“Giáng sinh đỏ máu” ở Hồng Kông, cảnh sát điên cuồng bắt giữ 200 người trong 2 ngày

27/12/19, 14:10 Thế giới

Năm nay, người dân Hồng Kông đã phải đón Giáng sinh bằng đạn hơi cay, nước tiêu và đạn cao su. Sau vụ bắt giữ trong đêm Giáng sinh, vào ngày 25/12, cảnh sát Hồng Kông lại điên cuồng bắt người, một số khu trung tâm thương mại buộc phải đóng cửa sớm. Theo thống kê, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 200 người trong vòng 2 ngày lễ Giáng sinh.

Đêm Giáng sinh 25/12, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người, không ít trung tâm thương mại bị ép phải đóng cửa sớm.
Đêm Giáng sinh 25/12, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người, không ít trung tâm thương mại bị ép phải đóng cửa sớm. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 25/12, người dân Hồng Kông đã phát động chiến dịch “Giáng sinh tam bộ khúc”. Vào buổi chiều, mọi người tập trung tại Vịnh Causeway, Vượng Giác và Sa Điền (Sha Tin), để hưởng ứng hoạt động biểu tình “Giáng sinh biến thành diễu hành”“cùng bạn mua sắm”. Cảnh sát Hồng Kông đã ngăn cản người dân mua sắm tại các trung tâm thương mại và lạm bắt người dân.

Vào buổi tối, người dân tập trung tại Trung tâm thương mại Yoho, Nguyên Lãng (Yuen Long), mọi người vừa đi dạo bên trong trung tâm thương mại, vừa hô to khẩu hiệu phản đối. Sau đó, người dân lần lượt tản đi. Hàng chục cảnh sát chống bạo động đứng canh phòng tại Tuyến đường sắt phía Tây, Nguyên Lãng.

Tại Quảng trường Thời Đại, Vịnh Causeway, hàng trăm người đồng ca hát “Nguyện vinh quang quay về Hồng Kông”, có những người dân khác tiến vào cửa hàng bách hóa Sogo, hô to khẩu hiệu phản kháng.

Ngày 25/12, người dân Hồng Kông đã khởi xướng hoạt động "Giáng sinh tam bộ khúc", người dân tổ chức hoạt động biểu tình trong trung tâm thương mại.
Ngày 25/12, người dân Hồng Kông đã khởi xướng hoạt động “Giáng sinh tam bộ khúc”, người dân tổ chức hoạt động biểu tình trong trung tâm thương mại. (Ảnh: Getty Images)

Tại Harbour City, Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), cảnh sát chống bạo động xông vào từ 3 phía, có ít nhất 10 người bị chặn lại kiểm tra, đại đa số đều mặc thường phục. Lúc đó, có ít nhất 2 người đã bị bắt, người dân tỏ ra bất mãn với hành động bắt giữ người của cảnh sát, liên tục có người hô to khẩu hiệu chỉ trích cảnh sát.

Tại Trung tâm mua sắm Đức Phúc, vịnh Cửu Long, cảnh sát đã xông vào cửa hàng và bắt giữ ít nhất hai nam biểu tình, đồng thời xịt nước tiêu vào người dân đứng xem, hiện trường thật hỗn loạn. Người dân mắng mỏ cảnh sát Hồng Kông là “thối tha”, chất vấn phải chăng có người báo nên cảnh sát mới bắt người, cảnh sát chống bạo động không trả lời, cứ thế rời đi.

Tại New City Plaza Sa Điền, gần Citylink Plaza, nghi ngờ có cảnh sát mặc thường phục bắt giữ 1 người biểu tình, bị cả trăm người vây quanh, giận dữ mắng mỏ. Sau đó cảnh sát chống bạo động tiến vào trung tâm thương mại, xịt hơi cay giải tán đám đông và bắt giữ nhiều người. Người dân vẫn tiếp tục chửi mắng và ném đồ vật, chai nước khoáng vào cảnh sát, cảnh sát đã giơ súng bắn đạn bọt biển để đe dọa người dân.

Tối ngày 25/12, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người, đe dọa ngăn cản người dân đi chơi lễ, mua sắm trên phố.
Tối ngày 25/12, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người, đe dọa ngăn cản người dân đi chơi lễ, mua sắm trên phố. (Ảnh: Getty Images)

Tại phố Portland bên ngoài Langham Place, Vượng Giác, cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào một người đàn ông mặc trang phục bình thường, sau đó chế ngự và trói hai tay anh ta ra sau lưng, nguyên nhân không rõ.

