TQ tập trận quân sự nhằm đề phòng “Lưỡng hội” biến thành “Đại hội phản Tập”?

20/05/20, 10:21 Trung Quốc

Trong khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, Trung Quốc lại tổ chức một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, điều này đã làm dấy lên nhiều suy đoán của ngoại giới. Có chuyên gia phân tích, cuộc tập trận quân sự của Tập Cận Bình chỉ là “tung hỏa mù”, mục đích chính là để ngăn chặn và đối phó với kẻ thù chính trị trong nội bộ Đảng. 

Trung Quốc tập trận gần biển Bột Hải, một địa điểm gần Nga và Triều Tiên để đề phòng sự bất mãn gia tăng giữa hai quốc gia này với Bắc Kinh vì dịch bệnh, đồng thời để đe dọa Đài Loan, khiêu khích Hoa Kỳ. (Ảnh: 81.cn)

Cuộc tập trận của ĐCSTQ mang 4 dụng ý

Từ ngày 14/5, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu tổ chức một cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật  trên không, trên biển và đất liền quy với quy mô lớn ở Vịnh Bột Hải, dự kiến ​​sẽ kéo dài hai tháng rưỡi, kết thúc vào cuối tháng 7. 

Trần Phá Không, một chuyên gia về các vấn đề của Trung Quốc cho biết, xét về địa điểm và thời gian diễn tập có thể nhận định, Tập Cận Bình đã huy động cuộc tập trận quân sự với 4 mục đích: Đe dọa Đài Loan, khiêu chiến Hoa Kỳ, đề phòng Nga và Triều Tiên, răn đe các đối thủ chính trị trong nội bộ Đảng.

Vào ngày 20/5, Thái Anh Văn (Tsai Ing-Wen), người có thái độ cứng rắn đối với ĐCSTQ, một lần nữa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan. Trần Phá Không cho rằng, các cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ trong giai đoạn này, nhằm ý đồ cố gắng tạo ra một bầu không khí đe dọa đối với Đài Loan và vớt vát lại chút thể diện.

Cùng với đó, ĐCSTQ che giấu dịch bệnh đã gây ra một thảm họa lớn. Dịch bệnh lan ra toàn thế giới, không chỉ là một đòn chí mạng cho nền kinh tế Trung Quốc, mà còn thổi bùng lên một làn sóng chống ĐCSTQ trên phạm vi quốc tế. 

Trần Phá Không tin rằng tại thời điểm này, ĐCSTQ không tập trung nhân lực, tài nguyên vật chất, tài chính và năng lượng vào công tác phòng chống dịch bệnh, quay trở lại làm việc phục hồi sản xuất và vực dậy nền kinh tế, mà dành nguồn nhân lực, tài chính để thực hiện các cuộc tập trận quân sự, trong đó có dụng ý khiêu chiến Hoa Kỳ và toàn thế giới.

Tuy nhiên, đám “học giả tay sai” của ĐCSTQ lại tuyên bố, cuộc tập trận quân sự này “có thể triển khai luyện tập các hạng mục quan trọng để bảo vệ thủ đô Bắc Kinh”, vì vậy đã vô tình tiết lộ các cuộc diễn tập quân sự này mang đậm “màu sắc phòng thủ”.

Ngoài ra, trận đại dịch này cũng khiến Nga và Triều Tiên bị ảnh hưởng và ít nhiều tỏ ra bất mãn với Bắc Kinh. Cuộc tập trận đã chọn Vịnh Bột Hải, gần với Nga và Triều Tiên, ngụ ý sâu xa là để phòng bị hai nước Nga và Triều Tiên.

Ngoài ba điểm trên, Trần Phá Không tin rằng mục đích quan trọng nhất của cuộc tập trận quân sự này là để ngăn chặn kẻ thù chính trị trong nội bộ Đảng. Mặc dù Tập Cận Bình đang phải đối mặt với các lực lượng phản Tập trong nước và quốc tế, nhưng đối với cá nhân Tập Cận Bình, việc giải quyết các lực lượng phản Tập trong Đảng là cấp bách hơn hết.

Tập Cận Bình đã sử dụng các trận quân sự như một quân bài, để triển khai phòng thủ và tạo ra hiệu ứng răn đe tâm lý đối với các lực lượng chống Tập. (Ảnh: Getty Images)

Tập Cận Bình thể hiện sức mạnh quân sự, đàn áp kẻ thù chính trị trong nội bộ Đảng

Gần đây, từ Bộ Công an đến Bộ Tư pháp của ĐCSTQ, từ quân đồn trú đến Bộ Công nghiệp quân sự ở Bắc Kinh, thường xuyên lan truyền tin đồn “rò rỉ tin mật”, “làm phản”, “chính biến”… Tập Cận Bình thường xuyên rời Bắc Kinh, được cho là đã cố tình né tránh các cuộc đấu tranh khốc liệt ở Bắc Kinh.

Trần Phá Không nói rằng, bây giờ “Lưỡng hội” của ĐCSTQ sắp được tổ chức, và hơn 5.000 đại biểu hoặc ủy viên sẽ tập trung tại thủ đô, liệu có xảy ra những chuyện như cấu kết móc nối, gây rối và bất ngờ làm phản, khiến Tập không thể không từ chức? 

