Tuyên truyền nhiều hơn phòng dịch, ĐCSTQ lợi dụng tình hình để mở rộng dã tâm toàn cầu

06/03/20, 11:48 Trung Quốc

Gần đây, các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dốc sức tuyên truyền những thành tựu trong phòng chống dịch bệnh, đồng thời ngăn chặn một số bài báo điều tra trên Caixin về việc chính quyền che giấu dịch. Ngoại giới cho rằng, sự bùng phát của viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã cho thấy dã tâm toàn cầu của ĐCSTQ.

ĐCSTQ lợi dụng tình hình dịch bệnh để mở rộng dã tâm toàn cầu (ảnh 1)
Tuyên truyền nhiều hơn phòng dịch, ĐCSTQ lợi dụng tình hình dịch bệnh để mở rộng dã tâm toàn cầu. (Ảnh: Pinterest)

Đối với việc các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ dốc sức tuyên truyền thành tựu của phòng chống dịch bệnh, tờ New York Times phiên bản tiếng Trung cho biết, giờ đây ĐCSTQ đang cố gắng khôi phục lại hình ảnh của mình, định hình lại Trung Quốc như một nhà lãnh đạo toàn cầu đối phó với dịch bệnh.

Các phương tiện truyền thông chính thức của đảng ra sức ca ngợi Trung Quốc là tấm gương cho toàn thế giới về ứng phó dịch bệnh, khiển trách một số quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc đã không có các biện pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch.

Tuy nhiên, bài báo cho rằng, sự bùng phát của COVID-19 đã phá hủy dã tâm toàn cầu của ĐCSTQ, những đợt tấn công tuyên truyền này cho thấy, ĐCSTQ có thể đang lo ngại về những thiệt hại lâu dài do dịch bệnh gây ra.

Hà Thanh Liên, một học giả Hoa kiều tại Mỹ cho rằng, ĐCSTQ đã biến Trung Quốc từ một quốc gia xuất khẩu virus sang một quốc gia bị hại, cố tình bẻ cong dư luận để đùn đẩy trách nhiệm, tìm kiếm một người chịu tội thay cho nguồn gốc của virus.

Hà Thanh Liên phân tích chỉ ra, sự kiểm soát của ĐCSTQ đối với dư luận về dịch bệnh có 4 bước. Thứ nhất, coi tang sự như hỉ sự; thứ hai, virus xuất phát từ thuyết âm mưu của Mỹ; thứ ba, chúng tôi lại thắng rồi; thứ tư, Trung Quốc đã cứu cả thế giới, mặc dù vẫn chưa diễn ra nhưng nó sẽ sớm xuất hiện.

Hoa Pha, nhà quan sát tình hình chính trị Bắc Kinh nói rằng: “Các báo cáo chính thức hiện không cho thấy sự tăng trưởng của dịch bệnh, nhưng cụ thể thì không biết, dù sao việc phòng ngừa và kiểm soát hiện đang rất nghiêm ngặt. ĐCSTQ đang tính kế như thế, xảy ra vấn đề thì liền bày mưu tính kế, người dân ngày càng không chịu phục tùng, đặc biệt là trong thời đại phát triển của internet, coi tang sự như hỉ sự, nhưng người dân làm sao có thể vui được”.

Trên thực tế, chính quyền ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh ngay từ đầu, bao gồm tuyên truyền sai lệch, nói rằng dịch bệnh có thể phòng ngừa và kiểm soát được, không có sự lây truyền từ người sang người,… khiến cho người dân bị lây nhiễm, và cứ thế khiến dịch bùng phát trên diện rộng và lan ra toàn thế giới.

Hoa Pha cho rằng: “Nguyên nhân chủ yếu là do ĐCSTQ. Bây giờ dịch bệnh đã mở rộng từ Vũ Hán sang Hồ Bắc, từ Hồ Bắc đến toàn quốc, từ toàn quốc ra toàn cầu, là hậu quả của việc thông tin không công khai, không có tự do ngôn luận. Cho nên hiện tại toàn quốc đang kháng dịch, thật buồn cười, hiện tại dịch bệnh còn chưa hết đã muốn bôi son trát phấn, muốn toàn thể người dân cùng đồng tâm, tôi thấy điều này là không thể”.

