Giải quyết thất nghiệp, Trung Quốc kêu gọi người dân quay về thôn làng kiếm việc

09/07/20, 16:47 Trung Quốc

Gần đây, cánh truyền thông nhà nước Trung Quốc khuyến khích những người trẻ tuổi chuyển công tác về nông thôn, vì các thành phố không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch. Nghịch lý là, hiện nông dân tại các vùng nông thôn cũng gặp các vấn đề về việc làm. 

Trung Quốc khuyến khích những người trẻ tuổi chuyển công tác về nông thôn, vì thành phố không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm do đại dịch. (Ảnh qua El Cronista)

Chính quyền Trung Quốc đang thúc đẩy một kế hoạch khuyến khích tiêu dùng trong nước có tên gọi, “lưu thông kinh tế nội địa”. Vì phải đối mặt với tình trạng thiếu đơn hàng xuất khẩu do ảnh hưởng của đại dịch, nên Trung Quốc thiết lập các chuỗi cung ứng công nghiệp để sản xuất những mặt hàng mà người dân Trung Quốc quan tâm muốn mua.

Vùng nông thôn cũng không hoạt động

Ngày 6 và 7/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có một chuyến thăm tỉnh Quý Châu phía Tây Nam Trung Quốc, để đánh giá tình hình kinh tế hiện tại và ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt trong thời gian gần đây. 

Ngày 6/7, trong lúc đến thăm nhà máy Beiqitong tại thị trấn Đồng Nhân, ông phát biểu, “tôi thấy nhiều nhà xưởng bỏ trống trên đường đi. Tôi nghĩ chính quyền địa phương nên khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất”. 

“[Các doanh nghiệp] cần tuyển thêm nguồn lao động nhập cư”, vị Thủ tướng cho biết. 

Nhiều người lao động nhập cư đã mất đi việc làm tại thành phố vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do không có nguồn thu nhập, nhiều người phải quay trở về quê nhà của mình. 

Tuy nhiên, do chính quyền địa phương phân bổ đều đất đai cho mỗi hộ gia đình, và từ lâu các gia đình nông thôn đã lâm vào thế khó xử khi không có đủ đất để kiếm sống.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, đến cuối năm 2019, Trung Quốc có khoảng 290,77 triệu người lao động nhập cư. Nhưng do không được đăng ký chính thức tại khu vực thành phố nơi họ làm việc, nên những người lao động này không được chính quyền xét vào danh sách lao động thất nghiệp.

Thiếu công việc tại thành phố

Các nhà kinh tế Trung Quốc khẳng định, có đến 80 triệu người dân Trung Quốc đang tìm việc làm tại các thành phố. (Ảnh qua Al Jazeera)

Tháng 5, chính quyền Trung Quốc công bố tỷ lệ thất nghiệp chính thức tại các thành phố là 5,9%. Tuy nhiên, nhiều người dân và các nhà kinh tế Trung Quốc đã hoài nghi về tính chính xác của con số đó.

Tháng 4, nhà kinh tế học Trung Quốc – Li Xunlei và nhóm nghiên cứu của ông đã chia sẻ trên mạng rằng, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia phải ở mức 20,5%, đồng nghĩa đang có hơn 70 triệu người mất đi việc làm. Sau khi công bố, bài nghiên cứu đã làm dấy lên những tranh luận công khai đầy nảy lửa, và ông Li đã bị buộc phải từ chức vị trí giám đốc công ty môi giới Zhongtai Securities.

Vào tháng 5 và 6/2020, giới truyền thông Trung Quốc hải ngoại và các hãng truyền thông bằng tiếng Anh cho biết, các nhà kinh tế Trung Quốc (giấu danh tính) khẳng định, có đến 80 triệu người dân Trung Quốc đang tìm việc làm tại các thành phố.

Ngày 22/6, Zhou Li – một nhà kinh tế cấp cao kiêm cựu thứ trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, đã xuất bản một bài báo chỉ ra những thách thức to lớn mà đất nước đang phải đối mặt.