Tập Cận Bình lòng dạ đa đoan, lúc này Tập thao túng quân đội để thực hiện các cuộc tập trận quân sự ngay ‘sát sườn’, với mục đích là thể hiện sức mạnh quân sự, đàn áp kẻ thù chính trị trong nội bộ Đảng và tạo ra hiệu ứng răn đe tâm lý.

Nếu “Lưỡng hội” trở thành “Đại hội phản Tập”, hoặc một cuộc đảo chính xảy ra trong nội bộ Đảng, Tập có thể sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết mạnh mẽ các vấn đề chính trị hoặc tranh chấp quyền lực.

Trước đó, nhiều nhân vật thạo tin nổi tiếng cho biết, năm nay “Lưỡng hội” sẽ được triển khai theo phương thức quản lý “khép kín toàn bộ hành trình”, các phóng viên và đại biểu đều sẽ bị cách ly và được hộ tống bằng xe chuyên dụng. 

Điều này không chỉ cho thấy các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ rất cảnh giác trước nguy cơ mắc bệnh dịch, mà còn ngăn chặn đại biểu “Lưỡng hội” tụ họp và thực hiện cái gọi là “hành động tập thể”.

5 nhược điểm lớn của chính quyền Tập Cận Bình đã lộ ra ngay khi ...
Tập Cận Bình đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ đại biểu “Lưỡng hội” tụ họp và thực hiện cái gọi là “hành động tập thể” phản Tập.. (Ảnh: Getty Images)

Trước thềm Lưỡng hội, tình hình ở Trung Nam Hải rất kỳ lạ

Trước thềm “Lưỡng hội”, các “Hồng nhị đại” thường xuyên “mượn” thư ngỏ để thách thức “Tập hạt nhân”, và giới chức sắc ĐCSTQ liên tiếp xảy ra những biến đổi nhân sự hiếm hoi. 

Sau khi Tôn Lực Quân, cựu Thứ trưởng của Bộ Công an Trung Quốc bị “ngã ngựa” vào ngày 19/4, thì lại đến lượt Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Chính Hoa nhanh chóng bị cách chức. Có tin đồn trên Internet rằng Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư của Ủy ban Chính trị và Pháp luật cũng bị tịch thu tài sản, tình hình ở Trung Nam Hải ngày càng trở nên khó lường.

Gần đây, Tập Cận Bình đã đến “bái Phật” tại Thạch Quật, Vân Cương, tỉnh Sơn Tây. Ngay sau đó, Vương Xuân Ninh vừa mới nhậm chức chỉ huy quân đồn trú Bắc Kinh được bốn tháng, đột nhiên bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ Ủy ban thành phố Bắc Kinh. 

Quân đồn trú Bắc Kinh trấn giữ thủ đô, có hai sư đoàn và một trung đoàn khoảng 30.000 người, đây là một lực lượng quân sự hùng mạnh hơn cả Cục Cảnh vệ Trung ương.

Trần Phá Không nói, Vương Xuân Ninh đột nhiên bị loại khỏi Ủy ban Thường vụ trước thềm “Lưỡng hội”, rõ ràng là Tập Cận Bình đã nghi ngờ ông ta. Vương Xuân Ninh là tư lệnh viên của quân đồn trú Bắc Kinh nắm giữ quyền lực quân sự quan trọng, liệu ông có tham gia vào cuộc đảo chính hay không? Có liên quan gì đến vụ án Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa không? Điều này rất đáng được chú ý.

Một điều đáng quan tâm khác là Trung tướng Vương Thành Nam, nguyên Bí thư Ủy ban Kỷ luật Không quân kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát, xác nhận vào ngày 15/5 rằng ông đã nhậm chức phó Chính ủy của Chiến khu Trung Bộ kiêm ủy viên chính trị Không quân Chiến khu Trung Bộ. Chiến khu Trung Bộ chịu trách nhiệm bảo vệ Bắc Kinh và sự thay đổi kỳ lạ này cũng đã thu hút sự chú ý từ của giới bên ngoài.

Ngoài ra, thời gian kết thúc cuộc tập trận quân sự này gần với thời gian của hội nghị Bắc Đới Hà, hoặc thậm chí trùng với hội nghị Bắc Đới Hà. Cuộc họp mặt thường niên này của các “trưởng lão” chính trị và các nhà lãnh đạo cao cấp đương nhiệm của ĐCSTQ, trong những năm gần đây thường trở thành “đại hội phê bình Tập” hoặc “đại hội tranh đấu Tập”, khiến Tập Cận Bình bồn chồn bất an.

Trần Phá Không cho rằng, Tập Cận Bình đã lợi dụng cuộc tập trận quân sự, triển khai một đội quân gần đó để thị uy trước các đối thủ chính trị. Ông nói rằng, động thái diễn tập quân sự tại Vịnh Bột Hải để “nhằm mục tiêu” ra bên ngoài chỉ là “tung hỏa mù”, răn đe và đối phó với kẻ thù chính trị trong nội bộ trong Đảng mới là mục đích thực sự.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x