Du học sinh TQ về nước “tránh dịch”, lại quay video phản ánh tình trạng tồi tàn của khu cách ly

18/03/20, 09:37 Trung Quốc

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây đã ra quy định, tất cả các người dân từ bên ngoài vào Bắc Kinh sẽ tập trung tại điểm cách ly và theo dõi y tế trong 14 ngày. Nhiều người sau đó đã quay video phản ánh tính trạng tồi tàn của khu cách ly.

Nhiều người Trung Quốc được khuyến khích về nước "tránh dịch" đã quay video phản ánh tình trạng tồi tàn của khu cách ly
Nhiều người Trung Quốc được khuyến khích về nước “tránh dịch” đã quay video phản ánh tình trạng tồi tàn của khu cách ly. (Ảnh chụp từ video)

Chiều ngày 15/3 theo giờ địa phương, Trần Bội, Phó bí thư thành phố Bắc Kinh, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới rằng, từ 00:00 ngày 16/3, tất cả những người từ bên ngoài vào Bắc Kinh sẽ phải đến một điểm quan sát tập trung trong 14 ngày để quan sát y tế.

Bà tuyên bố, làm như vậy rất dễ “tìm ra vấn đề và giải quyết kịp thời“, khiến những người trở về Trung Quốc được “an toàn hơn” và người thân của họ cũng cảm thấy “yên tâm hơn”. Tất cả các chi phí phát sinh trong thời gian tập trung cách ly theo dõi do cá nhân cách ly tự chi trả.

Trần Bội còn cho biết, những người cung cấp sai thông tin để che giấu bệnh, khiến dịch bệnh lây lan cho người khác, sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng mức phí hiện tại của điểm cách ly chính thức ở Bắc Kinh là khoảng 350 Nhân dân tệ cho chỗ ở hàng ngày, 100 NDT cho các bữa ăn mỗi ngày. Sau thời hạn cách ly 14 ngày, chi phí khoảng 6.300 NDT (gần 21.000.000 VND), tất cả đều do người bị cách ly chi trả.

Chính sách trước đây của Bắc Kinh cũng quy định rằng nếu một người không tham gia bảo hiểm y tế cơ bản của Trung Quốc, trong quá trình nhập cảnh trở về nước, được chẩn đoán bị liệt vào các trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, theo nguyên tắc, bệnh nhân phải chịu mọi chi phí y tế.

Giờ đây, các quan chức của ĐCSTQ đang ra sức tuyên bố với ngoại giới rằng Trung Quốc đã “kháng dịch bệnh thành công”, đồng thời phát động một số lượng lớn “Ngũ mao”, “thủy quân” (chỉ đội ngũ dư luận viên trên mạng) và cái gọi là “truyền thông đỏ” để tung ra hàng loạt tin sai lệch thậm chí là ngụy tạo, ví như “tiêm nhiễm” rằng tình hình dịch bệnh ở các quốc gia khác vô cùng nghiêm trọng, công tác phòng chống dịch bệnh không hiệu quả… khiến người Trung Quốc du học hoặc làm việc ở nước ngoài tin đó là sự thật mà “trở về Trung Quốc tránh dịch”.

Vài ngày trước, nhiều du học sinh Trung Quốc đã tiết lộ trên mạng xã hội trực tuyến rằng, vừa nhập cảnh vào Trung Quốc đã phải đối mặt với các vấn đề bị cách ly và tự chi trả chi phí trị liệu… còn gặp phải vô vàn cách đối xử vô nhân đạo. Trong tình huống cấp bách chỉ còn cách lên mạng cầu cứu, cảnh tỉnh các bạn bè ở nước ngoài “nhất quyết đừng quay về Bắc Kinh”.

Cư dân mạng Lưu Nữu Nữu đã chia sẻ một video kèm theo một bài viết vào ngày 15/3 rằng: “Một ‘tiểu phấn hồng’ (đám thanh niên “ái quốc” mới của Trung Quốc đại lục, thường dùng Internet để bày tỏ chủ thuyết cực đoan về quốc gia, kinh tế, chính trị…), hoàn toàn ủng hộ và phối hợp việc trở về nước phải cách ly! Sau khi trở về nước thì bắt đầu phàn nàn: phòng ở khu cách ly không thể tắm, không thể giặt quần áo và không thể mở cửa sổ để thông gió”.

Trong video, người bị cách ly nói: “Chúng tôi là công dân Trung Quốc từ nước ngoài trở về bị cách ly. Đây là môi trường mà chúng tôi đang phải ở. Các cửa sổ bị đóng chặt và không thể mở được. Không chỗ nào để treo khăn khô, tôi phải treo ở đây. Đây là nhà tắm, nhưng cũng không thể tắm, không thể giặt quần áo nổi”.

Người này nói thêm: “Hãy xem chúng tôi được cách ly với dịch bệnh như thế nào đây. Về nước, từ sân bay virus đã đầy người, không thể giặt quần áo, không thể tắm.  Đây là chỗ thông gió duy nhất của chúng tôi, tất cả các chỗ đều bị khóa, nhìn xem, cái khe kia, đây là chỗ y tá đưa đồ cho chúng tôi, chỉ đủ lọt được gió, chúng tôi phải dựa vào khe này để có chút gió”.

Nhiều cư dân mạng bình luận sôi nổi sau khi xem video.

@wongcwj bình luận: “Cậu xuất thân từ quê nhà, phải biết rõ chuyện quê nhà thế nào chứ. Vẫn dại dột và bị lừa dối là thế nào?”

[Biển Thước phẫn nộ] nhận xét: “Khách sạn cách ly không bị sập đột ngột, không bị bốc cháy bất ngờ là may lắm rồi”.

[Người Trung Quốc thức tỉnh] bắt chước ‘phong cách’ bình luận của Ngũ mao và nói: “Cảnh sát đâu, đã đến lúc thể hiện quyền lực rồi. Bạn không nên phát ngôn sai sự thật, làm hiểu lầm lòng nhiệt huyết muốn quay trở về Trung Quốc của người dân, các bạn ở nước ngoài như đám cây hẹ nói hươu nói vượn, lưỡi dao của tôi không với tới, giờ đột nhiên bạn tỉnh ngộ và quay về nước, cho dù virus không giết chết bạn, thì chủ nghĩa nhân dân sẽ đè bẹp sự giác ngộ của bạn!”.

@sugarlotion chế giễu: “Tất nhiên quay trở lại Trung Quốc là tốt nhất, Trung Quốc có giường sắt và cửa sổ. Bạn cứ từ từ sử dụng, đừng quay trở lại nước ngoài. Bạn đời đời kiếp kiếp cứ ở đó đi, nơi đó có Coronavirus mà bạn yêu thích. Không ra nước ngoài du lịch, chính là cống hiến cho hành tinh!”.

@ Noccp1 nhắc nhở: “Có thể lỗi không phải hoàn toàn do ‘phấn hồng’. Một số trường học đã đóng cửa và chỉ có thể về nhà. Hãy thông cảm với họ”.

@Peter cũng chỉ ra: “Nhiều người vẫn không biết gì, cứu một mạng người cao hơn xây bảy tòa tháp. Sớm muộn gì họ cũng có thể nhìn rõ hành vi xấu của bọn ‘Cộng phỉ’ đó, và họ sẽ thay đổi”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x