Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông: Ai sẽ là người bị trừng phạt đầu tiên?

03/12/19, 07:26 Trung Quốc

Dự luật Nhân quyền và dân chủ Hồng Kông đã được tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua trước ngày Lễ Tạ ơn. Ngoại giới đang rất quan tâm xem những người nào sẽ thuộc đối tượng bị xử phạt đầu tiên? Các học giả Hồng Kông đã phân tích, 3 quan chức cấp cao sẽ khó thoát khỏi danh sách trừng phạt này.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông: Ai sẽ là người bị trừng phạt đầu tiên? (Ảnh 1)
Các học giả Hồng Kông đã phân tích, 3 quan chức cấp cao Hồng Kông sẽ khó thoát khỏi danh sách trừng phạt của Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông. (Ảnh: Facebook)

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông ủy quyền cho Tổng thống Hoa Kỳ, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, cá nhân ở Trung Quốc và Hồng Kông có các hành vi vi phạm nghiêm trọng nhân quyền ở Hồng Kông như dẫn độ ngoài pháp luật, giam cầm bừa bãi, tra tấn hay cưỡng bức. Những người này sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ, hủy bỏ hộ chiếu hoặc từ chối nhập cư…

Ngày 28/11, Hoàng Chi Phong đã nói trong buổi họp báo rằng, việc Tổng thống Trump ký vào Dự luật Nhân quyền Hồng Kông là một cột mốc quan trọng trong quan hệ Hồng Kông-Hoa Kỳ, là sự điều chỉnh to lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông. Dự luật cuối cùng đã được ký kết, với sự đóng góp to lớn của những người biểu tình trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ.

Anh cho biết, trong tương lai Đảng dân chủ Demosistō sẽ tích cực thu thập ý kiến từ các giới, đề xuất danh sách trừng phạt, cố gắng kích hoạt cơ chế trừng phạt càng sớm càng tốt. Bao gồm cả các quan chức Đặc khu, chủ nhiệm bầu cử và cảnh sát đều sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Anh còn trực tiếp chỉ đích danh Cựu cảnh sát trưởng Lư Vĩ Thông (Stephen Lo) và Thái Lượng (Laura Liang Aron) – chủ nhiệm khu bầu cử phía Nam, đồng thời châm biếm nói rằng, nếu các quan chức, cảnh sát Trung Quốc và Hồng Kông “yêu đất nước, yêu Hồng Kông”, họ sẽ không phải mua bất động sản tại Mỹ, cũng không cần phải lo lắng bị trừng phạt.

Tiến sĩ Viên Di Xương (Dr. Derek Mi-chang YUEN), giảng viên danh dự của trường Đại học Hồng Kông nói với truyền thông Hồng Kông rằng, danh sách trừng phạt đầu tiên nhất định phải có tính đại diện, dự đoán những quan chức thúc đẩy chỉnh sửa “dự luật dẫn độ” bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu (John Lee) và Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), bọn họ có nguy cơ lớn sẽ trở thành nhóm đối tượng bị trừng phạt đầu tiên.

Trịnh Nhược Hoa trở thành Bộ trưởng Tư pháp của Chính phủ Hồng Kông vào ngày 6/1/2018, và là người thúc đẩy chính của việc sửa đổi dự luật dẫn độ. Trịnh Nhược Hoa đã gây ra rất nhiều vụ bê bối, vào ngày 31/7, một lá thư ngỏ ký tên là “Một nhóm công tố viên” được gửi công khai tới người dân Hồng Kông bằng giấy viết của sở tư pháp, trực tiếp khiển trách Trịnh Nhược Hoa “xem điều lệ cáo buộc hình sự như rác rưởi, khi xử lý các trường hợp hoạt động công chúng quan trọng là phải cân nhắc các yếu tố chính trị, bà lại khăng khăng truy tố mà không có đủ bằng chứng, thật đáng hổ thẹn khi làm Bộ trưởng Tư pháp”.

