Cảnh sát HK sợ bị truy sát sau khi bắn súng vào người biểu tình ở cự ly gần

08/11/19, 07:37 Trung Quốc

Từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra cho đến nay, mức độ bạo lực của cảnh sát Hồng Kông không ngừng leo thang, bắn đạn thật đã trở thành một việc bình thường. Người dân Hồng Kông đã bắt đầu có những hành động cụ thể để ‘trả đũa’ những cảnh sát đã hành ác.

Cảnh sát Hồng Kông từng bắn súng vào người biểu tình phải dọn nhà vì sợ bị truy sát (ảnh 1)
Ngày 1/10, một cảnh sát Hồng Kông đã bắn súng trong cự ly gần vào người biểu tình ở Tsuen Wan. (Ảnh chụp từ Video)

Vài ngày trước, một cảnh sát Hồng Kông đã tiết lộ với truyền thông Hoa Kỳ rằng anh ta chịu áp lực rất lớn từ những người biểu tình. Những người tức giận đã tiết lộ thông tin cá nhân của anh ta trên mạng, và một số người thậm chí đã ra giá 500 ngàn đô la Hồng Kông để giết anh ta. Vì lý do này mà anh ta lập tức bí mật dọn nhà, ba tuần không dám bước ra khỏi cửa.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng vào người biểu tình bị truy sát

Hiện nay, Hồng Kông được cho là đang tái hiện lại vụ thảm sát Thiên An Môn 4/6/1989. Cảnh sát Hồng Kông đã bắt đầu nổ súng vào những người biểu tình, ít nhất có hai học sinh trung học đã bị trúng đạn nhập viện, trong đó có một học sinh bị cảnh sát nổ súng bắn vào ngực trái ở cự ly gần, suýt mất mạng.

Tuy nhiên, những sĩ quan cảnh sát này, những người đã bị chính quyền Trung Quốc và Chính phủ Hồng Kông sử dụng làm công cụ đàn áp, cũng buộc phải gánh chịu hậu quả cho sự bạo lực của họ. Những người biểu tình ở Hồng Kông đã nghiêm khắc lên án cảnh sát lạm quyền, một trong 5 yêu cầu chính là yêu cầu một cuộc điều tra độc lập truy cứu trách nhiệm của cảnh sát.

Gần đây, một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông, Jacky (bí danh), người đã nổ súng vào người biểu tình, đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nói rằng anh ta thừa nhận rằng mình đang phải chịu áp lực rất lớn, chỉ sau 2 ngày nổ súng, người dân Hồng Kông đã tức giận và tiết lộ thông tin của anh ta và gia đình trên mạng.

Cảnh sát Hồng Kông từng bắn súng vào người biểu tình phải dọn nhà vì sợ bị truy sát (ảnh 2)
Cảnh sát Hồng kông không ngừng gia tăng bạo lực để trấn áp người biểu tình, thậm chí là bắn cả đạn thật. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, người dân không ngừng gọi điện thoại chỉ trích anh ta, có người đã nguyền rủa gia đình anh ta chết đi, thậm chí có người đã trả giá 500 ngàn đô la Hồng Kông để giết anh ta.

Ngoài ra, con gái của anh ta cũng bị ‘tai bay vạ gió’, bàn học ở trường bị vẽ lung tung, phá hỏng, cho tới nay vẫn không có cách nào để trở lại trường học. Jacky vô cùng sợ hãi, ngay lập tức bí mật rời ký túc xá cảnh sát và không dám bước ra khỏi nhà trong ba tuần.

Vị cảnh sát Hồng Kông này đã thú thực, trong một cuộc biểu tình, khi giằng co với người biểu tình, cảnh sát không còn cách nào khác để giải tán người dân, anh ta cảm thấy sợ hãi và nổ súng về phía người dân: “Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy rằng, nếu không làm như vậy tôi chắc chắn sẽ chết”.

Báo cáo chỉ ra rằng Jacky đã được phỏng vấn nặc danh, và anh ta không sẵn sàng tiết lộ các chi tiết của vụ án, bao gồm cả thời điểm và nơi nổ súng.

