• TINHHOANET

Việt Nam: Nghiên cứu thành công Vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi

Vaccine dịch tả lợn châu Phi được Học viện Nông nghiệp Việt Nam bước đầu khảo nghiệm, tiêm cho lợn nái khỏe mạnh, rồi cho sống cùng lợn bị nhiễm bệnh. Sau hơn hai tháng, lợn nái vẫn khỏe, ăn uống tốt và đẻ con.

Việt Nam bước đầu nghiên cứu thành công Vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi
Việt Nam bước đầu nghiên cứu thành công Vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi. (Ảnh qua vtv)

Sáng 2/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức và họp bàn về ‘Giải pháp sử dụng Vaccine, chế phẩm sinh học trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi’.

Tại cuộc họp, GS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu mạnh về Vaccine của Học viện đã phân lập sản xuất được tế bào PAM sản xuất Vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi,  và đang nghiên cứu nhân chủng virus lên số lượng lớn.

Theo bà Lan, cách đây 4 tháng Học viện đã bắt đầu nghiên cứu 4 loại Vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi gồm Vaccine vô hoạt, nhược độc truyền thống, Vaccine nhược độc tự nhiên và Vaccine nhược độc dùng công nghệ xóa gene.

GS Nguyễn Thị Lan báo cáo bước đầu về kết quả nghiên cứu.
GS Nguyễn Thị Lan báo cáo bước đầu về kết quả nghiên cứu. (Ảnh qua vnexpress)

Trong đó, bước đầu nhóm đã nghiên cứu thành công Vaccine vô hoạt. Phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất Vaccine và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng Vaccine. 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành  thử nghiệm tại 3 trại lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau ở Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình. Kết quả cho thấy, toàn bộ 16/18 lợn nái và 15 lợn thịt của 3 hộ gia đình này đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng, một số nái đã đẻ và lợn con khoẻ mạnh. Trong khi những con lợn không được tiêm Vaccine thì đều chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Lực lượng chức năng ở Hà Nội diễn tập ứng phó với dịch tả lợn châu Phi.
Lực lượng chức năng ở Hà Nội diễn tập ứng phó với dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh qua Vnexpress)

Từ kết quả thí nghiệm, bà Lan khẳng định Vaccine an toàn và bảo hộ cao đối với lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, với loại Vaccine vô hoạt đã sản xuất ra, cần tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thêm trên diện rộng hơn.

Video: Việt Nam đã nghiên cứu thành công Vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi. (Nguồn: VTC)

videoPlayerId=4ff54f2b5

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, cách đây hơn 4 tháng dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 61 tỉnh, thành trên cả nước. Đã có gần 3 triệu con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy (chiếm hơn 10% tổng đàn lợn của cả nước). Nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát trong thời gian tới vẫn rất cao, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. (Ảnh qua dantri)

Do đó, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sớm xây dựng quy trình khảo nghiệm, kiểm nghiệm Vaccine trong hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam. 

Vũ Tuấn (t/h)

x