Cảnh sát tùy ý bắt người khiến người dân bất mãn vây xem. Lúc phóng viên tiến đến quay chụp, cảnh sát chống bạo động đe dọa phóng viên lùi lại, và mắng người dân đứng vây xem là “rác rưởi”, chỉ trỏ phóng viên và nhân viên cứu hộ tại hiện trường là “tụ tập phi pháp”. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông và áp giải lên xe cảnh sát tại lối ra Langham Place, phố Thượng Hải.

Một phóng viên đã không được khỏe khi bị cảnh sát xịt nước tiêu trúng, nhân viên cứu hộ giúp đỡ anh ta rời đi.
Một phóng viên đã không được khỏe khi bị cảnh sát xịt nước tiêu trúng, nhân viên cứu hộ giúp đỡ anh ta rời đi. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc giằng co giữa cảnh sát chống bạo động và người dân ở bên ngoài Langham Place nóng dần lên. Cảnh sát không hề giương cờ cảnh báo đã bắn đạn hơi cay, xịt nước tiêu để giải tán người dân. Mọi người tản ra chạy trốn, hiện trường mù mịt khói sương.

Quán bán đồ ăn vặt ở ngã ba đường Argyle và phố Portland không kịp đóng cửa, bị hơi cay ảnh hưởng, nhân viên trong quán không có bất kỳ trang bị phòng hộ nào, cực kì khó chịu, nhân viên cứu hộ đã đến để giúp họ.

Tối ngày 25/12, tại Vượng Giác bùng nổ cuộc giằng co giữa cảnh sát và người dân, cảnh sát bắn đạn hơi cay giải tán người dân.
Tối ngày 25/12, tại Vượng Giác bùng nổ cuộc giằng co giữa cảnh sát và người dân, cảnh sát bắn đạn hơi cay giải tán người dân. (Ảnh: Getty Images)

Cuối cùng, nhân viên quán đồ ăn vặt bất đắc dĩ phải đổ tất cả thực phẩm bị nhiễm hơi cay đi và bắt đầu đóng cửa hàng. Cảnh sát chống bạo động đã thiết lập một tuyến phòng thủ tại ngã ba đường Sơn Đông và phố Portland, nhiều lần bắn đạn hơi cay, xịt nước tiêu vào người dân. Ít nhất 6 người dân bị bắt, trong đó có 1 người nước ngoài.

Video: Cảnh sát bắt ít nhất 6 người ở phố Portland 

Đêm khuya vẫn còn có những người biểu tình tụ tập ở Vượng Giác, vốn dĩ cảnh sát được bố trí canh phòng taị đường Waterloo, phố Sai Yeung Choi, đột nhiên xông về phía trước và bắn đạn hơi cay và xịt nước tiêu, gần 30 người biểu tình bị bắt giữ, đều là thanh niên, cảnh sát yêu cầu họ xếp thành một hàng, giơ 2 tay lên quay mặt vào tường, ngồi xổm trên mặt đất.

Tối ngày 25 tháng 12, tại Vượng Giác, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ gần 30 người biểu tình cùng một lúc.
Tối ngày 25 tháng 12, tại Vượng Giác, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ gần 30 người biểu tình cùng một lúc. (Ảnh: Getty Images)

Phóng viên hiện trường muốn tiến lên phía trước để quay chụp nhưng bị cảnh sát không ngừng đẩy ra, cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt nước tiêu hướng vào phóng viên, hét lên ra lệnh cho phóng viên lui lại, cảnh tượng tương đối hỗn loạn. Sau đó, cảnh sát đã gọi một chiếc xe buýt tới, chở toàn bộ những người biểu tình bị bắt rời đi.

Theo thống kê của truyền thông Hồng Kông, trong 2 ngày diễn ra lễ Giáng sinh, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ khoảng 200 người. Năm 2019, đêm Giáng sinh ở Hồng Kông không bình an, có thể gọi là “Giáng sinh đỏ máu”. Tờ Apple Daily nói, cảnh sát Hồng Kông vẫn lạm bắt người dân trong ngày lễ, ngăn cản người dân mua sắm và đi chơi lễ, hỏi sao nền kinh tế Hồng Kông lại không bị ảnh hưởng?

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x