Dịch Vũ Hán tái bùng phát tại Bắc Kinh khiến cả thế giới phải lo sợ

18/06/20, 17:11 Thế giới

Giữa bối cảnh Bắc Kinh bỗng nổi lên một đợt tái bùng phát dịch bệnh Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã nâng cảnh báo khẩn cấp lên mức báo động cao thứ hai, hủy hơn 60% các chuyến bay đến Bắc Kinh vào ngày 17/6. Điều này đã khiến cả thế giới phải lo sợ trước nguy hiểm của chủng virus Vũ Hán.

Dịch Vũ Hán tái bùng phát tại Bắc Kinh khiến cả thế giới phải lo sợ. (Ảnh qua Getty Images)

Tại Ấn Độ, Iran và các bang ở Mỹ, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục gia tăng khi chính quyền đang cố gắng, để vừa có thể khởi chạy lại các hoạt động kinh tế, vừa kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh. 

Châu Âu – nơi bắt tay khởi chạy lại nền kinh tế trên quy mô lớn vào tuần này, đang hoang mang khi chứng kiến Mỹ phải cố gắng vật lộn, để kiểm soát được đợt dịch bệnh Vũ Hán đầu tiên tại đó. Các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang ghi nhận thêm những địa phương tái bùng phát dịch bệnh, điều này làm dấy lên lo ngại về một đợt dịch COVID-19 thứ 2 ngày càng gia tăng. 

Các quan chức Trung Quốc nhận định tình hình ở Bắc Kinh đang “cực kỳ nghiêm trọng”. 

“Đây thật sự là một hồi chuông cảnh báo cho chúng tôi”, Bí thư Đảng – Cai Qi phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Bắc Kinh.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết, 1.255 chuyến bay đi và đến hai sân bay lớn nhất tại Bắc Kinh đã bị hủy bỏ vào sáng 17/6, tức khoảng hơn 66% tổng số chuyến bay đã được lên lịch. Hãng hàng không Beijing Capital Airport từ trước tới nay luôn sở hữu lượng hành khách lớn thứ 2 thế giới. 

Theo dữ liệu từ ĐH Johns Hopkins, kể từ khi dịch bệnh Vũ Hán xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm 2019, và nhanh chóng lây lan ra toàn thế giới, đã có hơn 8,1 triệu ca lây nhiễm được ghi nhận, 443.000 người đã tử vong. Các chuyên gia cho rằng số liệu thực tế còn cao hơn do có nhiều người đã tử vong trước khi thực hiện chẩn đoán, và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

1.255 chuyến bay đi và đến hai sân bay lớn nhất tại Bắc Kinh đã bị hủy bỏ vào sáng 17/6, tức khoảng hơn 66% tổng số chuyến bay đã được lên lịch. (Ảnh qua Twitter)

Canada và Mỹ quyết định kéo dài thời gian đóng cửa biên giới, nghiêm cấm các chuyến bay không cần thiết đến hết ngày 21/7. Nhiều người dân Canada lo ngại sẽ xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 từ Mỹ vào quốc gia của họ.

Thủ tướng Canada – Justin Trudeau phát biểu: “Đây là quyết định giúp bảo vệ người dân của Canada và Mỹ, trong nỗ lực tiếp tục chiến đấu đẩy lùi COVID-19”.

Mỹ hiện vẫn đang vật lộn với đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên, còn những quốc gia xác nhận đã kiểm soát được dịch bệnh, thì nay lại phải đối mặt với những vấn đề phát sinh mới. 

Tại Hàn Quốc, chính quyền ghi nhận thêm 43 ca nhiễm COVID-19 mới sau khi quốc gia đẩy mạnh trở lại các hoạt động cộng đồng. Các nhà chức trách cho biết, 25 ca lây nhiễm được xác định đến từ Seoul – nơi có hàng trăm trường hợp lây nhiễm là do đến câu lạc bộ đêm, nhà thờ, tiếp xúc với nhân viên thương mại điện tử và nhân viên giao hàng tại nhà. 12 ca nhiễm khác là do di chuyển từ nước ngoài về. 

Không lâu sau khi tuyên bố hết dịch, New Zealand hiện đang phải đối mặt với đợt tái bùng phát COVID-19. Thủ tướng Jacinda Ardern đã chỉ định một nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu giám sát việc kiểm dịch tại biên giới, sau khi khẳng định các quan chức y tế đã gây ra “một thất bại không thể chấp nhận được”.

Thất bại đó là, các quan chức y tế đã cho phép 2 công dân New Zealand trở về từ Luân Đôn rời khu cách ly dù chưa có kết quả chẩn đoán. Sau khi kết quả chẩn đoán xác nhận là dương tính với COVID-19, chính quyền New Zealand đã tức tốc truy tìm những cá nhân có tiếp xúc gần với 2 người trên để khoanh vùng dịch bệnh.

Không lâu sau khi tuyên bố hết dịch, New Zealand hiện đang phải đối mặt với đợt tái bùng phát COVID-19. (Ảnh qua BBC)

Trường hợp nhiễm bệnh từ New Zealand đã làm dấy lên sự hoang mang rằng, việc du lịch hàng không quốc tế có thể tạo ra một đợt bùng phát COVID-19 mới, giống như tình trạng xảy ra với các quốc gia đang tái hoạt động các sân bay, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch đang tụt dốc của họ.

Phía Bắc Kinh, chính quyền đã thông báo rằng về cơ bản thì không còn xuất hiện trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới nào, cho đến tận những ngày gần đây chính quyền lại xác nhận có thêm đến 137 ca lây nhiễm COVID-19. 

Kể từ khi công bố đẩy lùi dịch bệnh Vũ Hán vào tháng 3, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhưng ngày 17/6, thành phố 20 triệu dân này đã phải nâng độ cảnh báo từ mức 3 lên mức 2, tiếp tục đóng cửa các trường học, tạm dừng việc tái hoạt động kinh tế và yêu cầu nghiêm ngặt hơn về việc giãn cách xã hội. 

Tại Ấn Độ, sau khi các bang Delhi và Maharashtra công bố 1.672 trường hợp tử vong mà không được báo cáo trước đó, thì số ca tử vong mới vì COVID-19 tại quốc gia này đã tăng thêm 2.000 người. Ấn Độ ghi nhận thêm 10.000 ca nhiễm mới, hơn 300 trường hợp tử vong mỗi ngày trong suốt 2 tuần qua. 

Tại châu Âu, nơi đã ghi nhận hơn 184.000 ca tử vong vì COVID-19, ngày 16/7 Thủ tướng Tây Ban Nha – Pedro Sánchez đã tổ chức một buổi lễ để tưởng nhớ hơn 27.000 trường hợp tử vong vì virus tại quốc gia. 

Sau khi phát hiện một người biểu tình dương tính với virus Vũ Hán, Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch – Magnus Heunicke đã yêu cầu tất cả những người tham gia biểu tình chống phân biệt chủng tộc ngày 7/6, đều phải thực hiện xét nghiệm “xem có bị nhiễm bệnh hay không”. Ông cho biết: “Dịch bệnh sẽ bùng phát đột ngột nếu chúng vẫn chưa hết hoàn toàn tại châu Âu và Đan Mạch. Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một căn bệnh có tốc độ lây nhiễm cực kỳ, cực kỳ nhanh chóng”.

Việt Anh(theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x