng khí để làm những điều nên làm trong thời khắc mấu chốt. (Ảnh qua Twitter)

Hãy tưởng tượng Trump là biểu tượng của quyền lực cao nhất đất nước, nguyên thủ quốc gia, Tổng thống, nhưng lại không thể làm cho Bộ Tư pháp ra mặt điều tra; cũng không có cách nào ra lệnh cho Giám đốc Tình báo Quốc gia đưa ra bằng chứng về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ; Với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia, nhưng không muốn huy động quân đội để bảo vệ Hiến pháp; Trong phạm vi quyền hạn của mình, nhưng không thể kiểm soát được mọi thứ, thì làm sao bạn có thể mong đợi Pence sẽ làm được tất cả, và Pence sẽ là siêu anh hùng cứu nước Mỹ đây?

Người Mỹ có một câu nói là “wishful thought ” (Mong muốn đơn phương), tôi nghĩ chúng ta đôi khi quá mơ mộng. Cho nên, tôi cảm thấy không thể bởi vì Pence đã không làm điều này, mà liền nói bản thân Pence có vấn đề, ít nhất là cho đến bây giờ, trước khi tôi nhìn thấy nhiều chứng cứ hơn thì tôi sẽ không nghĩ như vậy.

Không đánh thức được đa số người dân Mỹ

Bài học thứ tư cũng rất quan trọng, đó là chúng ta đã không thể thức tỉnh rộng rãi người dân Mỹ. Có rất nhiều người ở Hoa Kỳ không biết sự thật. Chúng ta nghĩ rằng sự thật được lan truyền trên toàn thế giới, bởi vì bạn ở trong vòng kết nối này nên bạn nghĩ rằng mọi người xung quanh bạn đều biết điều đó, nhưng bạn không biết rằng nhiều người về cơ bản là không biết sự thật. 

Những điều như vụ ổ cứng của Hunter Biden đã được Fox News và New York Post đưa tin vào thời điểm đó, New York Post là tờ báo lớn thứ tư ở Hoa Kỳ tính theo số lượng phát hành. Một tin tức của Fox và các phương tiện truyền thông cánh tả cộng lại với nhau, cũng không lớn bằng lượt truy cập của New York Post. 

Với lượng truy cập lớn như vậy, một phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn như vậy, thì không phải người Mỹ nào cũng biết sao? Nhưng không phải chuyện như vậy. Tôi đã từng đề cập trong một cuộc thăm dò trước đây rằng, 40% người dân thậm chí không biết về vụ ổ cứng của Hunter Biden. Đối với các phương tiện truyền thông cánh tả, thì số người mà nó lừa được đã đủ, và nó đã có thể giành chiến thắng.

Vì vậy, có hai nhóm người Mỹ, một nhóm là căn bản không biết sự thật; nhóm còn lại là nhắm mắt lại không nhìn. Họ chính là nhắm mắt lại không nhìn, thì không có cách nào khác, chúng ta không thể đánh thức một người đang giả vờ ngủ. Nhưng đối với những người không biết sự thật, thì chúng ta có thể làm được nhiều điều.

(Còn tiếp)

Tử Vi

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

x