• TINHHOANET

Nga: Những người trở về từ nước ngoài không tự cách ly có thể phải ngồi tù 5 năm

Chính quyền thành phố Moscow, Nga mới đây tuyên bố sẽ phạt tù lên đến 5 năm đối với những người không tự cách ly 2 tuần trong nhà, sau khi trở về từ những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch virus corona chủng mới (SARS-Cov-2), theo Reuters.

Những người Nga trở về từ nước ngoài không tự cách ly có thể bị phạt tới 5 năm tù. (Ảnh qua The Moscow Times)

Hôm 5/3, chính quyền thành phố Moscow đã đưa ra mức cảnh báo cao trong cộng đồng, đồng thời áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo đó, những người trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus SARS-Cov-2 cao nên tự cách ly trong nhà 14 ngày, tòa thị chính Moscow cho biết.

Đến ngày 8/3, Bộ Y tế Nga tuyên bố những người coi nhẹ quy định này có nguy cơ bị phạt nặng, bao gồm cả việc ngồi tù đến 5 năm.

Các nhà chức trách sẽ kiểm tra việc tự cách ly qua camera an ninh. Người dân vẫn có thể dắt chó đi dạo, nhưng cần đeo khẩu trang và chỉ được đi vào thời điểm đường phố ít người.

Trước đó, Nga đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Bao gồm việc đóng cửa 4.250km đường biên giới giữa nước này với Trung Quốc và ban bố lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Nga kể từ ngày 20/2.

Ngoài ra, Moscow còn cấm xuất khẩu khẩu trang và thiết bị y tế cho đến ngày 01/06, lắp máy theo dõi thân nhiệt ở nhiều địa điểm công cộng, kêu gọi tuân thủ quy định về vệ sinh kể cả tại các thánh đường, những người nghi nhiễm sẽ được đưa đến một bệnh viện mới ở Kommunarka, ngoại ô Moscow…

Tính đến nay, dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái đã lan ra hơn 80 quốc gia trên toàn cầu, với hơn 110.000 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.800 người đã tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. 

Riêng Nga hiện có 17 trường hợp được xác nhận nhiễm virus SARS-Cov-2. Con số quá ít này gây thắc mắc, và khiến không ít người lo lắng. Một số thông tin cho rằng có đến hàng nghìn ca nhiễm virus corona mới ở Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin nói đây là “những thông tin sai lệch khiêu khích, chủ yếu do nước ngoài giật dây”, theo tờ Le Figaro.

Thùy Linh (t/h)

x