Bộ Ngoại giao TQ ‘chết lặng’ 90 giây khi được hỏi về việc cảnh sát Úc điều tra Lãnh sự quán TQ

21/09/20, 11:22 Thế giới

Gần đây, truyền thông Úc tiết lộ rằng, trong quá trình điều tra việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm nhập vào chính trường Úc, cảnh sát Úc đã thu giữ nhiều hồ sơ liên lạc giữa cố vấn người Úc gốc Hoa – Trương Trí Sâm với các nhà ngoại giao ĐCSTQ. Đồng thời, chính phủ Úc cũng ban hành lệnh khám xét đối với Tôn Ngạn Đào – Lãnh sự của ĐCSTQ tại Sydney. Một loạt các sự kiện này đã khiến ĐCSTQ ‘thẹn quá hóa giận’.

 Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney. (Ảnh: Apnews)

Vào ngày 15/9, Công ty Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) tiết lộ rằng, Úc đã mở một cuộc điều tra về việc ĐCSTQ xâm nhập vào Đảng Lao động của Úc tại New South Wales.

Cảnh sát Liên bang Úc đã điều tra Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney cùng với Trương Trí Sâm – cố vấn chính sách cấp cao của ông Shaoquett Moselmane – nghị viên Đảng Lao động của Hạ viện tại New South Wales.

Cảnh sát cho rằng họ đã vi phạm “Luật chống can thiệp từ nước ngoài” của Úc và nghi ngờ họ có dính líu đến âm mưu thâm nhập vào Đảng Lao động Úc, cố tình gây ảnh hưởng đến các cử tri. Trong lệnh khám xét của cảnh sát cũng liệt kê tên của lãnh sự Trung Quốc tại Sydney – Tôn Ngạn Đào.

Vào ngày 16/9, trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, một phóng viên của tờ “Reuters” đã hỏi liệu Trung Quốc có bình luận gì về cuộc điều tra của cảnh sát Úc liên quan đến cáo buộc ĐCSTQ dính líu đến “sự can thiệp của nước ngoài” hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã im lặng trong 90 giây rồi mới trả lời rằng, ĐCSTQ “không hài lòng và kiên quyết phản đối” điều này.

Ông chỉ trích Úc có thành kiến về ý thức hệ và tuyên bố rằng một số người ở Úc đang muốn làm mất uy tín và công kích ĐCSTQ, nhằm đầu độc bầu không khí của quan hệ Trung – Úc.

Lý Nguyên Hoa, cựu phó giáo sư tại Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh nói rằng: “Một nhà ngoại giao của ĐCSTQ đã bị chính phủ Úc liệt vào danh sách của lệnh khám xét, thật ra ĐCSTQ rất sợ Úc sẽ thẳng tay trừng trị những quan chức ĐCSTQ nào đang tham gia vào các hoạt động gián điệp và xâm nhập ở nước ngoài theo luật pháp quốc tế và luật pháp Úc, nên khi Tôn Ngạn Đào được hỏi về vấn đề này, ông ta đã trở nên tức giận. Vậy nên, ông ta chỉ có thể dùng cái giọng điệu mà mình hay dùng, chẳng hạn như ‘phá hoại quan hệ Trung-Úc’ để che đậy quá khứ.”

Theo ABC, Tôn Ngạn Đào trước đây làm việc trong Văn phòng Hoa kiều của Nội Các chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (Overseas Chinese Affairs Office), và đơn vị này hiện đã được “Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ” tiếp quản.

Báo cáo nói rằng, Tôn Ngạn Đào là đại diện của Văn phòng các vấn đề Hoa kiều và chịu trách nhiệm liên lạc với các đoàn thể Trung Quốc thân Cộng sản ở Úc. Khi điều phối công việc của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, ông đã liên hệ với nghị sĩ Đảng Lao động Moselmane và Trương Trí Sâm.

Tiết Trì, một học giả nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc nói rằng: “Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ thường được coi là một cơ quan gián điệp trong cộng đồng quốc tế, là hệ thống gián điệp của ĐCSTQ chống lại Úc, nước Úc hiện đang tiến hành giám sát toàn diện và truy quét, trước mắt là tiến hành điều tra đối với Tôn Ngạn Đào, ông ta chỉ là người mở đầu;

Úc thực sự là một quốc gia cực kỳ nhạy cảm trong toàn bộ khu vực Thái Bình Dương, đang đối mặt với sự bành trướng toàn cầu của ĐCSTQ, hơn nữa bản thân chính sách ngoại giao của Úc cũng dựa trên quan hệ Úc-Mỹ. Úc chính là quân cờ mạnh nhất ở toàn bộ Nam Thái Bình Dương có thể kiềm chế sự bành trướng toàn cầu của ĐCSTQ”.

Tiết Trì cho biết, trong những năm gần đây, Úc đã hết sức cảnh giác và kiên quyết chống lại sự xâm nhập của ĐCSTQ.

Tiết Trì nói rằng: “Kể từ năm 2017, Úc đã tiến hành các cuộc thảo luận toàn diện về việc ĐCSTQ xâm nhập vào Úc. Đến đầu năm 2018, ‘Luật Chống can thiệp của nước ngoài’ được đưa ra. Luật này thực ra là nhắm vào ĐCSTQ. 

Đến năm 2019, Úc là quốc gia đầu tiên nói rằng sẽ tiến hành điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Vũ Hán, cũng chính là dịch bệnh ở Vũ Hán. Đề xuất của Úc đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và cũng đã được thông qua tại Hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vì vậy, ĐCSTQ đã rất tức giận. Hiện tại mối quan hệ giữa Úc và ĐCSTQ đã rơi vào vực thẳm”.

Được biết, Trương Trí Sâm, 62 tuổi, đã đảm nhận vai trò cố vấn chính sách của nghị sĩ Moselmane kể từ năm 2018. Ông đã từng công khai mối quan hệ của mình với giới chính trị Úc trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Vào tháng 1 năm nay, cảnh sát Úc đã khám xét máy tính và điện thoại di động của Trương Trí Sâm tại sân bay Sydney. Vào tháng 6, cảnh sát cũng đã tiến hành khám xét nhà riêng và công ty của ông Trương cùng Quốc hội bang New South Wales.

Cảnh sát phát hiện trong máy tính và điện thoại di động của Trương Trí Sâm có chứa một lượng lớn email, tin nhắn và hồ sơ cuộc gọi của các cuộc trao đổi lâu dài giữa Trương với các quan chức ngoại giao, các nhân viên Lãnh sự quán của ĐCSTQ, cùng các thành viên trong gia đình ông.

Lý Nguyên Hoa nói rằng: “Trương Trí Sâm thực ra là chủ tịch Hội đồng hương Thượng Hải – Úc. Ông có công việc kinh doanh riêng và là cố vấn cho các nghị sĩ. Bằng cách tiếp cận với các nghị sĩ, ông ta đã lợi dụng nghị sĩ bang New South Wales để đưa ra những tư tưởng ảnh hưởng đến toàn bộ nền chính trị Úc. Điều này trên thực tế đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng Úc.”

Hiện tại, Trương Trí Sâm đang có mặt tại tòa án cấp cao địa phương để truy cứu về tính hợp pháp của lệnh khám xét của cảnh sát. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng Úc cho rằng, việc các cơ quan tình báo tiến hành khám xét máy tính, điện thoại di động của công dân nước họ theo quy định của pháp luật là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra, nếu Trương Trí Sâm bị truy tố và bị kết tội theo “Luật chống can thiệp từ nước ngoài” của Úc, ông ta có thể sẽ phải đối mặt với mức án tù dài nhất là 15 năm.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x