Nội bộ cảnh sát phân hóa, không muốn bị coi là bia đỡ đạn “chịu chết”

Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đã biến Hồng Kông thành chiến trường giữa người biểu tình và cảnh sát, cảnh sát Hồng Kông trở thành “cảnh sát đen” trong mắt công chúng, một số cảnh sát lại gọi người biểu tình là “con gián”, sự đối địch chưa từng có giữa cảnh sát và người dân, càng ngày càng nghiêm trọng, rạn nứt xã hội ngày càng sâu sắc.

Cuộc đấu tranh này cũng làm cho nội bộ cảnh sát xuất hiện sự phân hóa. Ngay từ tháng 7, hơn 200 thành viên gia đình cảnh sát Hồng Kông đã gửi thư ngỏ tới Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, yêu cầu Chính phủ Hồng Kông “giải quyết các vấn đề chính trị” và không được sử dụng cảnh sát làm tấm khiên đỡ đạn.

Nhiều sĩ quan cảnh sát phàn nàn: “Vấn đề chính trị phải được giải quyết về mặt chính trị, chính phủ bất tài, lãnh đạo lực lượng cảnh sát liên tục đùn đẩy cho chúng tôi ‘chịu chết'”.

Cảnh sát Hồng Kông tiết lộ: một số sĩ quan cảnh sát đã mất kiểm soát

“Tôi nghĩ rằng chính phủ dường như đang trốn ở đằng sau đội cảnh sát”, cô Khưu Vấn San – người đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông 11 năm nói. “Có rất nhiều cảnh sát sau khi tan làm, cởi bộ đồng phục thì họ cũng là công dân Hồng Kông bình thường. Chúng ta đều là công dân Hồng Kông, nhưng chính phủ dường như không quan tâm đến việc đổ máu trên đường phố”.

Cảnh sát Hồng Kông từng bắn súng vào người biểu tình phải dọn nhà vì sợ bị truy sát (ảnh 3)
Hồng Kông trở thành chiến trường giữa người biểu tình và cảnh sát, cảnh sát Hồng Kông trở thành “cảnh sát đen” trong mắt công chúng. (Ảnh: Todaylineme)

Vào ngày 16/6, 2 triệu người đã bước xuống đường diễu hành, Khưu Vấn San đã được cử đến hiện trường để theo dõi những người biểu tình, khi những người biểu tình đi ngang qua cô, hét lên gọi cô là “cảnh sát đen”. Từ lúc đó, cô bắt đầu cảm thấy rằng mình có thể đã “đứng sai bên”.

Điều khiến Khưu Vấn San thất vọng là: Vào ngày 21/7, một nhóm côn đồ mặc áo trắng đã đánh đập vô tội vạ người biểu tình ở nhà ga Nguyên Lãng, trong khi cảnh sát – đồng nghiệp cũ của cô đứng ngay bên cạnh lại không có phản ứng gì.

Khưu Vấn San, 36 tuổi, đã từ chức vào tháng 7 và công khai chỉ trích chính phủ Hồng Kông. Cô cho rằng, một số sĩ quan cảnh sát đã mất kiểm soát và sử dụng vũ lực quá mức. “Là một sĩ quan cảnh sát được đào tạo nghiêm chỉnh, tôi biết rằng hành động của họ hoàn toàn bất hợp pháp”.

“Bạn thấy rất nhiều hình ảnh, cảnh sát có rất nhiều thiết bị, họ có thể bắt người biểu tình bằng một tay, người biểu tình đó không đứng nổi nữa, nhưng cảnh sát vẫn đánh anh ta, tôi thấy thật quá đáng rồi”, Khưu Vấn San nói.

