Tiết lộ nguyên nhân cảnh sát Hồng Kông tấn công vào trường đại học Trung Văn

15/11/19, 17:33 Trung Quốc

Ngày 12/11, cảnh sát Hồng Kông đã xông vào khuôn viên trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK), đồng thời giằng co bạo lực với sinh viên biểu tình, một số người trên mạng đã tiết lộ nguyên nhân tại sao cảnh sát Hồng Kông cương quyết chiếm cứ trường CUHK.

Tiết lộ nguyên nhân cảnh sát Hồng Kông tấn công vào trường đại học Trung Văn (ảnh 1)
Vào ngày 12/11, cảnh sát Hồng Kông một lần nữa nâng cấp bạo lực và cử gần 500 cảnh sát đến “tấn công” trường CUHK. (Ảnh: Hkcnews)

Vào ngày 12/11, cảnh sát Hồng Kông một lần nữa nâng cấp bạo lực và cử gần 500 cảnh sát đến “tấn công” trường CUHK. Họ bắn hơi cay và đạn cao su trong 4 giờ liên tiếp, khiến ít nhất 60 sinh viên bị thương, có một sinh viên bị trúng đạn và bị thương nghiêm trọng phần đầu, mắt, gáy, có người không biết sống chết ra sao.

Thèo tờ “Liberty Times Net” (LTN), đến rạng sáng ngày 13/11, cuộc xung đột ở trường Đại học Trung Văn vẫn chưa dừng lại, cảnh sát Hồng Kông không ngừng bắn bom hơi cay công kích, sinh viên biểu tình và người dân đáp trả lại bằng cách ném bom xăng, sân trường tràn ngập hơi cay.

Trong cuộc xung đột, cảnh sát đã bắn đạn cao su trúng bụng một phóng viên và làm người này bị thương, còn có tin nói rằng, có sinh viên trúng đạn ở đầu và mất đi ý thức. Cảnh sát tuyên bố rút lui, nhưng cuối cùng lại huy động xe vòi rồng, đi lên cầu số 2 và phun nước màu xanh về phía đám đông.

Video cảnh sát Hồng Kông tấn công trường Đại học Trung Văn tối 12/11

Nhiều sinh viên cố thủ ở cầu số 2 đã bị trúng đạn, bỏng và gãy xương, toàn bộ trường học như chiến trường. Không để cho sinh viên CUHK phải chiến đấu một mình, một số lượng lớn người dân Hồng Kông từ khắp nơi đã đến hỗ trợ vào tối ngày 12, họ cũng hỗ trợ các sinh viên vận chuyển vật tư từ con đường Chung Chi đến đại học Trung Văn, bao gồm khẩu trang, thuốc hen suyễn, khăn mặt, băng gạc, cồn, nước muối sinh lý và số lượng lớn mũ bảo hiểm.

Bởi vì có quá nhiều người đổ xô tới CUHK để giúp đỡ, dẫn đến ách tắc giao thông, thế là có người đã đi bộ hoặc đi xe đạp để hỗ trợ đưa vật tư đến CUHK.

Một số sinh viên CUHK nói rằng, cảnh sát đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và rút lui bốn lần, tiến công vào khuôn viên trường bắt giữ và làm bị thương sinh viên, dù cảnh sát Hồng Kông rút lui khỏi cầu số 2, sinh viên cũng không dám rút lui, lo lắng cảnh sát Hồng Kông lại đổi ý tấn công; dòng người vẫn tiếp tục mang vật tư tới cho đến tận 3 giờ sáng.

Hầu hết những người bị thương đã được điều trị tại sân vận động và Trung tâm tập thể hình. Cơ quan quản lý bệnh viện cho biết, trong sự kiện quy mô lớn ngày 12/11, từ 7 giờ 30 phút sáng đến 0 giờ sáng ngày 13, tổng cộng 40 nam và 11 nữ đã được đưa đến bệnh viện trong độ tuổi từ 10 tháng đến 81 tuổi. Một người trong số đó đã bị thương nghiêm trọng, là người đàn ông được điều trị tại Bệnh viện Prince of Wales, 31 người còn lại ổn định, 3 người vẫn chưa gặp bác sĩ nên vẫn chưa biết tình hình, 16 người đã xuất viện.

