Anh lên án ĐCSTQ loan tin giả về dịch bệnh, tin rằng số ca nhiễm thực tế cao gấp 40 lần

30/03/20, 16:56 Thế giới, Tin trong ngày

Trung Quốc đang phải lao đao trước sự phẫn nộ của Vương quốc Anh vì bị phanh phui việc tung tin đồn vu khống cho lục quân Hoa Kỳ mang virus corona tới Vũ Hán. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết Trung Quốc đã lừa dối các quốc gia trên thế giới khi báo cáo số ca lây nhiễm thấp hơn 40 lần so với thực tế, theo Daily Mail.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện cũng đang nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua ABC News)

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt từ Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khi lan truyền những tin đồn sai lệch về dịch bệnh Vũ Hán, hạn chế xuất khẩu số lượng lớn những trang bị bảo hộ y tế và bị các chuyên gia tố cáo có hành vi ngược đãi động vật trước sự bùng phát của dịch bệnh. 

Cụ thể, chính quyền Trung Quốc đã phải lao đao trước nhiều cơn phẫn nộ của phố Downing sau khi lan truyền tin tức sai lệch tố cáo lực lượng Lục quân Hoa Kỳ đem chủng virus corona mới tới thành phố Vũ Hán và khiến dịch bệnh bùng phát tại đây. 

“Chính quyền Trung Quốc đang có một chiến dịch lan truyền tin tức sai lệch và đó là điều không thể chấp nhận được. Họ biết được rằng mình đã thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh lây lan, nhưng thay vì nhận lỗi thì họ lại lan truyền những thông tin thất thiệt”, một nguồn tin cho hay.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson đã được các cố vấn khoa học cảnh báo rằng những số liệu thống kê chính thức về số ca nhiễm dịch viêm phổi Vụ Hán tại Trung Quốc khả năng ‘đã bị báo cáo thấp hơn từ 15-40 lần so với con số thực tế’. 

Các quan chức cấp cao của Anh còn cho rằng Trung Quốc đang âm mưu củng cố quyền lực kinh tế trong giai đoạn đại dịch bằng ‘những lời đề nghị giúp đỡ’ các quốc gia trên khắp thế giới. 

Theo đó, các đồng minh thân cận của Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo, động thái của Trung Quốc trong giai đoạn dịch bệnh Vũ Hán (COVID-19) hiện nay có thể khiến mối quan hệ giữa quốc gia này với các nước trên thế giới bị ‘lung lay’.

Các Bộ trưởng cấp cao Vương quốc Anh cho hay Trung Quốc hiện đang có nguy cơ trở thành một quốc gia bị ‘cô lập’, không đáng tin cậy, trừ khi chính quyền thực hiện những cải cách sâu rộng sau khi dịch bệnh thuyên giảm. Các quan chức này cũng kêu gọi một cuộc tái đánh giá khẩn cấp về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Anh.

Một cuộc đánh giá về chính sách đối ngoại của Anh đã bị hoãn lại do sự bùng phát của dịch bệnh Vũ Hán và sẽ không được báo cáo cho tới khi chính quyền nước này tổng kết được tác động của chủng virus tại các quốc gia.

Một nguồn tin từ chính phủ Anh có liên quan mật thiết tới cuộc đánh giá cho biết: “Điều này còn quyết định tới mối quan hệ ngoại giao sau này. Và việc cân nhắc lại về mối quan hệ vẫn đang chưa được xem trọng”. 

Một nguồn tin khác cho hay: “Sẽ cần phải tính toán lại khi đại dịch kết thúc”, trong khi đó một nguồn tin khác lại cho biết: “Sự phẫn nộ đã lên đến đỉnh điểm”. 

Những lo ngại trên được cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Duncan Smith nhắc đến nhiều lần. Ông viết trong một bài báo: Một khi giải quyết xong đại dịch kinh hoàng này, chúng ta sẽ cần phải cân nhắc lại mối quan hệ giữa Anh với Trung Quốc, khiến nó trở nên cân bằng và đáng tin cậy hơn”. 

Mọi chuyện bắt đầu khi Thủ tướng Boris Johnson phải đối mặt với áp lực làm mới ban lãnh đạo nhằm ngăn chặn thỏa thuận xây dựng mạng lưới hạ tầng 5G rộng lớn trên khắp nước Anh của tập đoàn công nghệ Huawei. Nhiều chỉ trích nhắm tới thủ tướng Boris Johnson nhằm tạo nên áp lực để khiến ông thay đổi suy nghĩ sau khi chấp thuận cho phép tập đoàn Huawei tham gia vào quá trình xây dựng mạng lưới 5G tại Anh.

