Lý Khắc Cường lại nói sự thật: Tôi thấy nhiều nhà xưởng nhàn rỗi

08/07/20, 20:08 Trung Quốc

Vào ngày 6/7, Lý Khắc Cường đã đi thị sát thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu và nói rằng, ông thấy nhiều nhà xưởng nhàn rỗi trên đường đi và yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhập cư. Có phân tích cho rằng, nhận xét của Lý Khắc Cường cho thấy, nhiều nhà xưởng của địa phương vẫn đang trong trạng thái đóng cửa và nền kinh tế vẫn chưa được phục hồi sau dịch bệnh.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có một chuyến đi thị sát tại thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu vào ngày 6/7. (Ảnh: News.vn)

Theo thông tin trên trang web của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vào ngày 6/7, Lý Khắc Cường đã kiểm tra một công ty công nghệ tên là “Bội Dịch Thông” ở thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu. Lý Khắc Cường nói rằng: “Tôi đã thấy rất nhiều nhà máy nhàn rỗi trên đường đi. Chính phủ hoàn toàn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng chúng để tiếp tục mở rộng sản xuất. Các doanh nghiệp phải tuyển thêm lao động nhập cư.”

Bội Dịch Thông là một doanh nghiệp quy mô lớn mà thành phố Đồng Nhân chính thức đưa vào từ Thâm Quyến, Quảng Đông. Công ty hiện có hơn 2.000 nhân viên, trong đó 1.592 nhân viên là lao động nhập cư mới được tuyển dụng sau khi đại dịch virus Vũ Hán lắng xuống và bắt đầu quay trở lại làm việc.

Tin tức cho hay, khi Lý Khắc Cường biết rằng Bội Dịch Thông sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và thuê thêm nhân viên, tại hiện trường ông đã làm trung gian ‘kết nối’ Bội Dịch Thông với chính quyền địa phương, yêu cầu Bội Dịch Thông tuyển dụng thêm lao động nhập cư địa phương.

Lý Khắc Cường nói với người phụ trách và giám sát của Bội Dịch Thông, “Anh đã làm rất tốt, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm cho người lao động nhập cư địa phương, mà còn giảm chi phí sản xuất của chính anh. Đó là một ‘chiến thắng kép’”.

Lý Khắc Cường cũng nói rằng, người dân Quý Châu “chăm chỉ cần mẫn và sẵn sàng học hỏi.” Có sự cần mẫn như vậy làm điểm tựa, sẽ có môi trường kinh doanh tốt hơn để bảo đảm cho doanh nghiệp, sẽ càng có sức mạnh để đảm bảo công ăn việc làm và sinh kế của người dân.

Theo CNA phân tích, những lời của Lý Khắc Cường cũng đồng thời xác nhận rằng nhiều dây chuyền sản xuất trong ngành sản xuất địa phương vẫn đình trệ, và cũng phản ánh tình hình hiện tại rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa được thúc đẩy mạnh mẽ sau đại dịch.

Vào ngày 6/7, Lý Khắc Cường đã đến Đồng Nhân, Quý Châu thị sát. (Ảnh: Weibo)

Hiện tại, khi 26 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc bị bao vây bởi lũ lụt, các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng vô cùng quan tâm, 7 Ủy viên Ban thường vụ ĐCSTQ đã đi đâu khi nạn lũ lụt đang tràn lan?

Lần này Lý Khắc Cường đi thị sát Quý Châu, cũng là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ ĐCSTQ đến thăm miền Nam kể từ khi mưa lớn và lũ lụt hoành hành trong hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên khi đến thị sát,  thay vì tập trung vào lũ lụt, ông lại chỉ quan tâm đến tình hình kinh tế khó khăn mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp “Lưỡng hội” của ĐCSTQ vào cuối tháng 5, Lý Khắc Cường tiết lộ rằng thu nhập bình quân đầu người hàng tháng của 600 triệu người ở Trung Quốc chỉ là 1.000 nhân dân tệ, phát biểu này của ông được giới truyền thông mô tả như là một quả bom siêu hạt nhân, phá tan giấc mộng “khá giả toàn diện” và năm 2020 “Xóa đói giảm nghèo toàn diện” của Tập Cận Bình.