Một bài viết trên trang Facebook “Thủy kính chính kinh học viện” (@watermirror8) của Đài Loan cho rằng, hiện tại ĐCSTQ đã từ bỏ khống chế con số tăng mới ở Hồ Bắc. Tuy nhiên, miễn là số trường hợp mới bên ngoài Hồ Bắc tiếp tục giảm, duy trì không có trường hợp nào được xác nhận mới trong 14 ngày, phù hợp với tiêu chuẩn cách ly của CDC, thì ĐCSTQ sẽ yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xóa khu vực dịch bệnh. Nếu như được thông qua, bước tiếp theo sẽ đề xuất gỡ bỏ yêu cầu cấm bay của Tổ chức Dân dụng hàng không Quốc tế (ICAO).

Kim Tú Hồng, nguyên phóng viên của tờ Tuần báo Bắc Kinh nói: “Tôi cảm thấy rằng nhân dân trên toàn thế giới hoặc các phương tiện truyền thông lớn hiện đang không thấy rõ, một số người đã bị bắt vì tiết lộ sự thật, còn nói là nhiễu loạn trị an xã hội, đầu tiên là bắt các bác sĩ, sau đó bắt những người truyền bá sự thật, tại sao thế giới có thể không biết chuyện quan trọng như vậy? Các bạn hãy nhìn xem bây giờ có bao nhiêu thảm kịch, rất nhiều người vô duyên vô cớ mà chết đi”.

Kim Tú Hồng nói với các phóng viên, ĐCSTQ đã nhiều lần tuyên truyền đối ngoại cái gọi là “không tăng thêm ca chẩn đoán nhiễm bệnh”, WHO còn ca ngợi ĐCSTQ trong việc cải thiện công tác phòng chống dịch, biến ĐCSTQ thành một tấm gương học tập phòng chống dịch bệnh, quả là một câu chuyện cười mang tầm cỡ quốc tế.

Kim Tú Hồng nói: “Nếu chúng ta tin vào tin tức giả mạo do tập đoàn khủng bố ĐCSTQ bố trí, cũng có nghĩa là Trung Quốc đang trở nên tốt hơn, đó không phải là đang lừa dối hay sao? Rõ ràng bọn họ đang tăng thêm máy móc để đốt thi thể”.

Vào ngày 1/3, bác sĩ chủ nhiệm khoa ngoại phẫu thuật tim mạch đã đăng một bài viết nói rằng bản thân là một bác sĩ tuyến đầu tận mắt chứng kiến Bệnh viện Vũ Hán “máu chảy thành sông”. Bài viết tiết lộ, có hơn 200 nhân viên ở Bệnh viện Vũ Hán bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 người là Phó viện trưởng, một là Chủ nhiệm khoa điều dưỡng, còn có rất nhiều chủ nhiệm khoa và các bác sĩ tuyến đầu, bọn họ đang giằng co với tử thần.

Tác giả nói, sở dĩ những tin tức này không được đưa ra ánh sáng là vì họ không dám nói, bọn họ sợ sẽ có tình cảnh giống như bác sĩ Lý Văn Lượng. Sợ hãi, phẫn nộ, bất lực đã sớm nuốt chửng từng người bọn họ. Tác giả còn nói, nhân viên y tế của Bệnh viện Vũ Hán giống như một con số được thần chết lựa chọn ngẫu nhiên, chẳng biết ngã xuống lúc nào, họ chỉ làm việc từng bước cho đến khi phát bệnh.

Trớ trêu thay, video tuyên truyền của chính quyền Vũ Hán còn nói, tình yêu và hy vọng lan truyền nhanh hơn cả virus, cổ vũ nhân viên y tế đừng hoảng sợ, chúng tôi chờ bạn. Trong khi ngay lúc đó, một nhân viên y tế Vũ Hán đang gửi tin nhắn cầu cứu với quốc tế.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x