Các thủ đoạn tà ác của ĐCSTQ đang diễn ra ở Hồng Kông

Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) nói rằng, tà thuật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tích lũy trong gần 100 năm đang được sử dụng ở Hồng Kông. Thủ đoạn của ĐCSTQ là: kích động thù hận để cảnh sát và người dân Hồng Kông đấu đá lẫn nhau, tạo ra khủng bố để đến lúc mọi tầng lớp ở Hồng Kông không thể nào chịu đựng được xã hội rối loạn như thế nữa, phải “quỳ xuống cầu xin” ĐCSTQ ra tay dẹp yên bạo loạn.

Tom, một sĩ quan cảnh sát giấu tên, nói rằng anh là một người hiếm hoi ủng hộ phong trào phản đối dự luật dẫn độ. Anh cho rằng, kẻ đầu sỏ gây ra tình hình khó khăn hôm nay chính là chính phủ. Lực lượng cảnh sát cũng bị chính phủ mang lên đài.

Cảnh sát Hồng Kông từng bắn súng vào người biểu tình phải dọn nhà vì sợ bị truy sát (ảnh 4)
Trong ngày 1/10 khi ĐCSTQ chào mừng ngày xây dựng chính quyền, đông đảo người dân Hồng Kông tiếp tục diễu hành mang theo biểu ngữ nền đen chữ trắng ghi “Trời diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc”. (Ảnh: Epoch Times)

Một sĩ quan cảnh sát khác, Peter, phụ trách công tác hậu cần tại đồn cảnh sát, ông ủng hộ việc thành lập một Ủy ban điều tra độc lập. Ông cho rằng, toàn bộ sự việc là do cách xử lý không đúng đắn của chính phủ, làm cho cảnh sát ở tiền tuyến trở thành mục tiêu bị căm ghét. Hai người bọn họ đều bày tỏ rằng sẽ từ chức, thậm chí còn có ý định di dân.

Ngày 15/7, Lâm Chí Vĩ – chủ tịch “Hiệp hội sĩ quan cảnh sát trẻ” Hồng Kông (Junior Police Officers Association – JPOA), nói với truyền thông rằng: “Các đồng nghiệp ở tiền tuyến (ám chỉ cảnh sát bình thường đang làm nhiệm vụ) rất phẫn nộ, họ đã trở thành ‘tâm điểm’ của cuộc mâu thuẫn giữa Chính phủ Hồng Kông và người dân, thật là khó xử!”.

JPOA đại diện cho tiếng nói trong cộng đồng cảnh sát Hồng Kông. Hiệp hội cũng đưa ra một tuyên bố vào ngày 14/7 nói rằng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các sĩ quan làm nhiệm vụ được an toàn trong khi thi hành nhiệm vụ, không được chỉ định nhân viên thực hiện các nhiệm vụ có thể dẫn đến thương tích hoặc làm việc ở những nơi nguy hiểm.

Sau đó, một thành viên của gia đình cảnh sát họ Lý tại Hồng Kông, đã chia sẻ trong một chương trình phát thanh rằng, không nên xem thường tuyên bố của JPOA được, nó tương đương với “tín hiệu cầu cứu” được phát ra từ đại đa số các sĩ quan cảnh sát ở Hồng Kông.

Người nhà cảnh sát này nói rằng, những người đương quyền muốn trong xung đột hỗn loạn mà gây ra án mạng chết người, hơn nữa còn hy vọng là có người có thể vào Gallant Garden (nghĩa trang chuyên an táng công chức hy sinh vì nhiệm vụ), để mượn cơ hội này thay đổi khuynh hướng của dư luận.

Cô kêu gọi cảnh sát tiền tuyến, đừng quên mục đích ban đầu của mình là quên mình bảo vệ dân, đừng biến thành cái xác mặc cho người khác giẫm lên.

Vào ngày 25/8, người nhà của cảnh sát Hồng Kông đã đội mưa tổ chức hội nghị “Trả lại cảnh sát cho người dân”. Lời thỉnh cầu của họ bao gồm việc thành lập một Ủy ban điều tra độc lập toàn diện, kêu gọi cảnh sát cấp cao xác định lại phương pháp hành động của mình, kêu gọi cảnh sát tiền tuyến tự giác kỷ luật.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x