Tài liệu mật của TQ: Tổ chức Đảng ở nước ngoài chuyển sang hoạt động ngầm

02/09/20, 05:27 Thế giới

Gần đây, một tài liệu mật của doanh nghiệp trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc” (CNPC) đã bị lộ ra nước ngoài. Nội dung cho thấy các hoạt động phi pháp của ĐCSTQ ở nước ngoài với danh nghĩa xây dựng Đảng đã khiến người dân nước sở tại cảnh giác, do đó, tài liệu mật yêu cầu phải “tiêu hủy khẩn cấp hoặc chuyển dời thông tin nhạy cảm của các cơ quan trú tại nước ngoài”.

Tài liệu mật của TQ: Tổ chức Đảng ở nước ngoài chuyển sang hoạt động ngầm (ảnh 1)
Một tài liệu mật của Trrung Quốc bị lộ ra cho thấy, các tổ chức Đảng của ĐCSTQ ở nước ngoài được yêu cầu phải chuyển sang hoạt động ngầm. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 15/8, tờ Epoch Times đã tiết lộ một tài liệu mật của CNPC có tựa đề “Thông báo về việc thực hiện đầy đủ hơn nữa các yêu cầu liên quan đến công tác xây dựng Đảng ở nước ngoài”.

Trong đó nói rằng, với sự cản trở gần đây của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đối với ĐCSTQ, ở Úc đã xảy ra “Một sự cố trong đó đồ vật cá nhân như điện thoại di động và máy tính của các nhân viên Trung Quốc bị lục soát và lấy đi với lý do ở bên trong có lưu trữ tài liệu xây dựng Đảng”. Vì vậy, yêu cầu “tiêu hủy khẩn cấp hoặc chuyển dời các tài liệu nhạy cảm của các cơ quan trú tại nước ngoài” ở mười quốc gia bao gồm Úc và Canada.

Trần Dụng Lâm, một cựu quan chức ngoại giao của ĐCSTQ nói rằng: “Bởi vì hoạt động Đảng ủy của họ ở đây gây chú ý, cho nên những tài liệu này bị tiêu hủy. bởi vì các công ty do Trung Quốc tài trợ là doanh nghiệp nhà nước do Đảng kiểm soát, đặc biệt là ở Úc phát triển Đảng viên trong du học sinh và nhân viên công tác. Điều này nếu bị phát hiện thì hiển nhiên sẽ không thể chạy thoát được”.

Đường Tịnh Viễn, nhà bình luận thời sự ở Hoa Kỳ cho biết: “Bởi vì những tài liệu này không chỉ liên quan đến một số công việc nội bộ của chi bộ ĐCSTQ, mà bởi vì nhiều tài liệu liên quan đến các doanh nghiệp trú tại nước ngoài do ĐCSTQ đầu tư, họ đã làm rất nhiều điều không phù hợp với việc kinh doanh của họ. Một mặt, các chi bộ Đảng này tăng cường tẩy não và kiểm soát nhân sự của các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ, mặt khác, các chi bộ được gọi là chi bộ Đảng này đã trở thành trung tâm của nhiều hoạt động thu thập thông tin tình báo phi pháp và can thiệp vào chính trị của nước sở tại’.

Đường Tịnh Viễn còn nói rằng, một khi những tài liệu này bị lộ ra ngoài thì các tổ chức và mạng lưới xâm nhập ở nước ngoài của ĐCSTQ sẽ được công bố ra thế giới, điều này sẽ giáng một đòn nặng vào sự bành trướng của ĐCSTQ tại nước ngoài.

Trong thông báo, CNPC cũng đưa ra một số yêu cầu về công tác xây dựng Đảng ở nước ngoài theo yêu cầu của cấp trên.

Trong đó điều đầu tiên là yêu cầu các Đảng ủy của CNPC trú tại nước ngoài phải chủ động tiếp nhận “sự lãnh đạo của các Đảng ủy của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán.” Yêu cầu thứ hai đòi hỏi họ phải “kết hợp và điều tra các rủi ro tiềm ẩn, nghiên cứu và lập kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp, và thiết lập một cơ chế liên lạc khẩn cấp với các Đại sứ quán, Lãnh sự quán trong nước”.

