ĐCSTQ muốn loại bỏ Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã tiết lộ 3 thông tin quan trọng

24/10/19, 08:54 Trung Quốc

Tối 22/10, “Thời báo tài chính” của Anh tại Bắc Kinh và Hồng Kông đã viết một bài báo, trích dẫn các nguồn thông tin nói rằng chính quyền Trung Quốc đang xem xét việc loại bỏ Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và thay thế bằng một lãnh đạo “lâm thời” bắt đầu từ tháng 3/2020.

Trung Quốc đang xem xét việc loại bỏ Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và thay thế bằng một lãnh đạo "tạm thời"
Trung Quốc đang xem xét việc loại bỏ Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và thay thế bằng một lãnh đạo “tạm thời”. (Ảnh: The Guardian)

Ngay khi tin tức được đưa ra, các phương tiện truyền thông lớn đều đưa tin sôi nổi. Bắc Kinh có những suy tính như vậy, điều này không có gì bất ngờ, thế giới bên ngoài đều nhìn thấy rõ rằng, cho dù là người nào nhậm chức thì đều là bình mới rượu cũ. Nhưng việc này đã tiết lộ 3 thông tin quan trọng.

Thứ nhất, lãnh đạo ĐCSTQ kỳ vọng thông qua lần thay đổi này để vãn hồi cục diện ở Hồng Kông

Trong hơn 4 tháng qua, ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông đã một mực từ chối nhượng bộ những người biểu tình, ngược lại lựa chọn bạo lực để trấn áp và thực hiện khủng bố, khiến tình hình căng thẳng không ngừng leo thang, thậm chí xuất hiện nhiều án mạng, dẫn tới sự chỉ trích đến từ quốc tế.

Ngay cả như vậy, ĐCSTQ vẫn không muốn lập tức thay thế Trưởng Đặc khu và muốn chờ đợi cơn bão dịu xuống, bởi vì theo quan điểm của ĐCSTQ, đây là dấu hiệu thỏa hiệp. Có thể thấy được, ý chí và bộ mặt của ĐCSTQ quan trọng hơn nhiều so với nhu cầu của người dân và sự ổn định của xã hội.

Với tư cách là Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã mất hết sự tín nhiệm của thị dân. Nếu bà Lâm Trịnh sớm nghe ý dân từ chức chịu trách nhiệm, hoặc ĐCSTQ có thể trả lại quyền tự trị cho người Hồng Kông, sự việc sẽ không cháy lan đến tận bây giờ.

Thứ hai, việc tuyển chọn và bổ nhiệm Trưởng Đặc khu đều do Bắc Kinh toàn quyền quyết định

Bài viết của “Thời báo tài chính” nhắc tới những người có thể thay thế vị trí của Lâm Trịnh, bao gồm Trần Đức Lâm (Norman Chan) – Cục trưởng Cục Quản lý Tài chính Hồng Kông; Đường Anh Niên (Henry Tang) – cựu Vụ trưởng Hành chính Hồng Kông, ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị. Bài báo cũng dẫn lời một người nổi tiếng thuộc phe kiến chế (phe thân Bắc Kinh) nói: “Tất nhiên, đó phải là một ứng cử viên được Bắc Kinh tin tưởng”.

Kể từ khi Hồng Kông được bàn giao chủ quyền, từ Đổng Kiến Hoa đến Tằng Ấm Quyền, từ Lương Chấn Anh đến Lâm Trịnh Nguyệt Nga, 4 Trưởng Đặc khu này đều nhận được sự hỗ trợ của ĐCSTQ. Tuy nhiên, niềm hy vọng của người dân dành cho 4 người này đã giảm xuống, luật pháp và tự do ở Hồng Kông cũng dần dần mất đi.

Với tư cách là Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã mất hết sự tín nhiệm của thị dân.
Với tư cách là Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã mất hết sự tín nhiệm của thị dân. (Ảnh: SCMP)

Những người được ĐCSTQ xem trọng, phải phục vụ cho sự chuyên chế, tất phải làm trái với sự kỳ vọng của nhân dân. Mặt khác, nếu ĐCSTQ muốn duy trì quyền lực của mình, thì sẽ không cho người Hồng Kông bầu cử thật sự.

Hiện nay, Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ và cảnh sát vũ trang bất ngờ tiếp quản lực lượng cảnh sát ở Hồng Kông, cảnh sát lạm dụng bạo lực, ẩu đả với người biểu tình, bắt giữ, thậm chí là có người dân bị mưu sát.

Đối diện với sự phản đối trước nay chưa từng có của người dân, ĐCSTQ đã thực hiện nhiều thủ đoạn như bịa đặt dọa dẫm, hãm hại và khủng bố. Đứng trước một chế độ như vậy, bất kể ai làm Trưởng Đặc khu, Hồng Kông cũng sẽ không xuất hiện bước ngoặt chuyển biến tốt.

