ĐCSTQ kích động bạo loạn ở Mỹ? Sự thật đằng sau những bức ảnh Weibo điên cuồng lan truyền

02/06/20, 16:36 Thế giới

Sự việc một cảnh sát da trắng ở bang Minnesota, Mỹ, đã giết chết một công dân Mỹ gốc Phi là George Floyd gây ra hàng loạt cuộc biểu tình bạo loạn ở nhiều bang tại Mỹ. Cùng lúc đó, rất nhiều hình ảnh được lan truyền trên mạng Trung Quốc đã hùa theo kích động bạo loạn, sự thật của những bức ảnh cũng đã được phơi bày.

Trên mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện rất nhiều bức ảnh giả mạo nhằm mục đích kích động các cuộc bạo loạn ở Mỹ. (Ảnh: Secretchina)

ĐCSTQ kích động dư luận chống Mỹ

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trong nhiều ngày liên tiếp đã đưa tin cái chết của George Floyd dẫn đến sự kiện biểu tình hỗn loạn, và đích thân phái phóng viên trực tiếp hiện trường hỗn loạn phóng hỏa, để tuyên truyền nước Mỹ “hỗn loạn” và “mất kiểm soát”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh còn tweet: “Tôi không thể thở”, bị cư dân mạng giễu cợt “phải chăng đã uống quá nhiều sữa có melamine?”. Nhiều người cho rằng chính quyền Trung Quốc có ý đồ phân tán sự chú ý của người dân đối với ĐCSTQ và sự bất mãn đối với hiện trạng kinh tế.

Rất nhiều người dùng Twitter chỉ trích ĐCSTQ trong toàn bộ quá trình đưa tin về sự kiện này:

“Nước Mỹ chết một người da đen, truyền thông tin tức cuồn cuộn không ngừng đưa tin, ngay cả các bà các cô cũng tweet ‘Tôi không thể thở’, giống như đã chết người bố da đen của họ vậy. Người Trung Quốc ở Tanzania chết mất 3 người, nhưng lại âm thầm đưa tin qua loa cho xong, cũng không thấy bà Hoa Xuân Oánh đứng ra nói ‘tôi không thể thở’”.

“ĐCSTQ vô sỉ, các người có chút da mặt thì nên quan tâm đến Lôi Dương ‘bị chết vì mua dâm’ (bị vu khống nhằm hợp thức hóa cái chết); quan tâm đến Chu Tú Vân vì đòi lương mà bị cảnh sát vặn gãy cổ chết, quan tâm đến sinh viên bị cảnh sát Trung Cộng Hồng Kông giết hại”.

“Cảnh sát Mỹ làm chết một người da đen liền khiến cho người khắp Trung Quốc biết, còn ĐCSTQ làm chết bao nhiêu người? Khi ĐCSTQ làm chết một người Trung Quốc, ngay cả video bạn cũng không thấy được, vì đã bị cấm ngay từ đầu rồi!”. Ông Hạ, một nhà báo lâu năm tại Bắc Kinh nói với Đài Á châu Tự do rằng, chính quyền có ý muốn dịch chuyển góc nhìn, bởi vì kỷ niệm 31 năm thảm sát Thiên An Môn sắp đến: “Sắp đến kỷ niệm Lục Tứ, họ dịch chuyển mục tiêu, một điều nữa là giống như quá khứ, tiếp tục ma quỷ hóa nước Mỹ. Nói nước mỹ thành rất hỗn loạn để cho thấy cái mà họ (ĐCSTQ) gọi là ổn định”.

Những bức ảnh giả mạo bị vạch trần

Mặt khác, trên mạng Trung Quốc đã xuất hiện nhiều “fake news” (thông tin giả) liên quan đến các cuộc biểu tình gây nhầm lẫn, thậm chí tác động xấu đến dư luận. Trang tin Guancha ngày 1/6 đã đăng bài lật tẩy một số “fake news”, lan truyền trên mạng Weibo, kêu gọi mọi người “không bịa đặt, không truyền bá” những tin tức kiểu này.