Yêu cầu thứ bảy, đặc biệt yêu cầu các tổ chức Đảng trú tại các quốc gia nhạy cảm như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand v.v. “Tất cả các tài liệu điện tử có liên quan được lưu trữ trong máy tính, điện thoại di động, ổ cứng di động, USB và CD-ROM toàn bộ phải xóa hết, còn tài liệu giấy phải xử lý tiêu hủy”; “Các tài liệu quan trọng không dễ tiêu hủy phải được niêm phong sau khi phân loại, đưa hậu phương cất giữ và bảo quản, hoặc giao cho Đại sứ quán, Lãnh sự quán trong nước sở tại cất giữ”.

Cựu quan chức ngoại giao ĐCSTQ Trần Dụng Lâm tiết lộ rằng, các doanh nghiệp nhà nước của ĐCSTQ thực sự là những hang ổ đặc vụ được che giấu an toàn nhất của ĐCSTQ. Những dữ liệu được lưu trữ này đều là bằng chứng về hành vi đánh cắp công nghệ nước ngoài.

Trần Dụng Lâm nói rằng: “(ĐCSTQ) tạm thời phái một cá nhân hoặc Bộ Tổng tham mưu phái một cá nhân đến, nơi mà bọn họ cho là an toàn nhất chính là những công ty do Trung Quốc tài trợ, bởi vì các công ty do Trung Quốc tài trợ sẽ không bị quay video khi họ ra ngoài và khả năng bị giám sát là tương đối nhỏ và các hoạt động dễ giữ bí mật hơn, do đó các công ty Trung Quốc này thường là hang ổ của đặc vụ và cũng trở thành nơi an toàn hơn đối với tài sản mỗi cá nhân”.

Thông báo cũng đề cập rằng, “Đảng viên và cán bộ cần phải chấp hành ‘giữ kín bí mật của Đảng’ khi chấp nhận điều tra nước ngoài”, đồng thời nhấn mạnh rằng “đây là một kỷ luật sắt”.

Trần Dụng Lâm nói: “Việc giữ bí mật nghiêm ngặt này chính là muốn anh ta hy sinh bản thân, trung thành với Đảng và yêu cầu họ không được phản bội lợi ích của Đảng, bán đứng lợi ích của Đảng, các nước phương Tây không trừng phạt bạn, nhưng cái Đảng này sẽ trừng phạt bạn”.

Năm 2017, ĐCSTQ đã mượn các doanh nghiệp tại nước ngoài để nhanh chóng phát triển các chi bộ Đảng, đồng thời dùng nó để tuyên truyền tình hình ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông báo này nhấn mạnh rằng không được phép đăng những ngôn luận có liên quan đến công tác xây dựng Đảng ở nước ngoài, kể cả trong email và WeChat, đồng thời không được phép treo quốc kỳ, đeo huy hiệu Đảng và bày các bảng, băng rôn có nội dung xây dựng Đảng. Nó còn yêu cầu các hoạt động Đảng ở nước ngoài, bao gồm đánh giá trách nhiệm và dò xét tuần tra phải tạm ngừng “lưu lại dấu vết”.

Điều 8 của thông báo còn yêu cầu các nhân viên liên quan gỡ cài đặt các phần mềm xây dựng Đảng.

Trần Dụng Lâm nói rằng: “Sau đại dịch virus corona mới (virus Vũ Hán), rất nhiều quốc gia đã nhận thức được rõ bản chất của ĐCSTQ và đề xuất muốn bỏ mối liên hệ với ĐCSTQ trong các ngành công nghiệp chủ đạo, nhưng phía ĐCSTQ lại không muốn tách ra. Từ trước tới nay, ĐCSTQ đối với các phát minh, kỹ thuật, công nghệ cao mới nhất của phương Tây vẫn luôn tiếp xúc toàn diện để có thể nắm được trong tay. Một khi ĐCSTQ bị tách ra, sẽ không nắm được nữa. do đó họ chuyển sang hoạt động ngầm.”

Đường Tịnh Viễn nói rằng, dưới sự dẫn đầu của Hoa Kỳ, các nước phương Tây do liên minh Five Eyes (Liên minh tình báo gồm 5 nước) dẫn dắt đã có hành động tư pháp chống lại bàn tay hắc ám tại nước ngoài của ĐCSTQ, vì vậy ĐCSTQ phải chuyển hoạt động xâm nhập ở nước ngoài sang hoạt động bí mật.

Nhưng Đường Tịnh Viễn cho rằng, ngay cả khi ĐCSTQ chuyển các cơ quan gián điệp này sang hoạt động ngầm thì các nước phương Tây cũng sẽ có biện pháp loại bỏ chúng. Ông nói rằng việc Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Houston chính là một ví dụ điển hình.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x