Đêm Giáng sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người

25/12/19, 16:30 Thế giới

Vào đêm Giáng sinh ngày 24/12, tại 5 khu trung tâm mua sắm ở Hồng Kông đã tổ chức hoạt động biểu tình có tên “Hát cùng với bạn, cầu mong bình an trở về Hồng Kông”. Vào buổi tối, cảnh sát Hồng Kông đã xông vào nhiều khu trung tâm thương mại bắt người biểu tình, một cuộc giằng co kịch liệt đã xảy ra giữa cảnh sát và người dân.

Đêm Giáng Sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người (ảnh 1)
Vào đêm Giáng sinh ngày 24/12, nhiều cảnh sát mặc thường phục đã bắt người trong trung tâm thương mại.  (Ảnh: Getty Images)

Hồng Kông vừa chào đón đêm Giáng sinh đầu tiên kể từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra trong hơn nửa năm qua, người Hồng Kông gọi Giáng sinh này là “Giáng sinh đen”.

Phó chủ tịch Đảng dân chủ Demosistō Trịnh Gia Lãng (Isaac Cheng Ka Long) nói với Epoch Times rằng, phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12, từ mùa hè đến mùa đông, người Hồng Kông vẫn không từ bỏ, “Chúng tôi đã trải qua rất nhiều chiến dịch, chúng tôi có rất nhiều người bị biến mất, bị mất tích, thậm chí là bị tự sát, chúng tôi vẫn phá tan cửa ải khó khăn, không muốn từ bỏ, tiếp tục đi tới đích”.

Tối 24/12, rất đông người dân đã tập trung tại Harbour City ở Tiêm Sa Chủy, Lan Quế Phường ở IFC Trung Hoàn, quảng trường Thời Đại tại Vịnh Causeway, Langham Place (Vượng Giác), New Town Plaza (Sa Điền), bày tỏ mong muốn “Đêm Giáng sinh mang bình an trở về Hồng Kông”, và truyền thông điệp tới những người anh em bị mất đi tự do “sẽ không quên các bạn”.

Đêm Giáng Sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người (ảnh 2)
Vào Đêm Giáng sinh ngày 24/12, người dân đã tổ chức hoạt động biểu tình trong các trung tâm thương mại, có người biểu tình đã cải trang thành Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)

Tại Harbour City, hàng trăm người dân hô to các khẩu hiệu phản đối trong trung tâm thương mại, không ít người đeo khẩu trang che mặt. Trong lúc đó, nhiều cảnh sát mặc thường phục đã bắt giữ người trong trung tâm thương mại, người dân cảm thấy bất mãn và vây quanh cảnh sát mặc thường phục. Sau đó có một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động tiến vào trung tâm thương mại.

Đêm Giáng Sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người (ảnh 3)
Đêm Giáng sinh 24/12, nhiều cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục đã vào các trung tâm thương mại để bắt người biểu tình. (Ảnh: Getty Images)

Hoạt động biểu tình tại New Town Plaza (Sa Điền) cũng bị cảnh sát chống bạo động xông vào làm gián đoạn, vì thế một số chủ cửa hàng đã đóng cửa, có một người phụ nữ đã bị bắt.

Vào khoảng 8 giờ tối, cảnh sát chống bạo động đã bắt giữ người biểu tình ở Trung tâm thương mại Yoho, Nguyên Lãng, một nam thanh niên 19 tuổi bị cảnh sát chặn đường, trong tình thế cấp bách bị ép nhảy từ tầng 2 xuống và bị thương. Sau đó, nam thanh niên này đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, nhưng vẫn bị cảnh sát bắt giữ.

Đêm Giáng Sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người (ảnh 4)
Đêm Giáng sinh 24/12, cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục điên cuồng bắt người ở các trung tâm thương mại. (Ảnh: Getty Images)

Tại Langham Place (Vượng Giác), cảnh sát chống bạo động đã ngăn cản người dân tiến hành hoạt động biểu tình, cảnh sát đã xịt nước tiêu, giải tán đám đông, người dân thì ném các chai nước khoáng và các vật dụng khác vào cảnh sát chống bạo động để đáp trả. Cảnh sát chống bạo động đã phải giơ súng bắn đạn hơi cay và rút lui.

Đêm Giáng Sinh không bình an, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người (ảnh 5)
Đêm Giáng sinh 24/12, cảnh sát Hồng Kông điên cuồng bắt người và bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình. (Ảnh: Getty Images)

Hoạt động biểu tình ở Quảng trường Thời Đại tại Vịnh Causeway tương đối yên ổn, người dân hô to các khẩu hiệu như “5 yêu cầu chính, không thể thiếu một”, “Ngày tết Nguyên Đán, hẹn gặp ở Công viên Victoria” ở trong các trung tâm thương mại, các cửa hàng ở đây vẫn kinh doanh như bình thường.

Trong khi đang diễn ra cuộc biểu tình, một nam ca sĩ nước ngoài đã hát bài “Nguyện vinh quang quay về Hồng Kông”, bày tỏ sự ủng hộ cho phong trào phản kháng của người Hồng Kông, người dân tại hiện trường đã vỗ tay, reo hò, cảnh tượng thật cảm động.

Video: Một nam ca sĩ nước ngoài hát bài “Nguyện vinh quang quay về Hồng Kông”

Vào buổi tối, gần Harbor City, Tiêm Sa Chủy, tại ngã ba đường Middle Road gần The Peninsula Hotels và đường Nathan, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông, gây nên sự bất mãn của dân chúng tại hiện trường, người dân trên đường mắng chửi cảnh sát, ném các đồ khác nhau vào cảnh sát. Sau đó, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay để giải tán người biểu tình.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x