Biểu tình Hồng Kông ngày 1/12: Bà lão quỳ xuống đất bị cảnh sát đẩy ngã thô bạo

04/12/19, 16:47 Trung Quốc

Ngày 1/12, ở trên mạng Hồng Kông đã khởi xướng hoạt động “Đại diễu hành không quên nguyện ban đầu” tại Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui). Mặc dù cảnh sát đưa ra thông báo không phản đối nhưng vào 4 giờ chiều, cảnh sát Hồng Kông đã dùng bình xịt nước tiêu và bắn đạn hơi cay vào những người diễu hành, thậm chí khiêu khích người dân, muốn gây ra sự hỗn loạn.

Ngày 1/12, một bà lão đã bị cảnh sát Hồng Kông đẩy ngã xuống đất một cách thô bạo.
Ngày 1/12, một bà lão đã bị cảnh sát Hồng Kông đẩy ngã xuống đất một cách thô bạo. (Ảnh chụp video)

“Đại diễu hành không quên nguyện ban đầu”, cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay đẩy ngã bà lão

Chiều ngày 1/12, người dân Hồng Kông đã cùng nhau tổ chức “Đại diễu hành không quên nguyện ban đầu”, để biểu đạt yêu cầu trọng tâm đó là “5 yêu cầu không thể thiếu 1”. Cuộc đại diễu hành bắt đầu từ Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) thuộc khu Cửu Long (Kowloon) dọc theo đường Salisbury, đi qua Vườn hoa bãi biển Tiêm Sa Chủy (Riviera Gardens) đến Nhà thể thao Hung Hom.

Người đứng ra tổ chức đại diễu hành nói rằng có khoảng 380.000 người đã tham gia sự kiện. Số người tuy nhiều, nhưng rất trật tự. Theo tờ “Apple Daily” của Hồng Kông, khoảng 4 giờ chiều, cảnh sát bất ngờ bắn nhiều viên đạn hơi cay vào đám đông mà không có lý do, gây ra sự hỗn loạn, suýt nữa thì gây ra sự cố người giẫm lên người.

Sau đó cảnh sát liên tục khiêu khích công chúng bằng những lời lẽ bẩn thỉu. Một số phóng viên từ Stand News đã quay được cảnh sát chống bạo động đứng ở ngã tư đường Salisbury, vô cớ làm những hành động khiêu khích với người diễu hành, người cảnh sát đứng sau lưng thấy thế bèn khuyên can.

Khoảng 5 giờ chiều, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã dùng bình xịt nước tiêu để giải tán những người biểu tình trong nhà ga Tiêm Sa Chủy, những người dân ở hiện trường vội vã chạy trốn, rất hỗn loạn.

Video: Cảnh sát Hồng Kông đẩy ngã bà lão xuống đất một cách thô bạo

Trong lúc này, có một bà lão chắp tay cầu xin cảnh sát đừng làm hại người dân, sau đó đã bị cảnh sát Hồng Kông đẩy ra một cách thô bạo, lúc bà quỳ xuống đất năn nỉ một lần nữa, một tên cảnh sát khác thấy thế, lập tức đẩy bà lão ngã xuống, khiến cho phần sau đầu của bà chạm đất. Sau đó, người cảnh sát này mặc kệ và rời đi, nhân viên cấp cứu đứng một bên nhìn thấy, lập tức tiến lên chữa trị cho người bị thương, bà lão liên tục nói rằng mình bị choáng, sau đầu rất đau.

Lúc ấy, thành viên Đảng dân chủ Demosistō Hồng Kông Hà Gia Nhu (yauisglue) cũng ở hiện trường và chứng kiến sự việc. Cô đã ngay lập tức đỡ bà lão dậy, may mà sau đầu không có vết thương nghiêm trọng, cũng không bị cảnh sát bắt giữ. Sau đó, bà lão đã được người nhà dùng xe đến đón và an toàn rời đi.

Biểu tình Hồng Kông ngày 1/12: Bà lão quỳ xuống đất bị cảnh sát đẩy ngã (ảnh 2)
Lúc ấy, thành viên Đảng dân chủ Demosistō Hồng Kông Hà Gia Nhu (yauisglue) cũng ở hiện trường và chứng kiến sự việc. Cô đã ngay lập tức đỡ bà lão dậy. (Ảnh chụp video)

Đêm đó, Hà Gia Nhu đã đăng bài lên Facebook nói rằng: “Thực ra có rất nhiều người tóc bạc phơ đã đứng lên theo cách của mình. Một bà lão sợ gia đình mình sẽ la mắng, nhưng cũng lại sợ nhìn thấy những người trẻ trong nhà mình bị thương, thà rằng để mình bị ngã chứ không muốn cảnh sát chống bạo động đuổi theo những người trẻ ở trong nhà ga tàu điện ngầm”.

Đoạn video này đang được lan truyền trên Internet. Cư dân mạng mắng nhân viên cảnh sát là “vô nhân tính”, “cảnh sát đen không chút tính người”, cũng có người chế nhạo nói, “Cảnh sát đã nói dối trong cuộc họp báo rằng, lúc họ tiến lên đỡ bà lão thì bà đã trượt chân ngã xuống đất”.

