• TINHHOANET

Biểu tình Hồng Kông lại bùng lên, 230 người bị bắt giữ

Giữa đại dịch Vũ Hán, những quy tắc nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn dịch bệnh lây lan đã khiến nhiều cuộc biểu tình ở Hong Kong năm nay bị hủy bỏ. Tuy nhiên, cảnh sát Hong Kong mới đây xác nhận đã bắt giữ 230 người tham gia biểu tình …

Một người Hồng Kông bị bắt trong vụ biểu tình năm 2019.
Một người Hồng Kông bị bắt trong vụ biểu tình năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, những người biểu tình đã tập trung tại quận Mong Kok vào ngày 10/5, cùng nhau hô vang khẩu hiệu, lập rào chắn chặn đường và đốt lửa trên vài con phố. 

Đến nửa đêm, hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai để giải tán những người biểu tình. Sau đó, cảnh sát Hong Kong ngày 11/5 xác nhận đã bắt giữ 230 người biểu tình tại một trung tâm thương mại, và cơ quan quản lý bệnh viện đặc khu cho biết 18 người đã nhập viện.

Ngoài ra, phía cảnh sát cũng cho biết những người bị bắt có độ tuổi từ 12 – 65 đã vướng vào tội danh tụ tập bất hợp pháp, tấn công cảnh sát và không cung cấp thông tin danh tính.

Cảnh sát chống bạo động khống chết một người biểu tình ở Mongkok, Hong Kong đêm 10/5. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát chống bạo động khống chế một người biểu tình ở Mongkok, Hong Kong đêm 10/5. (Ảnh: Reuters).

Reuters cho biết cảnh sát chống bạo động đã thông báo với những người biểu tình rằng họ đang phạm pháp và vi phạm lệnh cấm tụ tập trên 8 người để ngăn dịch bệnh Vũ Hán lây lan.

Sau những cảnh báo bất thành, cảnh sát đã tiến hành các biện pháp giải tán và bắt người. Hình ảnh từ Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đẩy lùi một số phóng viên và xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn, trong khi người biểu tình chen lấn, xô xát và có người bị chảy máu.

Bên cạnh đó, Nghị sĩ đảng Dân chủ Roy Kwong bị bắt vì hành vi gây rối trật tự tại nơi công cộng, một cảnh sát cho biết. Đoạn video cho thấy Kwong bị đẩy xuống đất và bị cảnh sát bao vây, sau đó ông này được đưa đến bệnh viện vì có vấn đề về sức khỏe.

Đại dịch Vũ Hán đã buộc Hong Kong đưa ra các biện pháp cứng rắn để ngăn dịch lây lan, và phong trào biểu tình tại thành phố này cũng vì thế mà nguội đi. Tuy nhiên, một làn sóng biểu tình mới lại tiếp tục trỗi dậy vì lo ngại Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với Hong Kong. 

Liên quan đến vấn đề này, giới chức Hong Kong dự đoán các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục bùng lên trong vài tháng tới. Các nhà tổ chức kêu gọi 2 triệu người tham gia tuần hành hàng năm vào ngày 1/7, kỷ niệm ngày Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997.

Hồng Kông: Biểu Tình tiếp diễn bất chấp Dịch Corona

Lương Phong (t/h)

x