Lúc 14h25 ngày 1/6, một tài khoản Weibo đưa lên bức ảnh một người đàn ông đang có hành động xấu với một phụ nữ, kèm theo là bài viết: “Cảnh sát Mỹ thừa cơ xâm hại tình dục một người biểu tình là phụ nữ. Đề nghị các báo Tân Kinh, The Paper và báo chí Trung Quốc hãy đứng ra nghiêm khắc tố cáo hành vi bạo hành của cảnh sát Mỹ!”

Tuy nhiên, qua điều tra thì đây là hình ảnh cảnh sát Mỹ giải tán phong trào “Chiếm lĩnh Phố Wall” năm 2011.

Một tài khoản khác đăng tải hình ảnh những người biểu tình giương các khẩu hiệu chữ Trung Quốc với nội dung “Súng đẻ ra chính quyền” và “Nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền”

Tuy nhiên, khi truy tìm thì người ta thấy đó là hình ảnh xuất hiện trong cuộc biểu tình chống súng đạn ở bang Virginia hồi tháng 1 năm nay được đăng trên tài khoản weibo Sina Quân sự ngày 21/1/2020 kèm bài viết: “Bang Virginia bước vào tình trạng khẩn cấp, xuất hiện biểu ngữ tiếng Trung. Thống đốc bang tuyên bố bang này ở trong tình trạng khẩn cấp. Hôm thứ Hai, rất nhiều người ủng hộ Tu chính án thứ 2 ủng hộ quyền được mang súng đã tụ tập ở Richmond. Tình hình có thể mất kiểm soát”.

Trên mạng xã hội lan truyền nhiều bức ảnh người kháng nghị Mỹ tay cầm cờ đảng hoặc cờ 5 sao của ĐCSTQ, cầu cứu Trung Quốc.

Theo Thời báo Tự do tại Đài Loan, nội dung bức ảnh trên đây ghi lại sự kiện xảy ra tháng 10/2018 tại bang Oregon, thành viên Antifa tại địa phương xuống đường kháng nghị. 

Antifa là một tổ chức cấp tiến thường xuyên xảy ra bạo lực. Năm 1932, tổ chức này được thành lập bởi Đảng Cộng sản Đức và lấy nguyên tắc mặt trận chủ nghĩa Cộng sản làm cơ sở. Cho đến hiện nay, mối quan hệ giữa Antifa và Đảng Cộng sản vẫn rất mật thiết.

Trên mạng xã hội lan truyền nhiều bức ảnh người kháng nghị Mỹ tay cầm cờ đảng hoặc cờ 5 sao của ĐCSTQ cầu cứu Trung Quốc. Nhưng theo Thời báo Tự do tại Đài Loan đây là bức ảnh ghi lại sự kiện thành viên Antifa tại địa phương xuống đường kháng nghị vào tháng 10/2018 tại bang Oregon, Đức. (Ảnh: Trithuc.net)

Trang tin Tech ARP hôm 1/6 cho biết, lấy hai bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Đại Lục. Trong đó có một bức ảnh là của The Times tại Anh chụp, cờ đỏ của ĐCSTQ được thêm vào vật cản đường bằng bê tông phía sau người biểu tình. 

Người biểu tình cầm biểu ngữ ghi “Tự do hoặc chính nghĩa, cho đến khi không thể thở! (Liberty or justice till can’t breath!!!!), cũng bị sửa thành “Trung Quốc giúp tôi thở” (China help me breathe).

Một bức ảnh khác do phóng viên Nicholas Pfosi của Reuters chụp hôm 29/5, đó là khung cảnh người kháng nghị thỉnh nguyện hòa bình tại Sân vận động Ngân hàng Mỹ (US Bank Stadium), nhưng lại bị thêm vào vào một lá cờ đỏ lớn của ĐCSTQ. Bên trái bức ảnh là một người phụ nữ cầm một tờ giấy trắng bên trên bị thêm vào chữ “Trung Quốc giúp tôi” (Help us China), bên phải bức ảnh là một người phụ nữ tay cầm điện thoại cũng bị thay bằng cờ 5 sao của ĐCSTQ.


Trong bản tin của mình, Tech ARP cảnh báo độc giả, bức ảnh người kháng nghị cầu cứu Trung Quốc đang được phổ biến đều là giả! Xin hãy đề phòng những bài đăng thế này trên mạng xã hội, bởi vì nó là một phần của tuyên truyền giả dối.

Gia Hưng (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x