Cảnh sát ngăn chặn “bất hợp pháp”, công dân vô tội phải chịu nạn

Trang Facebook “Cảnh sát Hồng Kông” (HongKongPoliceForce) đã đăng bài thanh minh sau 6 giờ chiều cùng ngày, bài viết nói rằng “Cảnh sát cảnh cáo người biểu tình ở Tiêm Sa Chủy dừng các hành động phạm pháp”, nói rằng “lúc một số người biểu tình cực đoan đã đi qua đường Salisbury và đường Mody, họ đã ném gạch vào cảnh sát. Để đối phó với tình huống tại hiện trường, cảnh sát đã sử dụng vũ lực tối thiểu cần thiết, bao gồm đạn hơi cay, để ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp”. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân trong vùng lân cận chú ý đến tình huống mới nhất, “Nếu cần, hãy đóng chặt cửa sổ, ở yên trong nhà”.

Sau đó, “Cảnh sát Hồng Kông” liên tiếp đưa ra ba lời thanh minh “những ‘tên côn đồ’ ở Tiêm Sa Chủy đã ném bánh khói khiến cho dân chúng hoang mang”, “Những ‘tên côn đồ’ đeo mặt nạ chặn đường và phá hoại các cửa hàng ở Hoàng Bộ (Whampoa)”, “cảnh sát Hoàng Bộ tiến hành giải tán”, đồng thời còn nói: “Vào lúc 5 giờ chiều, hàng trăm người bạo loạn đã tập trung quanh đường Salisbury gần Trung tâm Empire. Trong số đó, nhiều người bạo loạn đã ném nhiều bánh khói, gây hoang mang cho công chúng, cảnh tượng vô cùng hỗn loạn và nguy hiểm. Để ứng phó với tình hình tại hiện trường, cảnh sát không còn cách nào khác ngoài sử dụng vũ lực tối thiểu cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng đạn hơi cay, để ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp”.

Video: Người biểu tình Hồng Kông hôm 1/12 bị cảnh sát khiêu khích và trấn áp

Mặc dù cảnh sát tuyên bố là phải xử lý các hành động trái pháp luật, nhưng họ đã đánh đập những công dân vô tội. Ngoài ra, mặc dù cảnh sát trưởng Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang) đã nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/12 rằng “các đồng nghiệp phải đối mặt với nguy hiểm lớn đối với sinh mệnh khi làm nhiệm vụ tại hiện trường”, còn nói rằng khi cuộc sống của họ bị đe dọa, “có lúc đồng nghiệp làm việc khá căng thẳng, hoặc vì sự an toàn của bản thân mà có chút nóng vội, điều này có thể hiểu được”.

Tuy nhiên, vì lực lượng cảnh sát Hồng Kông tự xưng là một trong những lực lượng cảnh sát xuất sắc trên thế giới, lẽ ra nên quản chế, khuyên bảo cấp dưới, cho dù bản thân ở trong bất cứ tình huống khẩn trương nào, cũng nên tỉnh táo phân biệt “người bạo loạn” với “người dân tay không tấc sắt”, đừng làm tổn thương những người vô tội và thiện lương.

Cảnh sát làm nhiều việc ác, minh tinh Hồng Kông lên tiếng khiển trách

Trên thực tế, từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra đến nay, liên tục xuất hiện các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người dân, luôn có rất nhiều cảnh sát dùng vũ lực với những người ôn hòa. Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo cấp cao đã đứng ra giải thích với dân chúng rất lạnh lùng và tàn nhẫn. Giống như cuộc xung đột ở một khu vực tại Thuyên Loan (Tsuen Wan) vào tối ngày 25/8.

Lúc đó có một người đàn ông lớn tuổi giang hai cánh tay ngăn cách giữa cảnh sát và người biểu tình, sau đó quỳ xuống hét lên “Không!”, cực lực khuyên can cảnh sát đừng nổ súng. Kết quả, ông đã bị một tên cảnh sát đá ngã xuống. Sau khi sự việc xảy ra đã gây ra nhiều cuộc tranh luận.

Trong cuộc họp báo vào ngày 26/8, Dư Khải Quân, một cảnh sát cấp cao Phòng Quan hệ công chúng, đã chỉ trích “những người bạo loạn” tại cuộc họp báo, cũng nói rằng cảnh sát rút súng có thể đá vào người dân đang quỳ, đó là “phản ứng tự nhiên”.

Biểu tình Hồng Kông ngày 1/12: Bà lão quỳ xuống đất bị cảnh sát đẩy ngã (ảnh 3)
Những người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra xung đột ở khu vực xung quanh Thuyên Loan, khi một người đàn ông quỳ xuống can ngăn cảnh sát nổ súng, lại bị cảnh sát dùng bạo lực đạp ngã xuống đất. (Ảnh: Facebook)

Ngôi sao Hồng Kông Lương Chỉ San đã bình luận về chuyện này: “Người dân tay không tấc sắt, nhiều cảnh sát như vậy chĩa súng vào, còn dùng chân đá”.

Ngôi sao Hồng Kông Đỗ Vấn Trạch đã chia sẻ đoạn video trên Facebook, đồng thời dùng lời lẽ nghiêm khắc nói: “Cảnh sát Hồng Kông gian ác, bộ phận quan hệ công chúng cảnh sát Hồng Kông thậm chí còn xấu xa hơn. Nếu chúng ta quen với những lời hoang đường này, giá trị quan sẽ bị bóp méo, dần dần sẽ biến thành nô lệ của chế độ độc tài, mà thế hệ sau chúng ta, sẽ trở thành tộc người dã man trên thế giới, người gặp người sẽ căm ghét nhau”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x