“Kể từ khi bệnh dịch bùng phát và lây lan ra toàn thế giới, Trung Quốc nhận được rất ít đơn hàng xuất khẩu. Các nhà cung ứng và người mua đều ngừng quy trình sản xuất, giao thông vận tải quốc tế rơi vào tắc nghẽn. Điều này đã gây ra những sức ép lớn đến nền kinh tế và lượng việc làm tại Trung Quốc”, ông Zhou công bố trên hãng truyền thông nhà nước Social Science News. 

Trước những thách thức kinh tế, ông cho biết Trung Quốc cũng phải đối mặt với các vấn đề khác như, quan hệ Mỹ-Trung đang ngày một xấu đi, đại dịch COVID-19 đang diễn ra, các giao dịch quốc tế dựa vào đồng đô la Mỹ và thiếu hụt nguồn cung ngũ cốc.

Người dân địa phương đang cảm nhận được sức nặng mà những thiệt hại kinh tế mang đến. Zhou Na – một cư dân tại phía Đông thành phố cảng Thanh Đảo cho biết, nhiều nhà máy tập trung vào xuất khẩu trong khu vực đang phải gánh chịu thiệt hại.

Cô chia sẻ với Epoch Times qua điện thoại: “[Sản xuất] khăn, giày, mũ, quần áo… hầu hết tất cả bạn bè của tôi trong những lĩnh vực kinh doanh này đều đang không có việc để làm”. 

Cô cho biết thêm, nhiều người dân địa phương còn không đủ tiền để đi ăn nhà hàng nữa, “gần như không một ai ăn ở nhà hàng nữa vì đồ ăn ở đó thường đắt đỏ. Những quán ăn đường phố lại thu hút nhiều khách bởi mức giá bình dân. Người dân bây giờ đang không có việc làm và thu nhập. Năm nay là một năm rất khó khăn với chúng tôi”.

Những quán ăn đường phố lại thu hút nhiều khách bởi mức giá bình dân. (Ảnh qua Twitter)

Những giải pháp đề xuất

Ngày 6/7, tờ báo nhà nước Nhân Dân nhật báo đã đăng tải một bài viết, khuyến khích 8,74 triệu sinh viên tốt nghiệp trong tháng này rằng, “chuyển công tác đến các vùng nông thôn, nơi đất nước đang vô cùng cần các bạn”.

Đây là khẩu hiệu quen thuộc mà chính quyền Trung Quốc từng sử dụng trong “Phong trào xuống nông thôn” giữa những năm 1960 và đầu 1970.

Bài báo khuyến khích những cử nhân này “làm giáo viên, nông dân và bác sĩ tại các khu vực nông thôn, đến các vùng nghèo [nơi] đang có nguồn việc làm rộng mở”.

Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Lưu Hạc – quan chức hàng đầu của ĐCSTQ về chính sách kinh tế, đã đề xuất một kế hoạch phục hồi trong cuộc họp kinh tế Lục Gia Chủy tại Thượng Hải rằng, “trong khi vẫn phụ thuộc vào thương mại quốc tế, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều sức ép lớn từ nền kinh tế thụt lùi. Hệ thống kinh tế của chúng ta đang hình thành một dạng thức mới, đó là phụ thuộc chính vào lưu thông trong nước”. 

Liu yêu cầu mọi người chú ý hơn đến tính toàn vẹn của chuỗi công nghiệp, vì nền kinh tế Trung Quốc hiện nay phụ thuộc vào xuất khẩu, và nhà cung cấp nước ngoài, ông nói rằng các ngành công nghiệp địa phương nên tạo ra nhiều hàng hóa hơn đối với nhu cầu sản xuất trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 5 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã xuất khẩu tổng giá trị 6,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (885 tỷ USD), và nhập khẩu tổng giá trị 5,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (762 tỷ đồng), lần lượt thấp hơn 4,7% và 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x