“Hợp tác sâu rộng với Trung Cộng” là nguyên nhân gây nên dịch bệnh lan rộng ở một số quốc gia?

10/03/20, 20:49 Thế giới, Tin trong ngày

Khoảng 1,46 triệu người đã ồ ạt vào trang web của chính phủ Hàn Quốc (president.go.kr), cùng đưa ra yêu cầu luận tội ông Moon Jae-in. Trong thư thỉnh nguyện viết rằng: “Hãy nhìn cách tổng thống Moon ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, dường như chúng ta đang nhìn thấy chủ tịch Trung Quốc, chứ không phải là tổng thống Hàn Quốc”. Họ chỉ trích ông Moon Jae-in đang dung túng cho dịch bệnh tràn vào và lan rộng ở Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: video NTDTV)

Viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng toàn cầu, nhiều quốc gia có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng đều là những nước có sự hợp tác sâu rộng với Trung Cộng về mặt chính trị và kinh tế. Một chuyên gia chỉ ra rằng, đằng sau việc này là có nguyên nhân sâu xa.

Ngoại trừ Trung Quốc, những quốc gia có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất hiện nay trên thế giới đó là Hàn Quốc, Ý và Iran. Một chuyên gia chỉ ra rằng, những quốc gia này đều có sự hợp tác sâu rộng với Trung Cộng, gián tiếp tạo ra sự thiếu sót trong công tác phòng dịch.

Ông Lữ Bỉnh Quyền – Giảng viên cao cấp Khoa Báo chí – trường Đại học Baptist Hồng Kông nói rằng: “Bởi vì những quốc gia này có sự hợp tác sâu rộng với Trung Quốc, nên ở một mức độ nào đó đã khiến họ gần như không có sự đề phòng.”

Ngoài Trung Quốc thì Hàn Quốc là một trong 3 nước có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng bậc nhất, Tổng thống Moon Jae-in là người giữ vững quan điểm thân Trung Cộng, sau khi dịch bệnh bùng phát, việc ông từ chối đóng toàn bộ cửa khẩu và vẫn để du khách Trung Quốc nhập cảnh đã gây ra bất mãn đối với người dân Hàn Quốc. Khoảng 1,46 triệu người đã ồ ạt vào trang web của chính phủ Hàn Quốc (president.go.kr), cùng đưa ra yêu cầu luận tội ông Moon Jae-in. Trong thư thỉnh nguyện viết rằng: “Hãy nhìn cách tổng thống Moon ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, dường như chúng ta đang nhìn thấy chủ tịch Trung Quốc, chứ không phải là tổng thống Hàn Quốc”. Họ chỉ trích ông Moon Jae-in đang dung túng cho dịch bệnh tràn vào và lan rộng ở Hàn Quốc.

Cảnh sát Ý cùng đi tuần tra với cảnh sát Trung Quốc (nguồn ảnh: video NTDTV)

Nước Ý cũng là quốc gia có tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, Ý là một trong bảy nước công nghiệp lớn, là nước đầu tiên tham gia vào dự án “Một vành đai, một con đường” của Trung Cộng, hơn nữa còn hợp tác với Trung Cộng phái cử lực lượng cảnh sát đến quốc gia đối phương để tuần tra trên phố, khiến cho lực lượng vũ trang của Trung Cộng lần đầu tiên có thể đổ bộ lên Châu Âu. Theo báo cáo của các kênh truyền thông đưa ra, nguyên nhân thứ nhất khiến Ý trở nên thân cận với Trung Cộng là do kinh tế của họ đang suy yếu, khiến Ý nhanh chóng muốn bán được các sản phẩm như hàng xa xỉ sang Trung Quốc. Sự cân nhắc về lợi ích kinh tế như thế, đồng thời đã đặt ra một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Theo RFI đưa tin, phần lớn các thương hiệu thời trang Ý được gia công bởi những người nhập cư đến từ thành phố Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang), trong khi đó Ôn Châu là khu vực dịch bệnh lớn thứ hai ở Trung Quốc, một bộ phận người nhập cư đã mang dịch bệnh đến Ý. Tuy nhiên vì để tránh cho ngoại giới biết được những sản phẩm “Made in Italy” thực chất là được sản xuất ở công xưởng của những người di dân Trung Quốc, Ý đã tránh né việc thảo luận về nguồn gốc truyền nhiễm.

