Trưởng đặc khu Hong Kong xin lỗi người dân và nói sẽ từ chức nếu có thể

03/09/19, 09:17 Thế giới

Trong một cuộc họp kín với các doanh nhân Hong Kong gần đây, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga thừa nhận bà đã gây ra những “thiệt hại không thể tha thứ” cho thành phố này và sẽ từ chức nếu có thể.

Một đoạn băng ghi âm cuộc họp kín giữa bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và một nhóm doanh nhân Hong Kong hồi tuần trước vừa bị rò rỉ vào ngày 2/9, theo Reuters.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp bà Lâm thổ lộ: “Nếu được quyền lựa chọn, điều đầu tiên tôi sẽ làm là từ chức và đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất”.

Bên cạnh đó, trưởng đặc khu cũng thừa nhận bà hiện tại gần như tiến thoái lưỡng nan trong việc giải quyết cuộc biểu tình ở Hong Kong. Vì những bất ổn ở Hong Kong đã trở thành vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia nên khả năng giải quyết của bà rất hạn chế. 

Reuters bình luận việc bà Lâm nhắc tới cụm “cấp độ an ninh quốc gia” cho thấy quyết định giải quyết cuộc biểu tình ở Hong Kong đang nằm phần lớn trong tay Bắc Kinh.

Tại cuộc họp, bà Lam cho biết chính quyền Bắc Kinh không áp đặt bất cứ thời hạn nào để chấm dứt khủng hoảng Hong Kong trước lễ kỷ niệm quốc khánh 1/10. Bà cũng khẳng định Trung Quốc “hoàn toàn không có kế hoạch” triển khai quân đội tới Hong Kong bởi “cái giá sẽ vô cùng lớn”. Song bà nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho tình trạng bất ổn kéo dài, ngay cả khi điều đó khiến kinh tế Hong Kong chịu thiệt hại nặng nề. 

Kết quả hình ảnh cho Hồng Kông
Sinh viên và học sinh Hong Kong bãi khóa tham gia biểu tình ngày 2/9. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, giọng điệu của bà Lâm trong đoạn ghi âm trái ngược với gương mặt cứng rắn của bà trong những lần xuất hiện công khai. Đôi lúc giọng bà nghẹn ngào khi nói về tác động của cuộc khủng hoảng kéo dài 3 tháng đối với cuộc sống cá nhân của mình.

Trưởng đặc khu gây ra sự thiệt hại lớn thế này cho Hong Kong là không thể tha thứ được… Hiện tại tôi rất khó đi ra ngoài. Tôi không thể đi trên đường, đến trung tâm thương mại hay tiệm làm tóc. Tôi không thể làm bất cứ điều gì vì nơi tôi đến sẽ xuất hiện trên mạng xã hội”, bà Lâm trải lòng. 

Bà cũng bày tỏ thất vọng vì không thể giảm áp lực cho lực lượng cảnh sát hay đưa ra giải pháp chính trị đối với “những người biểu tình ôn hòa đang tức giận với chính quyền, đặc biệt là với mình. “Việc không thể đưa ra giải pháp chính trị để giảm căng thẳng là nỗi buồn lớn nhất của tôi”, bà nói.

Được biết, ba người tham dự cuộc họp xác nhận bà Lâm đã đưa ra những bình luận như vậy trong cuộc họp kéo dài khoảng nửa giờ. Đây là một trong số những cuộc họp kín mà bà Lâm đang thực hiện với người dân thuộc mọi tầng lớp khác nhau ở Hong Kong.

Trả lời Reuters, một phát ngôn viên của bà Lâm cũng cho biết bà đã tham dự hai cuộc họp hồi tuần trước bao gồm cuộc họp với các doanh nhân, song không bình luận về phát biểu của bà. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ diễn ra ở Hong Kong gần 3 tháng qua, khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Dù bà Lâm tuyên bố dự luật này “đã chết”, nhưng người dân Hong Kong vẫn tiếp tục xuống đường yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật, mở cuộc điều tra độc lập về hành động bạo lực của cảnh sát đồng thời kêu gọi các quyền dân chủ khác cho thành phố. 

Bà Lâm trở thành lãnh đạo Hong Kong vào tháng 3/2017. Sau thời gian đầu nhận được sự ủng hộ, bà hiện là người ít được tín nhiệm nhất trong số 4 lãnh đạo thành phố kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Thùy Linh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x