Tiết lộ nguyên nhân cảnh sát Hồng Kông tấn công vào trường đại học Trung Văn (ảnh 2)
Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay và đạn cao su trong 4 giờ liên tiếp, khiến ít nhất 60 sinh viên bị thương, có một sinh viên bị trúng đạn và bị thương nghiêm trọng phần đầu, mắt, gáy, có người không biết sống chết ra sao. (Ảnh: Inmediahk)

Vào khoảng 2 giờ sáng, cảnh sát Hồng Kông đã đăng một video trên Facebook để giải thích vụ việc. Giám đốc cấp cao của Phòng Quan hệ công chúng, Dư Khải Quân, nói rằng vòi rồng chỉ được sử dụng để hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát sơ tán an toàn. Ngoài ra, tàu điện ngầm Hồng Kông (MTR) cho biết, do các thiết bị của nhà ga bị phá hoại, nên toàn tuyết tàu điện phía Đông đã bị tạm dừng và tàu điện ngầm ở Vượng Giác (Mong Kok), Tuen Mun và Tseung Kwan O đã bị đóng cửa.

Cảnh sát Hồng Kông muốn chiếm CUHK, có người trên mạng đã tiết lộ nguyên nhân

Sau khi vụ việc xảy ra, một số người trên mạng bình luận: “Có người thạo tin tiết lộ lý do thực sự khiến ĐCSTQ đánh chiếm Đại học Trung Văn là để kiểm soát Trung tâm trao đổi Internet quốc tế Hồng Kông, 99% dữ liệu Internet Hồng Kông là thông qua hệ thống máy tính của Tòa nhà Pi Ch’iu (thuộc CUHK) quản lý”. Mọi người lo lắng rằng “Sẽ có một cuộc thảm sát sau khi mạng lưới internet Hồng Kông bị khống chế hoàn toàn”.

Đại học Trung Văn Hương Cảng (đây là trường đại học lớn, lâu đời thứ hai ở Hồng Kông, được thành lập năm 1969 – là nơi cung cấp Internet miễn phí lớn nhất cho Hồng Kông). Hệ thống ‘Internet xương sống’ network backbone ở đây được vận hành hoạt động bởi HKIX Limmited, trực tiếp quản lý duy nhất bởi CUHK – là Hội đồng quản trị Trường Đại học này, cung cấp 99% truy cập mạng và internet miễn phí cho toàn Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông rõ ràng đã nhận được lệnh phải kiểm soát giáo dục và dữ liệu data Internet, các mạng xã hội và tin nhắn điện thoại của giới trẻ và người dân Hồng Kông như ở Đại lục nên đã ra tay tấn công kiểm soát trường đại học danh tiếng này – điều chưa từng xảy ra ở Hồng Kông – và rồi với công nghệ AI của Trung Quốc nếu nắm quyền kiểm soát dữ diệu Internet Hồng Kông – hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người Hồng Kông rồi sẽ bị bắt khi các giao tiếp bí mật được truy lại, theo dõi…

Sáng ngày 13/11, thông qua đội ngũ luật sư, CUHK đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao để xin ban hành lệnh cấm Cảnh sát Hồng Kông vào khuôn viên trường khi không có lệnh điều tra của tòa án, đồng thời cấm cảnh sát Hồng Kông sử dụng “vũ khí xử lý quần chúng” trong khuôn viên trường mà không có yêu cầu của CUHK, bao gồm bình xịt hơi cay, hơi cay và đạn cao su, vụ án đã được Thẩm phán Trần Gia Tín xử lý lúc 9 giờ sáng tại Tòa án tối cao.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x