TT Trump khiến Bắc Kinh phẫn nộ vì dám gọi virus corona là “virus Trung Quốc”

17/03/20, 17:24 Thế giới, Tin trong ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 16/3 đã khiến Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ khi đăng bài viết trên mạng xã hội và gọi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) là “virus Trung Quốc”, theo The Guardian.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/3/2020. (Ảnh qua Reuters)

Vào ngày 16/3, sau khi có một số bài viết suy đoán về khả năng Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế dưới tác động của dịch Vũ Hán, Tổng thống Donald Trump đã đăng bài lên mạng xã hội Twitter tái khẳng định cam kết hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng.

Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho những ngành công nghiệp như hàng không và các ngành khác, những ngành đặc biệt bị ảnh hưởng bởi virus Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ đăng Twitter vào đêm 16/3.

Đây là lần đầu tiên ông Trump gọi virus corona là “virus Trung Quốc” dù nhiều đồng minh của ông trước đó đã dùng cách gọi này. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton từng gọi “virus corona Trung Quốc” và tuyên bố “sẽ buộc những người gây ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm”.

Ngay sau bài đăng này, tài khoản Facebook của trang Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng một bài bình luận phản bác. Bài bình luận viết rằng “thế giới không đồng ý với việc ông Trump gắn mác virus corona chủng mới là virus Trung Quốc” và rằng động thái của ông Trump đã hứng “một tràng chỉ trích dồn dập”.

Hôm 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này “vô cùng phẫn nộ” sau khi Tổng thống Trum gọi virus corona chủng mới là “virus Trung Quốc“. Ông Sảng nhấn mạnh việc liên hệ virus với Trung Quốc “là một kiểu kỳ thị”.

Thay vào đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc kiểm soát virus. Hôm 17/3, một bài xã luận đăng trên trang China Daily của nhà nước nói rằng thế giới nên học hỏi từ Trung Quốc trong việc phát hiện và kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, ở đỉnh điểm của sự bùng phát dịch Vũ Hán, chính quyền nhà nước Trung Quốc đã bị dư luận chỉ trích dữ dội vì các biện pháp quá mức cực đoan, thiếu nguồn cung cấp trang thiết bị y tế cũng như yếu kém về năng lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Được biết, chỉ vài giờ trước khi ông Trump đăng bài “virus Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh Dương Khiết Trì rằng chính quyền ông Trump kịch liệt phản đối việc Trung Quốc “tìm cách đổ lỗi” cho Mỹ về dịch Vũ Hán. Ông Pompeo nhấn mạnh bây giờ không phải lúc để “lan truyền thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc, mà là thời gian để tất cả quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/3 triệu Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải để phản đối sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước đăng Twitter rằng “bệnh nhân số 0” của đại dịch toàn cầu có thể đến từ Mỹ, không phải từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

“Có thể quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch. Hãy công khai dữ liệu của các ngài. Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”, Triệu Lập Kiên viết. Trước đó, quan chức này đã thường xuyên có những tuyên bố khiêu khích trên mạng xã hội.

Ông Pompeo cũng tìm cách liên kết Trung Quốc với đại dịch toàn cầu, liên tục gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán”. Khi được hỏi lý do vì sao vẫn dùng cách gọi này, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “chính Trung Quốc nói Vũ Hán là nơi khởi đầu của virus”.

“Đâu phải mình tôi nói vậy. Chính Trung Quốc nói như thế”, ông Pompeo nói với Fox News hôm 6/3. 

Được biết, dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và đã nhanh chóng lan ra đến 162 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tính đến ngày 17/3, theo số liệu công bố chính thức, thế giới đã ghi nhận 182.368 ca nhiễm. Virus corona cũng đã cướp đi mạng sống của 7.144 người, trong đó có hơn 3.000 người chết ở Trung Quốc đại lục.

Thiện Thành (t/h)

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x