• TINHHOANET

Trung Quốc tuyên bố nhất quyết thực hiện luật an ninh Hồng Kông

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hôm 24/5 cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện luật an ninh quốc gia mới lên Hồng Kông bằng mọi giá, theo South China Morning Post.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính. (Ảnh: AP)

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Hàn Chính, người giám sát các vấn đề về Hồng Kông và Ma Cao, đã gặp phái đoàn Hồng Kông tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Phát biểu trước các đại biểu Hồng Kông, ông Hàn cho biết: “Không nên đánh giá thấp quyết định của Bắc Kinh về việc thực thi luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông. Vì quyết định này được đưa ra sau khi xem xét cẩn thận lợi ích của đất nước và thành phố”.

Tuyên bố của ông Hàn được đưa ra trong bối cảnh người dân Hồng Kông và cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về luật an ninh mới của Trung Quốc. Vài giờ trước đó, hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống phố biểu tình phản đối và bị cảnh sát bắn đạn hơi cay. 

Luật này nếu được thông qua sẽ cho phép cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Đồng thời cho phép các cơ quan của Trung Quốc hoạt động ở thành phố khi cần thiết và yêu cầu chính quyền Hồng Kông thành lập các tổ chức mới để bảo vệ quốc gia.

Đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời ông Hàn nói rằng luật này sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những người ủng hộ nền độc lập Hồng Kông và các ‘thế lực đen tối’ đứng sau họ. Thuật ngữ này được Bắc Kinh sử dụng để chỉ sự ủng hộ ở nước ngoài dành cho phong trào chống chính phủ Hồng Kông.

Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng phản đối động thái mới của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các cam kết khi tiếp nhận Hong Kong từ Anh năm 1997. Các quan chức Mỹ cảnh báo dự luật sẽ khiến Hong Kong thiệt hại nặng hơn bởi đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong của Washington.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 24/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cảnh báo Washington có thể áp lệnh trừng phạt với Trung Quốc nếu Bắc Kinh thông qua dự luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Dự luật dự kiến được thông qua vào 28/5, ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc. Ủy ban Thường vụ Quốc hội được ủy quyền xây dựng luật an ninh chi tiết và ban hành ở Hong Kong mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong. Hội đồng Lập pháp sẽ thảo luận dự luật an ninh vào ngày 27/5.

Thùy Linh (t/h)

x