Chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng ở Cát Lâm lan rộng, Bắc Kinh trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu”

20/05/20, 16:22 Trung Quốc

Lây nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm đã lan rộng, chuỗi lây nhiễm đã lan sang Khu công nghệ cao thành phố Cát Lâm. Lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh mới đây nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu”.

Lây nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm đã lan rộng, chuỗi lây nhiễm đã lan sang Khu công nghệ cao thành phố Cát Lâm.
Lây nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm đã lan rộng, chuỗi lây nhiễm đã lan sang Khu công nghệ cao thành phố Cát Lâm. (Ảnh qua BBC)

Ngày 19/5, trang web của Ủy ban Y tế Cát Lâm thông báo, thành phố có thêm 5 ca nhiễm được xác nhận, trong đó có 3 trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp được chẩn đoán tại quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm. Trong đó, 1 ca là một cậu bé 5 tuổi, 2 ca khác là nhân viên của Thư Lan trở lại Cát Lâm. Địa chỉ của 2 trong số 5 trường hợp được xác nhận là Khu công nghệ cao ở thành phố Cát Lâm.

Theo báo cáo, tính đến 09:00 ngày 19/5, 26 trường hợp tại thành phố Cát Lâm đang điều trị cách ly và 2 ca tử vong. 

Thông báo ngày 18/5 cho biết, thành phố Cát Lâm mới có thêm 2 ca nhiễm vào ngày 17/5, nâng tổng số ca nhiễm lên 40 ca. Hai bệnh nhân mới được chẩn đoán đều là nam giới, họ đều liên quan đến nữ nhân viên giặt ủi 45 tuổi của Cục công an Thành phố Thư Lan. 

Tuy nhiên, nguồn lây nhiễm của chuỗi lây nhiễm vẫn chưa được tìm thấy. Ngoài việc gây ra hơn 30 ca nhiễm ở thành phố Cát Lâm, chuỗi lây nhiễm này cũng khiến thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm “thất thủ”, và dịch cũng lan rộng thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Trung Quốc che giấu dịch bệnh, khiến virus Vũ Hán lan rộng khắp thế giới, các giới đều nghi ngờ về dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố.

Theo China News Service, chồng của công nhân giặt ủi ở Cục công an Thư Lan cũng làm việc tại Cục công an. Anh bị nghẹt mũi, chảy nước mắt, ngứa họng, phát sốt, cuối cùng được chẩn đoán là nhiễm bệnh. Trước đây, anh vẫn đi làm bình thường cùng với nhiều đồng nghiệp. Sau nhiều ngày khi mẹ của nữ công nhân này qua đời vì dịch, vị quan chức đã che giấu sự việc đến ngày 18/5 mới tiết lộ ca tử vong mới.

Bài báo chỉ ra, Cục công an Thư Lan có ít nhất 1 cảnh sát và 1 cảnh sát phụ đã bị nhiễm virus Vũ Hán.

Ngày 18/5, các phòng bệnh ở các bệnh viện Cát Lâm đã đóng cửa trong 24 giờ và cấm thăm bệnh. Thành phố Thư Lan cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất vào buổi trưa hôm đó, một cư xá có dấu hiệu xuất hiện ca nhiễm và bị phong tỏa, cấm ra vào.

Mức độ nguy hiểm ở thành phố Thư Lan được nâng lên thành rủi ro cao. Tất cả nhân viên làm việc trong tòa nhà Cục công an và người thân của họ phải được cách ly lực lượng cảnh sát từ các tỉnh để duy trì hoạt động hàng ngày.

Số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Cát Lâm tiếp tục tăng lên, khiến nhiều các quan chức bị xử lý. Sau khi Lý Bằng Phi bị cách chức Bí thư Thành ủy Thư Lan, Cát Lâm lại có 5 quan chức khác bị miễn chức vào ngày 16/5, bao gồm Phó bí thư Đảng ủy Cục công an Thư Lan, Chính ủy Cảnh Kiến Quân – người duy nhất trong số 5 người không thuộc hệ thống quan chức y tế. 

Trước Đại hội Nhân dân Toàn quốc, Bắc Kinh căng thẳng một cách bất thường

Trước thềm Đại hội Nhân dân Toàn quốc, tình hình Bắc Kinh căng thẳng một cách bất thường. Vào ngày 17/5, Bắc Kinh tổ chức một cuộc họp báo về công tác phòng dịch virus Vũ Hán.

“Trường An Phố tri sự” đưa tin, Phó Thị trưởng Bắc Kinh, Lư Ngạn đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào 24/1, Bắc Kinh đã nâng mức ứng phó lên cấp độ 1. Đến ngày 30/4, tình hình chuyển sang cấp độ 2 và vẫn duy trì cho đến nay. Tuy nhiên, thủ phủ Trung Quốc vẫn trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu”.

Tình hình chính trị ở Trung Nam Hải ngày càng trở nên khó đoán.
Tình hình chính trị ở Trung Nam Hải ngày càng trở nên khó đoán. (Ảnh: Getty Images)

Phó Ban tổ chức thành phố Bắc Kinh, Trương Cách cho biết Bắc Kinh hiện có hơn 10.000 cư xá, hơn 3.000 thôn ấp, 3,65 triệu người trở lại Bắc Kinh đã tiến hành theo dõi tập trung và tại nhà.

Ngoài ra, các đoàn đại biểu và phương tiện truyền thông địa phương đi cùng phái đoàn tham gia đại hội đều đã được xét nghiệm axit nucleic trước khi đến Bắc Kinh. 

Nhân viên của các công ty đường sắt và hàng không vận chuyển phái đoàn đại biểu cũng phải tiến hành sàng lọc Axit nucleic và cách ly, không tiếp xúc bên ngoài cho đến khi khởi hành. Sau khi đến Bắc Kinh, phái đoàn sẽ được hộ tống đến khách sạn để cách ly.

Lương Phong (Theo Epoch Times)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x