Vào ngày 14/11, Trịnh Nhược Hoa đã tham dự một buổi tọa đàm được tổ chức bởi “Viện Trọng tài Điều lệ” (The Chartered Institute of Arbitrators) ở London, Anh. Bà bị bao vây bởi hàng chục người biểu tình và bị mắng là “kẻ giết người”, trong lúc hỗn loạn bà đã hoảng sợ té ngã.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông: Ai sẽ là người bị trừng phạt đầu tiên? (ảnh 4)
Vào ngày 14/11, Trịnh Nhược Hoa đã tham dự một buổi tọa đàm đã bị bao vây bởi hàng chục người biểu tình và bị mắng là “kẻ giết người”, trong lúc hỗn loạn bà đã hoảng sợ té ngã. (Ảnh: Meizhou)

Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu công khai ủng hộ cảnh sát dùng bạo lực trấn áp người biểu tình, đối với việc người dân chất vấn tiểu đội Tốc Long và cảnh sát chống bạo động không trình số hiệu cảnh sát như quy định, Lý Gia Siêu kịch liệt bao che. Mấy ngày trước ông còn tuyên bố sẽ truy tố tất cả những người biểu tình rời khỏi Đại học Bách khoa Hồng Kông, khiến cho người Hồng Kông phẫn nộ lên án. Ông bị buộc tội là một trong những thủ phạm trong cuộc xung đột giữa cảnh sát và người dân ở Hồng Kông.

Từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra đến nay, Lâm Trịnh Nguyệt Nga luôn bị người dân Hồng Kông lên án mạnh mẽ, nói rằng Lâm Trịnh coi thường dân ý, một mực nghe theo chỉ thị của Bắc Kinh, người Hồng Kông mãnh liệt yêu cầu Lâm Trịnh từ chức. Bản thân Lâm Trịnh đã âm thầm thừa nhận không thể trốn tránh trách nhiệm khi gây ra thảm họa này ở Hồng Kông.

Người dân nước Anh đã kêu gọi ký tên trên website Change.org, yêu cầu nước Anh hủy bỏ quốc tịch Anh của người nhà Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hiện nay số người ký tên đã gần 300.000.

Trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, nhiều cảnh sát đã đối xử bạo lực với người biểu tình, đều bị người dân Hồng Kông tiết lộ thông tin cá nhân trên internet, không loại trừ khả năng những cảnh sát này sẽ bị trừng phạt trong tương lai.

Viên Di Xương cũng chỉ ra rằng, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến những người không có tài sản ở Mỹ, nhưng chỉ cần bị xếp trong danh sách trừng phạt, bất kỳ ngân hàng nào có giao dịch với Hoa Kỳ đều không thể xử lý tiền gửi, chuyển nhượng và các hoạt động khác đối với những người có liên quan, hiệu quả cũng giống như đóng băng tài khoản.

Hơn nữa, việc Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền Hồng Kông đã dấy lên hiệu ứng tham chiếu tới các quốc gia khác, Canada, Úc và các quốc gia khác đã có ý định làm theo Hoa Kỳ. Nếu như các quốc gia thu hút nhập cư này lần lượt lập dự luật tương tự, nó sẽ hạn chế các lựa chọn nhập cư của những người có liên quan trong tương lai, sẽ có tính răn đe nhất định.

Hoàng Chi Phong cho biết trong một cuộc họp báo rằng, trong 5 năm tới, các thành viên của Đảng dân chủ Demosistō sẽ tiếp tục thuyết phục các quốc gia khác như Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức thiết lập các cơ chế xử phạt tương tự, tạo thành “Hiệu ứng domino”. Tin chắc rằng sẽ gây áp lực cho không ít các quan viên và công chức của Hồng Kông.

Vào ngày 1/12/2019, Solomon Yue, Phó chủ tịch tổ chức sự vụ hải ngoại Đảng Cộng hòa Mỹ, đã đăng lên mạng xã hội Twitter danh sách 6 người đầu tiên sẽ bị trừng phạt, tuy nhiên ông cũng không cung cấp thêm tài liệu nào khác để xác thực thông tin này, mặc dù vậy đây cũng là một tín hiệu đáng mừng, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu phát huy sức mạnh của mình.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông: Ai sẽ là người bị trừng phạt đầu tiên? (ảnh 2)
Solomon Yue đã đăng lên Twitter danh sách 6 người đầu tiên sẽ bị trừng phạt. (Ảnh chụp màn hình)

Danh sách 6 người được ông nhắc đến như sau:

Carrie Lam: Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Teresa Cheng: Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa

John Lee: Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu

Stephen Lo: Cựu cảnh sát trưởng Lư Vĩ Thông

Chris Tang: Trưởng phòng cảnh sát Hồng Kông Đặng Bính Cường

Regina IP: Nghị viên Hội đồng Điều hành và Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, đồng thời là chủ tịch Đảng Nhân Dân Mới thân Bắc Kinh Nghiệp Lưu Thục Nghi.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x