Du học sinh Việt bị bắt vì mang nem chua và trứng vịt dính dịch tả qua Nhật

24/07/19, 11:15 Thế giới

Mang theo 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn qua Nhật, một nữ du học sinh Việt đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ tại sân bay Haneda. Qua xét nghiệm, cảnh sát xác định số đồ ăn này đã nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 23/7, cảnh sát Nhật Bản cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ du học sinh Hắc Thị Phương Linh (23 tuổi, quốc tịch Việt Nam) vì vi phạm luật kiểm dịch động vật.

Kênh truyền hình ANN News đưa tin nữ du học sinh Việt bị cảnh sát Nhật bắt vì đem nem chua nghi dính virút dịch tả heo châu Phi tới sân bay Tokyo
Kênh truyền hình ANN News đưa tin nữ du học sinh Việt bị cảnh sát Nhật bắt vì đem nem chua nghi dính vi rút dịch tả lợn châu Phi tới sân bay Tokyo. (Ảnh qua tuoitre)

 

Cụ thể, ngày 13/6, Linh đã mang tổng cộng 350 thanh nem chua (khoảng 10kg thịt lợn) và 360 quả trứng vịt lộn nặng 25kg tới sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản).

Sau khi xét nghiệm, trung tâm kiểm dịch đã phát hiện trong một phần thịt lợn mà Linh mang theo có mang theo virus dịch tả lợn châu Phi nên đã tịch thu toàn bộ số đồ ăn của nữ du học sinh này.

Nữ sinh Linh bị bắt vì mang nem chua và trứng vịt lộn nghi nhiễm virut dịch tả lợn Châu Phi đến sân bay Tokyo
Nữ sinh Linh bị bắt vì mang nem chua và trứng vịt lộn nghi nhiễm virut dịch tả lợn Châu Phi đến sân bay Tokyo. (Ảnh qua tinmoi24h)

Tại cơ quan chức năng, Linh khai nhận rằng đây là thực phẩm do mẹ làm, mang sang Nhật để ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên và việc Linh từng nhiều lần rao bán nem chua trên mạng ở xã hội của nước này, phía cảnh sát đang nghi ngờ nữ sinh này đang làm việc cho đường dây nhập lậu thực phẩm trái phép vào Nhật.

Trao đổi với phóng viên, anh P.B.T (chồng của Phương Linh) cho biết, hiện Linh đang bị giam giữ tại Sở cảnh sát thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản. Hôm nay (24/7), phía chính quyền cũng triệu tập người nhà lên trụ sở để hợp tác làm việc. Dự kiến khoảng 5h đến 6h chiều nay sẽ có quyết định về vụ việc.

Anh T xác nhận Linh và mẹ vợ mang trứng và nem chua sang đây là để ăn cho tiết kiệm. “Vợ chồng tôi mới sinh sống ở Nhật, cưới được hơn 1 năm nay, cũng ít có cơ hội về nước. Do vợ sinh em bé nên bà ngoại sang chăm. Những lần trước sang có cân bị hạn chế nên chỉ mang đủ đồ dùng cần thiết, lần này có cả bà, được nhiều cân hơn nên muốn mang thêm ít đồ sang để ăn uống cho tiết kiệm. Bà sang 3 tháng nên gia đình tôi muốn mang nhiều sang để ăn thôi”, anh T cho hay.

Tuy nhiên, sau quá trình lấy lời khai và điều tra, mới đây, chị Linh đã thừa nhận hành vi của mình.

Được biết, đây là ca phát hiện nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại Nhật Bản. Và nữ sinh Linh cũng là trường hợp đầu tiên bị phía cảnh sát truy tố, dù trước đó đã có nhiều trường hợp mang thịt có nhiễm virus tả heo từng được phát hiện.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc và nhiều quốc gia Châu Á khác. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm cho người nhưng lại có khả năng lây nhiễm cao cho gia súc và hiện vẫn chưa có vắc xin phòng dịch.

Sau khi phát hiện 54 trường hợp xúc xích (làm từ thịt heo) nhiễm virút này trong thực phẩm nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản đã quyết định kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm được vận chuyển qua đường hàng không từ nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam. 

Luật pháp Nhật Bản cấm nhập khẩu một số loại thịt và trứng từ những quốc gia, khu vực nhất định để ngăn ngừa sự lây lan của các dịch bệnh.
Luật pháp Nhật Bản cấm nhập khẩu một số loại thịt và trứng từ những quốc gia, khu vực nhất định để ngăn ngừa sự lây lan của các dịch bệnh. (Ảnh qua vnexpress)

Để ngăn ngừa sự lây lan của các dịch bệnh, luật pháp nước này cũng cấm nhập khẩu một số loại thịt và trứng từ những quốc gia, khu vực nhất định. Nếu vi phạm sẽ bị tịch thu đồ ngay tại sân bay, phạt tiền khoảng 210 triệu VNĐ. 

Trường hợp không đóng phạt buộc trả về nước tại sân bay, xử phạt tù đến 3 năm tùy mức độ vi phạm và cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x