Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông có thể được thông qua trong tuần tới

16/11/19, 08:26 Thế giới

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã đạt được bước tiến đáng kể trước tình trạng leo thang bạo lực của cảnh sát Hồng Kông. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đề xuất dự luật, đã đăng bài trên Twitter nói rằng Thượng viện có thể sẽ sớm thông qua dự luật vào thứ Hai tới.

Cảnh sát Hồng Kông ngày càng gia tăng trấn áp đối với người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.
Cảnh sát Hồng Kông ngày càng gia tăng trấn áp đối với người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. (Ánh: Facebook)

Qua bàn bạc thảo luận với lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm thứ Năm (14/11), Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã khởi động một chương trình để Thượng viện nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong một tweet của mình đã cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã khởi lập một quy trình để Thượng viện nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Nếu không có Thượng nghị sĩ nào phản đối thì nó có thể được thông qua sớm nhất vào thứ Hai tới”.

Ông Mitch McConnell cũng chia sẻ trên Twitter: “Tôi cảm thấy có động lực sau cuộc trò chuyện hữu ích với Marco Rubio hôm qua về đạo luật để tiếp tục giúp đỡ người dân Hồng Kông. Thượng viện cần phải sát cánh với Hồng Kông và tôi hy vọng chúng ta có thể sớm hành động”.

Ông Mitch McConnell chia sẻ trên Twitter về tình hình Hồng Kông.
Ông Mitch McConnell chia sẻ trên Twitter về tình hình Hồng Kông. (Ảnh chụp màn hình)

Tháng Chín năm nay, Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua. Trong số 100 thành viên của Thượng viện, có 37 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đề xuất dự luật này, dự kiến dự luật này chắc chắn sẽ được thông qua. 

Hôm 14/11, Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ đã phát biểu tuyên bố, “Thế giới cần nhìn thấy nước Mỹ đứng ra, và nói với Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng những hành động của họ đối với người dân Hồng Kông là sai lầm”, Jim Risch – Chủ tịch Ủy ban nói. 

“Trải qua hơn 20 năm làm trái với cam kết, hiện nay là thời điểm để Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc sự tự trị của Hồng Kông bị tổn hại. Nước Mỹ đứng cùng người dân Hồng Kông, chúng tôi chờ đợi lãnh đạo Thượng viện và các đồng nghiệp lưỡng đảng của chúng tôi cùng nhanh chóng thúc đẩy thông qua dự luật này”.

Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch (phải) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio.
Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch (phải) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio. (Ảnh: AP)

Ông Marco Rubio nói: “Thế giới đã nhìn thấy người dân Hồng Kông mỗi ngày đứng lên bảo vệ tự do mà họ đang hưởng bấy lâu nay, cũng như chống lại chính quyền Bắc Kinh và Chính phủ Hồng Kông ngày càng cấp tiến. Tiếng kêu gào của họ đã bị bạo lực tấn công, thanh niên Hồng Kông không may mất đi sinh mạng. So với bất cứ thời điểm nào trước đây, hiện tại, nước Mỹ cần phát đi tín hiệu rõ ràng với Bắc Kinh, tức thế giới tự do đứng cùng người Hồng Kông trong cuộc đấu tranh này”. 

Ông Marco Rubio bày tỏ sự cảm ơn đối với sự ủng hộ của lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mitch McConnell, lãnh đạo đảng thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch; ông cũng bài tỏ sự cảm ơn đối với Thượng nghị sĩ Bob Menendez và Ben Cardin về hợp tác chặt chẽ của họ trong việc đưa ra dự luật này. Ông Marco Rubio cũng mong đợi dự luật này sớm được ban hành.

Cơ quan hành chính tích cực nghiên cứu các biện pháp thực thi chế tài

Chu Mục Dân, chủ tịch Hội đồng Dân chủ Hồng Kông tại Washington, trong lúc trả lời phỏng vấn cũng nói rằng, phương thức “đường dây nóng” không cần chiếm thời gian thảo luận của hội nghị, là phương thức thường thấy của Thượng viện để lấy được sự “nhất trí đồng thuận” của các nghị viên, đồng thời tiết lộ rằng văn phòng Rubio mong đợi dự luật dự kiến ​​sẽ được thông qua trước ngày Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ. 

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, cho phép chính quyền Mỹ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không. Dự luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông, như từ chối nhập cảnh vào Mỹ hay đóng băng tài sản ở Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Hong Kong Free Press (HKFP) cho biết, phiên bản dự luật được đề xuất tại Thượng viện khác với phiên bản tại Hạ viện. Như vậy, nếu dự luật được Thượng viện thông qua, Hạ viện sẽ bỏ phiếu lại. Sau đó, dự luật sẽ được gửi đến Nhà Trắng chờ Tổng thống Trump phê duyệt.

Chu Mục Dân nói rằng ông đã có liên lạc với văn phòng Chủ tịch Hạ viện Pelosi, tin rằng vấn đề khác nhau nhau giữa phiên bản được thông qua bởi Thượng viện và Hạ viện sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.

Đảng phái chính trị Demosistō cũng đã đăng trên Facebook nói rằng, trong vài giờ qua, một số người từ đảng Cộng hòa và Dân chủ đã nhận được xác nhận rằng Thượng viện cuối cùng đã bật đèn xanh cho Dự luật Nhân quyền Hồng Kông, và trích dẫn tin tức rằng Rubio đã cùng với Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, Jim Risch tiến hành cuộc gặp gỡ với McConnell về cuộc khủng hoảng Hồng Kông và đạt được sự đồng thuận rằng Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét dự luật sớm nhất có thể trong ngày lễ Tạ ơn (tức là ngày 22/11) trước khi hoàn thành quá trình lập pháp.

Quách Vinh Khanh - nghị viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Công dân kêu gọi người dân Hồng Kông không thể lơ là.
Quách Vinh Khanh – nghị viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Công dân kêu gọi người dân Hồng Kông không thể lơ là. (Ảnh: Epoch Times)

Quách Vinh Khanh – nghị viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Công dân, người đã từng tới thăm Hoa Kỳ trước đó, nói rằng ông tin rằng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ nhận thức được tình hình ở Hồng Kông và đẩy nhanh việc xem xét dự luật. Việc nhanh chóng thông qua dự luật sẽ giúp đỡ cho tình hình ở Hồng Kông, buộc chính phủ “phải giải quyết vấn đề chính trị”. 

Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở rằng tình hình của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ rất phức tạp, nếu như có một hay hai nghị viên phản đối cách thức “đường dây nóng” thì sẽ phải quay lại quá trình xem xét, kêu gọi người dân Hồng Kông không thể lơ là, phải tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trên cơ sở Đạo luật Chính sách Hồng Kông – Hoa Kỳ năm 1992, Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông sau khi được lưỡng đảng chỉnh sửa và thông qua sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao ít nhất mỗi năm một lần, chứng minh liệu có tiếp tục trao cho Hồng Kông đãi ngộ đặc thù hay không.

Dự luật cũng sẽ trao quyền cho Tổng thống áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người nước ngoài bị dẫn độ cưỡng bức, giam giữ tùy tiện, tra tấn hoặc buộc tội ở Hồng Kông hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Hồng Kông. Ngoài ra dự luật này còn yêu cầu cơ quan hành chính chế định một chiến lược nhằm bảo hộ công dân Mỹ và người Hồng Kông tránh bị dẫn độ hoặc bắt đến Trung Quốc, mỗi năm sẽ báo cáo với Quốc hội về tình hình vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và chế tài của Liên Hiệp Quốc tại Hồng Kông.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x