Nước thứ ba có tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng là Iran. Năm 2016, Iran đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Trung Cộng, họ đã lệ thuộc vào việc nhập khẩu các tài liệu bị cấm vận khác nhau từ Trung Cộng trong thời gian dài, và xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc để kiếm lời từ ngoại hối, v.v.. Vì thế, Iran vẫn luôn duy trì mối quan hệ mật thiết nhất có thể với Trung Cộng. Khi dịch bệnh bùng phát, Iran vẫn nới lỏng lệnh cấm giao thông với Trung Quốc, tính đến cuối tháng Hai, các chuyến bay của Iran vẫn bay khứ hồi với 4 thành phố của Trung Quốc. Kênh “Tiếng nói nước Đức” đã nói rằng: “Hiển nhiên vì để duy trì mối quan hệ với Trung Cộng, Iran đã để cho virus Vũ Hán xâm nhập vào đất nước mình”.

Nhà bình luận Hoành Hà nói rằng: “Những thiếu sót kỹ thuật này, nếu truy về nguồn gốc, đều có thể truy ngược về chính sách. Hầu hết các quốc gia hiện đang bị dịch bệnh nghiêm trọng đều có mối quan hệ thân mật với Trung Cộng. Trong quyết sách (đối với Trung Cộng) của các quốc gia này thì nhu cầu về chính trị và kinh tế là vượt qua nhu cầu kiểm soát dịch bệnh. Cũng có quốc gia là vì nhận thức không rõ ràng về sự dối trá của Trung Cộng, hoặc là cố tình lựa chọn nhắm mắt làm ngơ”.

Trong khi đó, Đài Loan lại trái ngược hoàn toàn. Vào cuối tháng Một, trường Đại học Johns Hopkins ở Hoa Kỳ đã từng dự đoán rằng Đài Loan sẽ trở thành quốc gia có nguy cơ dịch bệnh cao thứ hai bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên từ cuối tháng Một, chính phủ Đài Loan đã khởi động công tác kiểm dịch khi lên máy bay và ban hành lệnh cấm nhập cảnh nghiêm ngặt vào đầu tháng Hai. Hiện nay (sáng 10/03), Đài Loan chỉ có 45 trường hợp nhiễm bệnh, việc phòng chống dịch bệnh của họ khá hiệu quả.

Ông Hoành Hà nói rằng: “Những biện pháp này, Đài Loan đã tiến hành trước tất cả các quốc gia khác, đây cũng là vì Đài Loan có nhận thức rõ ràng về Trung Cộng. Đài Loan có thể là quốc gia duy nhất học được bài học từ dịch SARS năm 2003, từ đó họ đã có sự chuẩn bị đầy đủ trong việc phòng chống dịch bệnh lần này. Vì bị WHO từ chối, Đài Loan chỉ có thể dựa vào chính mình, nên họ đã không bị WHO lừa gạt, và dĩ nhiên họ sẽ không tin vào tuyên truyền và thống kê của Trung Cộng. Những điều này đã giúp Đài Loan đảm bảo được tài nguyên để có thể sử dụng kịp thời trong việc phòng chống dịch bệnh. Kinh nghiệm của Đài Loan nói với thế giới rằng, chỉ có hiểu rõ Trung Cộng và tránh xa Trung Cộng mới là nền tảng để chống lại dịch bệnh. Nói cách khác, ông Trời chỉ giúp những người biết tự mình nỗ lực.”

Đại dịch lần này đã khiến cho tất cả tầng diện xã hội trên toàn thế giới phải suy ngẫm, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, làm thế nào để ngăn ngừa quyết sách sai lầm của một quốc gia gây ảnh hưởng đến thế giới, là một bài kiểm tra về trí tuệ chính trị và năng lực quyết đoán của mỗi quốc gia.

Theo NTDTV

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x