• TINHHOANET

Cảnh sát Hồng Kông bắt lại 3 người biểu tình ngay khi tòa án trả tự do

Tối ngày 4/11, cảnh sát Hồng Kông lại cho thấy sự ‘vô pháp vô thiên’ của mình khi lập tức bắt lại 3 người biểu tình đã được tòa án khu Đông (Eastern Magistrates’ Courts) trả tự do trước đó.

Cảnh sát chống bạo động bên trong Tòa nhà Tòa án Quận Đông, Hồng Kông.
Cảnh sát chống bạo động bên trong Tòa nhà Tòa án Quận Đông, Hồng Kông. (Ảnh: Stand News)

Ngày 5/11, tờ “Sing Tao Daily” của Hồng Kông cho biết, bắt đầu từ 7 giờ tối ngày 4/11, có hàng trăm cảnh sát chống bạo động canh phòng bên ngoài Tòa án khu Đông, chờ bắt những bị cáo được tha tội rời khỏi tòa. Đến 20 giờ tối, các bị cáo đã được tòa thả ra, một lần nữa lại bị cảnh sát bắt giữ và đưa lên xe cảnh sát.

Theo văn bản ghi tội trạng thì 5 bị cáo lần lượt là Trịnh Cẩm Huy 21 tuổi, Dương Vịnh Như 22 tuổi, Khâu Kiến Uy 24 tuổi, Mạc Lễ Thao 21 tuổi và Hoàng Kiến Kỳ 19 tuổi.

5 người bị buộc tội bảo quản và tàng trữ chất nổ trong phòng F lầu 4, tại biệt thự Top View Mansion ở Wan Chai, họ tàng trữ 59 chai bom xăng, 79 chai bom xăng bán thành phẩm, dùi cui, bình xịt hơi cay, mặt nạ phòng độc và nhiều vật phẩm khác. 3 người đã có mặt trong phiên tòa tại Tòa án khu Đông, trong khi 2 người còn lại phải nhập viện.

Ngày 4/11, sau khi phiên tòa bắt đầu, bên truy tố đồng ý giao nộp cho Sở Tư pháp sổ ghi chép tội của bị cáo, nội dung buộc tội ghi bằng tiếng Trung và tiếng Anh không thống nhất. Luật sư Douglas Kwok, đại diện cho các bị cáo đã kêu gọi nhà chức trách thả các thân chủ của mình ra: “Đó không phải là tài liệu hợp lệ, không có lý do gì để tiếp tục quá trình truy tố, cho nên tất cả các bị cáo được thả ra ngay lập tức”.

Sau đó, thẩm phán xác định rằng sai lầm này dẫn đến toàn bộ quá trình điều tra không hợp lệ và ra lệnh bên truy tố phải quyết định xử lý trước 6 giờ tối, nếu quá thời gian quy định, tất cả bị cáo sẽ được trả tự do.

Sau khi cả ba được tòa án tha bổng, hơn 100 cảnh sát chống bạo động đã lập tức tới trong 10 chiếc xe tải, bao vây bên ngoài tòa án.
Sau khi cả ba được tòa án tha bổng, hơn 100 cảnh sát chống bạo động đã lập tức tới trong 10 chiếc xe tải, bao vây bên ngoài tòa án. (Ảnh: AsiaOne)

Tuy nhiên, sau khi cả ba được tòa án tha bổng, hơn 100 cảnh sát chống bạo động đã lập tức tới trong 10 chiếc xe tải, bao vây bên ngoài tòa án. Một số sĩ quan đã ập vào bên trong và bắt lại cả 3 người. 4 trong 5 bị cáo này phải có mặt trong một phiên tòa khác vào hôm thứ Ba (5/11), 1 bị cáo vẫn còn đang trong viện. 

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đến nay kéo dài đã 5 tháng, chính phủ Hồng Kông đã công bố các số liệu liên quan đến hoạt động biểu tình trong 100 ngày qua, trưởng văn phòng Chính phủ, ông Trương Kiến Tông cho biết tính đến chiều ngày 10/10, đã có 2.379 người bị bắt, trong đó 104 người dưới 16 tuổi, trên 30% trong số 750 người là dưới 18 tuổi.

Bước sang tháng 11, cảnh sát Hồng Kông tiến hành đàn áp đẫm máu hơn với những người biểu tình. Chỉ trong ngày 2/11, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 200 người, còn làm nhiều người bị thương, trong số đó cao nhất cũng chỉ có 54 người được đưa đi chữa trị.

Cảnh sát Hồng Kông lạm dụng quyền bắt giữ, bạo hành để đàn áp những người biểu tình mà không bị kiểm soát, dư luận quốc tế vẫn không ngừng lên án. Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh “1/10” của ĐCSTQ, cảnh sát Hồng Kông đã nổ súng, và sau khi “Luật cấm che mặt” có hiệu lực vào ngày 5/10, năm yêu cầu chính của người Hồng Kông đã tăng thêm một điều kiện là “Hãy giải tán lực lượng cảnh sát, điều này là vô cùng khẩn cấp”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

x