Bịa đặt ‘nước Mỹ ăn thịt người’, tài khoản WeChat nổi tiếng Trung Quốc đã bị chặn

01/06/20, 11:30 Thế giới

Tài khoản WeChat của Trung Quốc có tên là “Chí Đạo Học Cung” (zhidaoxue), vốn nổi tiếng với các bài viết mang tính tranh luận cao, mỗi bài viết có đến 1,7 triệu lượt xem, mới đây đã bị WeChat chặn vì bị cho là “chống Mỹ quá mức”.

Tài khoản Wechat đưa ra giả thuyết Mỹ không thể đốt xác chết trong lò hỏa táng, cũng không sử dụng "hố chôn tập thể" để chôn xác mà là chế biến chúng thành thịt đông lạnh.
Tác giả bài viết đưa ra giả thuyết rằng Mỹ không thể đốt xác chết trong lò hỏa táng, cũng không sử dụng “hố chôn tập thể” để chôn xác mà là chế biến chúng thành thịt đông lạnh. (Ảnh qua KH01)

Theo tin tức tổng hợp từ CNA, RFI và HK01, bài viết cuối cùng của tài khoản WeChat zhidaoxue trước khi bị chặn tên là “Sắp chết: Nước Mỹ chìm nghỉm“, bài viết tuyên bố rằng Mỹ đã che giấu số người chết vì nhiễm virus Vũ Hán. 

Theo số liệu thống kê thời gian thực do Đại học Johns Hopkins ở Mỹ công bố, tính đến trưa ngày 25/5, tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán được xác nhận ở Mỹ là 1.643.449 trường hợp, trong đó có 97.722 ca tử vong. Tuy nhiên, trong một bài viết của zhidaoxue, tác giả “Bạch Vân Tiên Sinh” ước tính rằng hiện có ít nhất 15 triệu bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ, và số người chết được “ước tính vượt quá 1 triệu ca”.

“Bạch Vân Tiên Sinh” cũng đưa ra giả thuyết về cách Mỹ xử lý xác chết, ông cho rằng Mỹ  không thể đốt xác chết trong lò hỏa táng, cũng không sử dụng “hố chôn tập thể” để chôn xác mà là chế biến chúng thành thịt đông lạnh.

“Một dự đoán rất khả thi là Mỹ đã chế biến những xác chết này thành thịt đông lạnh và sử dụng nó làm thịt bò hoặc thịt lợn, hoặc một loại thịt nào đó, hoặc thịt đã chế biến, hoặc bánh mì kẹp thịt người, xúc xích thịt người và đưa cho người Mỹ ăn… Ăn thịt người vừa có thể giải quyết vấn đề thiếu lương thực trong khủng hoảng kinh tế, vừa có thể giải quyết vấn đề xử lý xác chết, có thể nói là nhất cử lưỡng tiện”.

Liên quan đến vấn đề nguồn gốc của virus Vũ Hán, “Bạch Vân Tiên Sinh” bỏ qua thực tế là nhiều quốc gia trên thế giới đang truy cứu trách nhiệm và đòi bồi thường từ chính quyền Bắc Kinh, thay vào đó ông lại tuyên bố: “Chúng tôi đang nghi ngờ và truy cứu nguồn gốc từ phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ. Hung thủ đã sắp sửa lộ diện”.

Bài viết này một lần nữa lại gây tranh cãi dữ dội. Nhiều người chỉ trích zhidaoxue vì đã tung tin đồn thất thiệt: “Các người có thể phản Mỹ, nhưng không thể phản tri thức”, “Cảm giác giống như một phương tiện truyền thông của tà giáo”, “Làm thế nào có thể nghĩ ra những từ ngữ mang đầy tính kích động và cuồng loạn như vậy?”.

Bài viết này một lần nữa lại gây tranh cãi dữ dội.
Bài viết này một lần nữa lại gây tranh cãi dữ dội. (Ảnh chụp màn hình Wechat)

Tờ HK01 đã trích dẫn một ảnh chụp màn hình trên Internet, nói rằng bài viết tuyên bố Mỹ ăn thịt người này có 753 người ủng hộ. Theo thỏa thuận ngầm, số tiền thưởng tối thiểu mặc định cho mỗi một người ủng hộ là 5 nhân dân tệ (NDT). Thu nhập của bài viết này vào thời điểm đó ít nhất là 3.765 NDT.

Tuy nhiên, ngay sau khi bài viết về đại dịch virus Vũ Hán được đăng tải, tài khoản zhidaoxue đã bị WeChat chặn, tài khoản công khai hiển thị nội dung: “Do người dùng khiếu nại và thông qua hệ thống kiểm duyệt, nghi ngờ xuất bản thông tin sai lệch và tài khoản đã bị dừng hoạt động”. Vào ngày 24, trang web chính thức của zhidaoxue đã đưa ra một thông báo tuyên bố rằng, “tài khoản WeChat đã tạm thời bị chặn vì bị ‘thủy quân’ khiếu nại trên quy mô lớn”.

Đài RFI nói rằng, bài viết này được cho là “nói láo siêu cấp”, đoán rằng bài viết kinh tởm đến nỗi mà ngay cả những người kiểm duyệt cũng không thể chịu nổi mức độ lừa dối của nó. Phải chăng muốn sử dụng cách ngu ngốc này để tấn công Mỹ, nhưng rốt cuộc lại khởi tác dụng ngược lại. Bây giờ tài khoản cũng đã bị chặn, mà những người ủng hộ bài viết này cũng không phải là ít.