Những lời của Lý Khắc Cường cũng thức tỉnh nhiều người Trung Quốc. Một số người nói thẳng rằng, từ giờ đến cuối năm chỉ còn vài tháng, làm thế nào để 600 triệu người có thể thoát nghèo?

Không chỉ vậy, Lý Khắc Cường còn ca ngợi “nền kinh tế vỉa hè” để giảm bớt áp lực về việc làm. Từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 6, Lý Khắc Cường đã đến thị sát Yên Đài và Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, ông đặc biệt chú ý đến các chủ đề nóng hổi hiện nay như “kinh tế vỉa hè”, việc làm của sinh viên đại học và việc phát triển các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Sau cuộc kiểm tra của Lý Khắc Cường tại Sơn Đông, các địa phương trên cả nước lần lượt bắt chước theo, tất cả các loại quầy hàng vỉa hè nhất thời nở rộ khắp nơi. Tuy nhiên, sôi động chưa được bao lâu thì đã bị dội một gáo nước lạnh, với lý do làm “xấu đi” hình ảnh thủ đô, Bắc Kinh coi “nền kinh tế vỉa hè” là một căn bệnh ‘mãn tính’. Chính quyền địa phương ở các nơi khác cũng nhanh chóng ‘chuyển hướng’, kêu gọi khẩn cấp đình chỉ “nền kinh tế vỉa hè”. 

Một số người cho rằng, Lý Khắc Cường đã đề cập đến “nền kinh tế vỉa hè”, với suy nghĩ là để giải cứu nền kinh tế, và trọng tâm là giải quyết việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc là 6%, nhưng Chứng khoán “Trung Thái” ước tính vào cuối tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ vào khoảng 20,5%. Vào đầu tháng 4, tạp chí “Caixin” cho biết, dịch bệnh có thể khiến 205 triệu người mất việc, với 775 triệu lao động Trung Quốc thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ là hơn 25%.

Đồng thời, hơn 8 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đang phải đối mặt với vấn đề việc làm trong năm nay. Một ‘đội quân’ thất nghiệp khổng lồ như vậy, làm thế nào để giải quyết?

Sau khi “nền kinh tế vỉa hè” bị kêu gọi đình chỉ, Tập Cận Bình đã đến Ninh Hạ thị sát, và vẫn yêu cầu năm nay “xóa đói giảm nghèo toàn diện” và “giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng một xã hội khá giả toàn diện.” Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng “xóa đói giảm nghèo” chỉ là một trò đùa.

Ông Tưởng, người từng làm việc trong ngành truyền thông, nói với Đài “Sound of Hope” rằng, việc xóa đói giảm nghèo của ĐCSTQ ẩn đầy tham nhũng và giả dối, các quan chức thậm chí vì thành tích chính trị mà cưỡng ép thoát nghèo. Ông tin rằng, ngay cả khi không có dịch bệnh thì “xóa đói giảm nghèo toàn diện” và thành lập một “xã hội khá giả” vào năm 2020 chắc chắn cũng sẽ không thể thực hiện được.

Ông nói, chẳng hạn, ở các khu vực phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam, ngay cả khi không có dịch bệnh họ cũng không thể thoát nghèo. Các điều kiện ở đó rất tồi tệ, nhận thức và điều kiện đều không đạt chuẩn. Cộng thêm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh năm nay, một số nơi có thể duy trì hoạt động bình thường tại địa phương là tốt lắm rồi, chứ đừng nói đến việc thoát nghèo, điều đó là hoàn toàn không thể. Mục tiêu “xóa đói giảm nghèo” chỉ có thể là một trò đùa.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x