Chắt nội Tưởng Giới Thạch ủng hộ sinh viên Hồng Kông, kêu gọi Đài Loan cứu trợ

18/11/19, 08:39 Thế giới

Đại học Trung Văn bị lực lượng cảnh sát Hồng Kông tấn công đã gây chấn động cộng đồng quốc tế, khiến cho ngoại giới lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ. Chắt nội của Tưởng Giới Thạch là Tưởng Vạn An, thành viên cơ quan lập pháp Đài Loan, cũng đã đăng bài trên Facebook vào ngày 14/11 lên tiếng ủng hộ.

Tưởng Vạn An tuyên bố "giành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với sự dũng cảm của thanh niên, sinh viên Hồng Kông"
Tưởng Vạn An tuyên bố “giành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với sự dũng cảm của thanh niên, sinh viên Hồng Kông”. (Ảnh: Dwnews)

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ Hồng Kông đã mở ra một chiến trường mới tại khuôn viên trường đại học. Vào tối ngày 12/11, gần 500 cảnh sát chống bạo động đã bắn hơn 2.300 quả đạn hơi cay vào Đại học Trung Văn, bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Anh, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu cùng lên tiếng chỉ trích sự bạo lực của cảnh sát Hồng Kông, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng cảnh cáo Chính phủ Hồng Kông phải kìm cương trước bờ vực thẳm: “Không nên đáp trả bằng bạo lực trước tiếng nói của người dân, đừng dùng máu của giới trẻ Hồng Kông để tô đẹp bộ mặt của chính quyền Bắc Kinh”.

Bà Thái Anh Văn chỉ rõ, cảnh sát ra đời là để bảo vệ người dân, còn chính phủ ra đời là để phục vụ người dân. Khi cảnh sát không còn bảo vệ người dân, chính phủ không còn giúp người dân nữa, chính phủ như vậy tất nhiên sẽ mất lòng tin của người dân.

Bà nhấn mạnh, tự do và pháp trị của Hồng Kông đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa độc tài, Đài Loan đứng ở tuyến đầu thế giới trong phản kháng bành trướng quyền lực, vì vậy kêu gọi cộng đồng quốc tế và những ai kiên định nêu cao giá trị tự do dân chủ hãy cùng đứng lên quan tâm đến tình hình mất kiểm soát tại Hồng Kông.

Chắt nội của Tưởng Giới Thạch là Tưởng Vạn An – thành viên cơ quan lập pháp Đài Loan cũng ủng hộ sinh viên Hồng Kông. Rạng sáng ngày 14/11, Tưởng Vạn An đã đăng bài trên Facebook nói rằng: “Sinh viên và thanh niên Hồng Kông không sợ sự trấn áp mạnh mẽ của cảnh sát, vì bảo vệ tự do dân chủ mà đã lên tiếng kêu gọi toàn thế giới, tôi giành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với sự dũng cảm này”.

Ông còn nhấn mạnh, ở Đài Loan không có không gian tồn tại cho “một quốc gia, hai chế độ”, hệ thống hiến pháp của dân chủ và tự do không cho phép bất kỳ sự phá hủy hoặc thỏa hiệp nào. Đồng thời kêu gọi chính phủ Đài Loan nên cung cấp cứu trợ nhân đạo cho nhân dân Hồng Kông lúc cần thiết, duy trì sự an toàn cá nhân của sinh viên Đài Loan và người dân Hồng Kông.

Không đến 24 giờ, dòng chia sẻ của chắt nội Tưởng Giới Thạch đã nhận được hơn 25.000 lượt thích, 10.000 bình luận và 2.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō Hoàng Chi Phong cũng đã bình luận cảm ơn sự ủng hộ của Ủy viên Tưởng.

Sinh viên bị cảnh sát trấn áp hôm 12/11 khi cảnh sát bắn hơi cay vào Đại học Trung văn Hồng Kông.
Sinh viên bị cảnh sát trấn áp hôm 12/11 khi cảnh sát bắn hơi cay vào Đại học Trung văn Hồng Kông. (Ảnh: Facebook)

Cùng lúc đó, “lá cờ thanh thiên bạch nhật” tượng trưng cho Trung Hoa Dân Quốc tung bay trong sân trường Đại học Trung Văn. Theo trang RFI, đối với Bắc Kinh, lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc là một lá cờ đáng sợ, vì Bắc Kinh sợ hãi giá trị quan của tự do dân chủ ở Đài Loan.