Thứ ba, Lâm Trịnh đi theo ĐCSTQ, tự hủy hoại tương lai của mình

Lâm Trịnh đã đảm nhiệm chức Trưởng Đặc khu được 2 năm 3 tháng, kiên quyết thực hiện đường lối của ĐCSTQ, tỉ lệ ủng hộ bà cũng nhanh chóng giảm xuống.

Trong nhiệm kỳ của bà, “Thủ tục hải quan và kiểm tra hành khách quá cảnh” đã được thông qua, “Chiếm Trung Cửu Tử” đều bị kết tội, phóng viên người Anh có thâm niên Mallet đã bị chính phủ Hồng Kông từ chối gia hạn visa làm việc. Hai triệu công dân đã xuống đường để phản đối việc sửa đổi Luật dẫn độ, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ và tấn công dữ dội những người biểu tình và người hoạt động phong trào xã hội.

Vào ngày 31/8, người dân Hồng Kông đã phát động một cuộc diễu hành dưới hình thức hội nghị tôn giáo để “cầu nguyện” cho những người có tội ở Hồng Kông, người có tội này chính là Lâm Trịnh.

Vào ngày 16/10, lúc Lâm Trịnh đọc phát biểu về thi hành biện pháp chính trị tại Hội đồng Lập pháp, đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị viên phe dân chủ, buộc phải gián đoạn bài phát biểu, trở thành Trưởng Đặc khu duy nhất thất bại trong bài phát biểu chính trị tại hội trường trong 22 năm trở lại đây. Hiện tại, 70% người dân Hồng Kông yêu cầu Lâm Trịnh từ chức.

Lúc Lâm Trịnh đọc phát biểu về thi hành biện pháp chính trị tại Hội đồng Lập pháp, đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị viên phe dân chủ
Lúc Lâm Trịnh đọc phát biểu về thi hành biện pháp chính trị tại Hội đồng Lập pháp, đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị viên phe dân chủ. (Ảnh: BBC)

Ngày 2/9, Reuters công bố đoạn ghi âm giữa Lâm Trịnh với những người trong giới thương mại trong một cuộc hội nghị kín. Lúc ấy Lâm Trịnh nói, bà đã gây ra “tai họa lớn không thể tha thứ”; “Nếu như có thể lựa chọn, chuyện tôi muốn làm đầu tiên là từ chức, đồng thời xin lỗi sâu sắc”.

Bà còn tiết lộ hoàn cảnh khó khăn của mình: “Bây giờ tôi đi ra ngoài cực kì khó khăn, không có cách nào ra đường, không thể đi cửa hàng mua sắm, không thể đi làm tóc, nửa bước thôi cũng khó khăn”.

Có thể nói rằng Lâm Trịnh là Trưởng Đặc khu thất bại nhất, không những mất hết hình ảnh bản thân, mà còn để lại tiếng xấu. Dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, bà không có quyền tự do từ chức, bà chỉ có thể miễn cưỡng tiếp tục đóng vai bù nhìn cho đến khi bị ĐCSTQ bỏ rơi. Bi kịch của Lâm Trịnh quả thực là đi theo báo ứng của ĐCSTQ.

Ông Tư Mã Lộ, một chuyên gia về lịch sử của ĐCSTQ từng nói: Đảng Cộng sản là một loại tà giáo, một loại tà giáo của phù thủy. Chính giáo hợp nhất khiến cho đại nạn mà tà giáo này gây ra trở thành đại nạn mà cả dân tộc phải chịu”.

Triệu Tử Dương – cựu Tổng bí thư của ĐCSTQ, đã hiểu thấu bản chất của ĐCSTQ sau Cách mạng Văn hóa và sự kiện Lục Tứ (Thảm sát Thiên An Môn 1989). Ông nói: “Phe tạo phản của các cán bộ cũ cũng là người bị hại, nhân dân cả nước cũng đều là người bị hại. Mọi người đều trở nên bất nhân, đều thú tính, như vậy còn không phải là người bị hại sao?”.

Ngày nay, làn sóng chống bạo lực ở Hồng Kông làm nổi bật cuộc đối đầu giữa chính và tà. Những người đi theo ĐCSTQ, ngay cả khi họ đạt đến đỉnh cao quyền lực, cũng sẽ lao xuống vực thẳm vì bị mất đi linh hồn. Lịch sử và thực tế đã cho thấy quá nhiều bài học, chỉ khi rời xa ĐCSTQ, mọi người mới có thể có được sự bình an.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x