Chính quyền Trump tăng cường sắc lệnh hành pháp cấm đầu tư vào các công ty quân sự TQ

29/12/20, 14:34 Thế giới

Trong một thông báo được Bộ Tài chính công bố vào ngày 28/12, Chính quyền Trump đã tăng cường ban hành thêm một sắc lệnh hành pháp, cấm Mỹ đầu tư vốn vào các công ty quân sự Trung Quốc, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump (L) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi dọc sân trước của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau cuộc gặp song phương ở Palm Beach, Florida, ngày 7/4/2017. (Ảnh qua Sputnik News)

Bộ Tài chính đã ban hành một thông báo “Các câu hỏi thường gặp,” nêu thông chi tiết cho sắc lệnh hành pháp (EO) 13959 của Tổng thống Donald Trump. Thông báo cho biết chính quyền Trump sẽ cấm các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ chỉ số tài trợ cho các công ty quân sự Cộng sản Trung Quốc và bất kỳ công ty con nào thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc, là động thái mà tổng thống khẳng định nhằm bảo vệ thị trường Mỹ và chấm dứt việc Bắc Kinh lợi dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho quân đội của họ.

Những điều cấm trong E.O. 13959 áp dụng cho bất kỳ công ty con nào của một công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản, sau khi công ty con đó được Bộ Tài chính niêm yết công khai, trang web của Bộ cho biết.

Nó cho biết Bộ Tài chính dự định công khai niêm yết là công ty con bất kỳ thực thể nào phát hành chứng khoán giao dịch công khai và 50% cổ phần trở lên thuộc sở hữu của một hoặc nhiều công ty quân đội Cộng sản Trung Quốc hoặc được xác định là do một hoặc nhiều công ty quân sự Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, được xác định trong hoặc theo EO 13959.

Nó nói thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng có thể xác định rằng một thực thể, bao gồm cả một công ty con, là một công ty quân sự của Cộng sản Trung Quốc đang hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ hoặc tại bất kỳ vùng lãnh thổ hoặc tài sản nào của họ, và do đó liệt kê nó ra… cho đến thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng xóa công ty khỏi danh sách.

Bộ Tài chính cũng cho biết Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) cho đến nay đã công bố một danh sách trên trang web của mình, trong đó nêu tên các thực thể, được xác định trong hoặc theo sắc lệnh hành pháp, là các công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản, cùng với thông tin nhận dạng bổ sung.

“Thông báo “Câu hỏi thường gặp” được Bộ Tài chính xuất bản, cho thấy một chiến thắng rõ ràng cho cộng đồng an ninh Hoa Kỳ trong nỗ lực kiên quyết duy trì các biện pháp trừng phạt thị trường vốn mạnh mẽ liên quan đến [sắc lệnh hành pháp]  – đầu tiên của họ”, Roger Robinson, một cựu quan chức Nhà Trắng ủng hộ việc hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, nói với Reuters.

Sắc lệnh hành pháp tháng 11 đã tìm cách củng cố thêm đạo luật năm 1999, trong đó yêu cầu Bộ Quốc phòng lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cho đến nay đã chỉ định 35 công ty – bao gồm cả công ty dầu khí CNOOC Ltd và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp – là các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ, bao gồm cả những công ty sở hữu hoặc do Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) kiểm soát.

Sắc lệnh hành pháp của chính quyền Trump tuyên bố, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thông qua chiến lược quốc gia tích cực gọi là “Kết hợp Quân sự-Dân sự,” sử dụng các công ty Trung Quốc để củng cố PLA.

Trong một tuyên bố ngày 8/12, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: “Dưới thời Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã ưu tiên cái gọi là ‘hợp nhất quân sự-dân sự.’… Các công ty và nhà nghiên cứu Trung Quốc phải… chịu sự trừng phạt của pháp luật – chia sẻ công nghệ với quân đội Trung Quốc. Mục tiêu là đảm bảo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân có ưu thế về quân sự. Và nhiệm vụ cốt lõi của PLA là duy trì sự kìm kẹp quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói chuyện với giới truyền thông ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24/11/2020. (Ảnh qua Reuters)

Danh sách của Lầu Năm Góc bao gồm các công ty như Tập đoàn Công nghiệp Hàng không của Trung Quốc, Huawei và Hangzhou Hikvision. Nhiều công ty trong danh sách được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên khắp thế giới và hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ, thông qua quỹ lương hưu của họ, đang vô tình chuyển tài sản từ Hoa Kỳ sang các tổ chức này.

Sắc lệnh hành pháp tháng 11 cũng lưu ý rằng các công ty này , mặc dù bề ngoài vẫn là công ty tư nhân và dân sự, nhưng lại trực tiếp hỗ trợ các bộ máy quân sự, tình báo và an ninh của CHND Trung Hoa và viện trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa của họ.

Nó cho biết thêm, “Đồng thời, những công ty đó huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ giao dịch trên các sàn giao dịch công cộng ở đây và ở nước ngoài, vận động các nhà cung cấp chỉ số và quỹ của Hoa Kỳ đưa những chứng khoán này vào các dịch vụ thị trường và tham gia vào các hành vi khác để đảm bảo khả năng tiếp cận vốn của Hoa Kỳ.

“Theo cách đó, Trung Quốc khai thác các nhà đầu tư Hoa Kỳ để tài trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội của mình,” tổng thống cảnh báo.

Kể từ lệnh tháng 11, các nhà cung cấp dịch vụ quỹ đầu tư đã bắt đầu loại bỏ một số công ty được chỉ định khỏi chỉ mục của họ.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, một người nổi tiếng cứng rắn với Trung Quốc, đã hoan nghênh lệnh hành pháp của chính quyền Trump. Trong một tuyên bố ngày 12/11, ông nói: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc khai thác thị trường vốn Hoa Kỳ là một rủi ro rõ ràng và liên tục đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ, và hành động hôm nay của Chính quyền Trump là một khởi đầu đáng hoan nghênh để bảo vệ thị trường và nhà đầu tư của chúng tôi.”

“Quan trọng là, hành động ngày hôm nay cũng đóng dấu mốc rõ ràng cho chính sách của Hoa Kỳ trong tương lai – chúng ta không bao giờ có thể đặt lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Phố Wall lên trên người lao động, bà mẹ và các nhà đầu tư của Mỹ,” ông nói.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

x