Trong tình hình nhân quyền dần trở nên xấu đi ở Hồng Kông, thế hệ thứ tư của nhà họ Tưởng đã lên tiếng dứt khoát cự tuyệt “một quốc gia hai chế độ”, vì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường nhấn mạnh “một quốc gia” mà làm suy yếu “hai chế độ”. Sự đả kích bài xích dân chủ tự do của ĐCSTQ khiến cho người dân Đài Loan thống nhất cao độ từ chối giải pháp “một quốc gia hai chế độ”.

Bài báo trên RFI cũng chỉ ra, 30 năm lịch sử đã nói cho người dân Đài Loan rằng, giải pháp “một quốc gia, hai chế độ” của ĐCSTQ đã bị biến dạng biến chất, dân chúng hai vùng lãnh thổ Đài Loan và Hồng Kông đã trở thành chiến hữu trong cùng một chiến hào, cùng chống lại sự độc tài chuyên chế của ĐCSTQ.

Ngày 13/11, Phó tổng Thư ký đảng Dân tiến Đài Loan là Lâm Phi Phàm cũng đã tổ chức họp báo về vấn đề cảnh sát sử dụng bạo lực trong khuôn viên nhà trường tại Hồng Kông.

Ông cho biết, trong chiến dịch “tam bãi” của người Hồng Kông, cảnh sát đã bắt bớ, trấn áp tùy tiện nhiều người già, phụ nữ và trẻ nhỏ; cảnh sát Hồng Kông đã tấn công quy mô lớn vào nhiều trường đại học như Đại học Trung văn, Đại học Bách khoa, Đại học Hồng Kông và Đại học Thành phố Hồng Kông, biến các khuôn viên trường đại học thành chiến trường chìm trong khói lửa; Hồng Kông đã trở thành một thành phố cảnh sát, luật pháp đã biến mất.

Một người biểu tình ở Đài Loan cầm hình ảnh kêu gọi dân chủ cho Hồng Kông.
Một người biểu tình ở Đài Loan cầm hình ảnh kêu gọi dân chủ cho Hồng Kông. (Hình: SAM YEH/AFP/Getty Images)

Ông cũng cho biết bàn tay đen của chính quyền Bắc Kinh có ở khắp mọi nơi tại Hồng Kông, đã không chỉ hủy hoại Tuyên bố chung Trung-Anh mà còn can thiệp vào tình hình ở Hồng Kông, vi phạm cam kết “50 năm không thay đổi”, Bắc Kinh đã dùng bạo lực đàn áp với hy vọng loại bỏ tình trạng “một nước hai chế độ” đối với Hồng Kông, gần như đã tái diễn thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Lâm Phi Phàm nhấn mạnh, Đài Loan là bạn của người dân Hồng Kông, Chính phủ Đài Loan sẽ giương cao nhân quyền với các giá trị nhân đạo, tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Hồng Kông có nhu cầu. Những hỗ trợ này sẽ không chỉ đang được thực hiện mà còn hoàn thiện hơn.

Hôm Chủ Nhật (17/11) vừa qua, người dân Hồng Kông lần nữa khởi xướng một loạt hoạt động tiếp tục chống chính sách và bạo lực của cảnh sát, gồm các cuộc biểu tình “Hành động lớn gửi ấm áp”, “Mít tinh nguyện vinh quang quy Hương Cảng”, cùng “mít tinh 30 năm Đông Âu cự biến”. Cũng trong đêm đó, người dân Đài Loan cũng tổ chức buổi hòa nhạc ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

Tại Quảng trường Tự Do ở Đài Loan đã diễn ra buổi hòa nhạc ủng hộ Hồng Kông, hy vọng bằng âm nhạc có thể ủng hộ tinh thần cho người Hồng Kông.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x