Một Bộ trưởng cấp cao của Anh cho hay: “Chúng ta không thể nhún nhường, cho phép Trung Quốc thực hiện tham vọng kiểm soát quyền bảo mật, hủy hoại nền kinh tế thế giới và rồi để mọi thứ vẫn diễn ra như thường được. Do đó chúng ta không những phải ngăn cấm những tập đoàn như Huawei can thiệp vào nền kinh tế mà còn phải ngăn chặn họ can thiệp vào cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia. Vấn đề này cần phải được xem xét lại khẩn cấp, cũng như bất kỳ cơ sở hạ tầng quan trọng mang tính chiến lược nào đang phải phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc”. 

Tuy nhiên, quan điểm của Thủ tướng Boris Johnson lại đi ngược với điều trên khi ông khẳng định trong một tuyên ngôn vào năm ngoái rằng sẽ tung ra một mạng lưới băng thông siêu rộng phủ khắp cả nước, và mục tiêu này sẽ khó có thể hoàn thành đúng dự kiến nếu không có sự hợp tác của Huawei.

Bên cạnh đó, áp lực ngày càng leo thang với Anh trong việc thúc giục Trung Quốc thay đổi lại điều khoản về quyền động vật. Một Bộ trưởng cấp cao cho biết: “Chúng ta đều đã biết rằng những khu chợ bán động vật hoang dã của họ chính là nguồn gốc gây ra sự bùng phát dịch bệnh. Trung Quốc phải hủy hết những khu chợ này ngay lập tức. Nếu không thực hiện được thì họ sẽ trở thành một quốc gia bị cô lập”.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng góp phần gây ra sự thiếu hụt trầm trọng các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân cho lực lượng y, bác sĩ, và những chuyên gia y tế tại Anh. Vào giai đoạn dịch bệnh lên đến đỉnh điểm tại thành phố Vũ Hán và những khu vực lân cận thuộc tỉnh Hồ Bắc, các lãnh đạo Trung Quốc đã yêu cầu các nhà máy trên khắp cả nước sản xuất số lượng lớn các trang bị bảo hộ cá nhân nhưng lại hạn chế việc xuất khẩu những sản phẩm này. 

Trong một bức thư gửi tới khách hàng vào ngày 3/2, ông Mark Johnstone, giám đốc điều hành công ty thiết bị an toàn JSP của Anh cho biết hai nhà máy của công ty tại Trung Quốc đã được chính phủ quốc gia này ‘trưng dụng để sản xuất thiết bị bảo vệ hô hấp cho các cơ quan chính phủ Trung Quốc’. 

Trong khi đó, các trụ sở tại nước ngoài của tập đoàn bất động sản Greenland Group, một tập đoàn được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ, đã ngầm thu mua 3 triệu chiếc khẩu trang, 700 nghìn bộ quần áo bảo hộ và 500 nghìn đôi găng tay y tế từ Úc vì tập đoàn này cảm thấy ‘đó là nghĩa vụ bắt buộc nhằm hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh khi sự bùng phát dịch đã gây ra tình trạng thiếu hụt những trang bị y tế quan trọng tại Trung Quốc”. 

Nhưng điều này thật đáng mỉa mai và cũng khó hiểu vì Trung Quốc là quốc gia hỗ trợ khẩu trang và các trang bị bảo hộ y tế khác cho nhiều quốc gia trên thế giới. Ngân hàng Trung Quốc đã gửi 200.000 đồ bảo hộ y tế tới Ireland và ông trùm Jack Ma cũng đã hỗ trợ những bộ kit chẩn đoán virus, khẩu trang và một số vật dụng khác cho 54 quốc gia tại châu Phi. 

Ông Tom Tugendhat, một chính trị gia đảng Bảo Thủ Anh, tuyên bố: “Chính quyền Trung Quốc đã che đậy thông tin về đại dịch nghiêm trọng nhất thế kỷ, và giờ đây cái giá của hành động đó là dịch bệnh đã bùng phát toàn cầu”.

Huy Hoàng (Theo Daily Mail)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x