Ngoài bài viết bị chỉ trích ở trên, zhidaoxue còn có một bài viết “điển hình” khác nói về cuộc đối đầu “chắc chắn thảm bại” của Mỹ với Trung Quốc. Bài viết này tuyên bố rằng, do sự chênh lệch múi giờ giữa Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc sớm hơn Mỹ 12 giờ. Vậy nên “Tên lửa do Trung Quốc phóng vào ngày 10/1 sẽ tấn công Mỹ vào ngày 9/1, Mỹ sẽ không cách nào phòng ngự được kiểu ‘tấn công vượt thời không’ như vậy”. 

Bài viết tuyên bố rằng "Tên lửa do Trung Quốc phóng vào ngày 10/1 sẽ tấn công Mỹ vào ngày 9/1, Mỹ sẽ không cách nào phòng ngự được do sự chênh lệch múi giờ.
Bài viết tuyên bố rằng “Tên lửa do Trung Quốc phóng vào ngày 10/1 sẽ tấn công Mỹ vào ngày 9/1, Mỹ sẽ không cách nào phòng ngự được do sự chênh lệch múi giờ. (Ảnh chụp màn hình Wechat)

Trong một bài viết khác, zhidaoxue từng gọi người ngoại quốc là “quỷ tóc đỏ” còn bản thân thì tự xưng là “Long tộc”. Ngoài ra, nó cũng trực tiếp phê phán các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín như tạp chí y khoa “The Lancet” và tạp chí “Science” là các cơ quan gián điệp, “Kỹ thuật tên lửa của Mỹ là bắt chước từ một loại pháo của Trung quốc thời cổ đại”“Học tiếng Anh khiến mọi người trở nên ngu ngốc” v.v.

Kỳ thực, zhidaoxue đã từng gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa ở trên mạng. Vào thời điểm đó, một số cư dân mạng đã trực tiếp lên án rằng “Bạch Vân Tiên Sinh” đích thị là “một phần tử trí thức mù chữ yêu nước”“tự mình diễn giải lung tung, xuyên tạc lịch sử. Các người dựa vào cái gì thế?”.

Vào tháng 9/2019, thậm chí nhiều cư dân mạng đã tỏ ra bất mãn, tức giận và chỉ muốn báo cáo zhidaoxue: “Các người (WeChat) vẫn còn giữ những thứ không bình thường này đến tận hôm nay sao? Thực sự là bất hợp pháp và gây mất trật tự, yêu cầu các người chặn các người không chặn? Nếu không chặn thì tôi sẽ báo cáo”.

Sau vài tháng trôi qua, tài khoản WeChat zhidaoxue cuối cùng cũng đã bị chặn, nhưng Weibo của nó vẫn đang hoạt động và sẽ tiếp tục gây ra ảnh hưởng. Trong bảng xếp hạng của Trung Quốc vào tháng 4, chỉ số đánh giá về mức ảnh hưởng của nó được xếp thứ nhất với tỷ lệ đọc bài viết trung bình lên tới 1,7 triệu lượt. Một số cư dân mạng suy đoán rằng, với số lượt xem trung bình của zhidaoxue, có thể ước tính số người hâm mộ của nó là từ vài triệu cho đến 10 triệu người.

Hiện tại, zhidaoxue vẫn đang khuyến nghị độc giả thêm WeChat của mình như một người bạn cá nhân để có thể trực tiếp nhận các bài viết mới nhất. Tuy nhiên, có nhiều người đã để lại tin nhắn trên các bài đăng trên Weibo của zhidaoxue và nói rằng, họ sẽ tiếp tục báo cáo tài khoản này, zhidaoxue cũng đáp trả lại: “côn trùng thủy quân lừa đảo”, “côn trùng cống thoát nước”, “Chó thủy quân”.

Tài khoản zhidaoxue cũng đáp trả lại độc giả Wechat: “côn trùng thủy quân lừa đảo”, “côn trùng cống thoát nước”.
Tài khoản Zhidaoxue cũng đáp trả lại độc giả Wechat: “côn trùng thủy quân lừa đảo”, “côn trùng cống thoát nước”. (Ảnh chụp màn hình Wechat)
Tài khoản Zhidaoxue cũng đáp trả lại độc giả Wechat: Chó thủy quân”. (Ảnh chụp màn hình Wechat)

Theo như thông tin giới thiệu trên Internet, người sáng lập zhidaoxue là ông Diêu Ngọc Tường (tên thật), còn được biết đến với danh xưng “Bạch Vân Tiên Sinh”, Ông là người gốc Nam kinh, từng làm việc trong lĩnh vực chứng khoán và hợp đồng tương lai, sau đó ông trở về mở công ty riêng, chuyên về “giáo dục quốc học”. Về phần zhidaoxue, nó đã được thành lập từ vài năm trước.

Đối với việc zhidaoxue bị chỉ trích khắp nơi, ông Vinh Kiếm, một học giả Bắc Kinh đã bình luận rằng, “Cái tài khoản rác rưởi này nghe nói có hàng triệu người hâm mộ, giá trị thương mại lên đến hàng chục triệu, giá trị thương mại của nó là đến từ tiền của một đám người ngu ngốc, bại não!”.

Ông chỉ trích, một “bài viết bại hoại” đã bịa đặt việc người Mỹ đem xác người làm thành bánh hamburger. “Loại tin đồn phản nhân loại này lại có đến hàng triệu lượt xem, tiền thưởng thu về mấy chục ngàn NDT, con người sao mà ngu ngốc, sao mà tàn độc, nhìn một cái là biết hết sự tình!”.

Có người khi thấy zhidaoxue cuối cùng cũng bị chặn, không khỏi cảm thán nói: “Một tài khoản lừa đảo đầy rẫy những lời dối trá, lại có thể tồn tại lâu đến như vậy, bài viết thật là không thể chấp nhận được, vừa xuất hiện thì đáng lý nên bị chặn ngay rồi”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x