Bị truy cứu trách nhiệm khắp thế giới, ĐCSTQ triển khai “ngoại giao chửi bới”

08/05/20, 15:17 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu thông tin đã làm cho dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát trên toàn cầu, gần đây làn sóng truy cứu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường của các quốc gia trên thế giới ngày càng dữ dội. ĐCSTQ bị dồn vào thế đường cùng đã bắt đầu triển khai “ngoại giao chửi bới” để phản kích lại.

ĐCSTQ bị dồn vào thế đường cùng đã bắt đầu triển khai “ngoại giao chửi bới” để phản kích lại.
ĐCSTQ bị dồn vào thế đường cùng đã bắt đầu triển khai “ngoại giao chửi bới” để phản kích lại. (Ảnh qua NTDVN)

Kể từ ngày 27/4, Đài CCTV, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra lời châm biếm theo kiểu Cách mạng Văn hóa đối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong 4 ngày liên tiếp, ngoài ra còn gọi ông là “kẻ thù chung của nhân loại”. Có cư dân mạng cho rằng, “Pompeo đã đánh trúng điểm yếu của ĐCSTQ, khiến họ đau đến mức phải nhảy dựng lên, chửi đổng như dân chợ búa”.

Gần đây, Pompeo nói rằng, ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và gây tổn hại cho thế giới. “Mỹ sẽ buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm”.

Ông Pompeo nói rằng: “Đây là những gì Đảng Cộng sản đã làm (chỉ những lời nói dối), và người dân Trung Quốc cũng bị gây tổn hại bởi họ. Chúng tôi biết rằng cánh nhà báo và các bác sĩ ‘thổi còi’ ở Trung Quốc đều bị buộc phải im lặng. Những chiêu trò của ĐCSTQ chúng tôi đã quá quen thuộc từ thời Liên Xô. Họ (làm như vậy là vì) kiểm soát thông tin trong nước và cũng để kiểm soát thông tin trên toàn cầu”.

Trước đó, ông Pompeo và lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới đã đồng loạt kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện, phát triển và lan truyền khắp nơi trên thế giới của dịch bệnh ở Trung Quốc. Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu cũng công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với việc điều tra nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán.

Chính quyền ĐCSTQ tuyên bố rằng họ luôn công khai và minh bạch về tình hình dịch bệnh và không che giấu bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), chính quyền ĐCSTQ không giải thích được tại sao vào ngày 1/1/2020, CCTV liên tục phát sóng thông tin trừng phạt 8 bác sĩ ở Vũ Hán vì “lan truyền tin đồn” về dịch bệnh, đồng thời, chính quyền cũng xóa hàng ngàn báo cáo và lời bình luận về tình hình dịch bệnh của cư dân mạng. 

Chính quyền cũng không giải thích lý do tại sao số ca nhiễm bệnh được chẩn đoán vẫn giữ nguyên trong hai tuần trong khi dịch bệnh phát triển theo chiều hướng xấu ở Vũ Hán.

Bài báo còn cho rằng, đối diện với áp lực truy cứu trách nhiệm của toàn cầu, ĐCSTQ đã triển khai “ngoại giao chửi bới”.

Vào ngày 4/5, tờ “Tân Hoa Xã” (Xinhua) của ĐCSTQ đã gọi Ngoại trưởng Pompeo và Navarro – Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất là “Ông Hanh ông Cáp” (Hai thần giữ cửa Miếu, một người thì phun khí trắng từ mũi, một người thì phun khí vàng từ mồm).

Cùng ngày, sau trường hợp của Pompeo, CCTV còn chĩa mũi dùi về phía cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, và chỉ trích mạnh mẽ Bannon là một “phần tử chống Trung Quốc ngoan cố”, “Bôi nhọ mô hình kháng ‘dịch’ của Trung Quốc (ĐCSTQ)”, còn bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và bồi thường. 

Nhưng ngoài việc mắng chửi, lại không hề đề cập đến nội dung bài phát biểu của Bannon. Điều đó khiến không ít cư dân mạng tự hỏi: “Tại sao lại trách mắng Bannon? Ông ấy đã làm gì, cho hình ảnh chứng minh đi….”

Virus lan truyền khắp thế giới đã khiến thế giới thấy được bộ mặt thật của ĐCSTQ. (Ảnh qua NTDVN)

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NTDTV, Bannon đã nói rằng, virus lan truyền khắp thế giới đã khiến thế giới, giới tài chính, giới kinh doanh, giới truyền thông và giới chính trị nhìn thấy được bộ mặt thật của ĐCSTQ. “Virus này sẽ trở thành nhân tố cuối cùng để lật đổ ĐCSTQ”.

Ngày 4/5, Tân Hoa Xã cũng đã đăng một bài bình luận với tựa đề “Nhìn thấy bộ mặt thật của Mỹ qua việc ‘làm loạn dịch bệnh’”. Bài báo viết: “Kể từ khi dịch virus corona mới (virus Vũ Hán) mới bùng phát ở Mỹ, các chính khách và đám ‘lâu la’ ở Mỹ kiểm soát dịch bệnh yếu kém, ứng phó sai lầm, bắt đầu ‘bôi nhọ’ Trung Quốc, rồi ‘đổ thừa’ cho Trung Quốc, sau đó lại bày ra vở kịch ‘làm loạn dịch bệnh’ đòi bồi thường với ‘giá trên trời’ khiến người ta khinh bỉ…

Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, mấy ngày gần đây cũng không muốn làm người ngoài cuộc, ‘chạy đôn đáo’ khắp nơi tuyên truyền những câu chuyện nhạt nhẽo vô vị như ‘phòng thí nghiệm Trung Quốc tạo ra virus’, ‘Trung Quốc phải chịu trách nhiệm’ và ‘Trung Quốc phải bồi thường’”.

VOA đưa tin, “làm loạn dịch bệnh” rõ ràng là một trò chơi chữ của “phóng viên Tân Hoa xã”. Ngày nay ở Trung Quốc, các phương tiện truyền thông chính thức coi những hành động khiếu nại và kháng nghị các vấn đề y tế là “làm loạn y tế”.

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” của ĐCSTQ cũng đã đăng một bài xã luận vào ngày 4/5 với tiêu đề “Lời nói dối của Pompeo là ‘dũng cảm không màng đến an nguy bản thân’”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ vào ngày 3/5, ông Pompeo nói rằng: “Các bạn nên nhớ, Trung Quốc có truyền thống gây lây nhiễm cho thế giới và họ cũng có truyền thống về quản lý các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn”; “Đây không phải là lần đầu tiên thế giới phải đối mặt với virus bị rò rỉ vì sự thất bại của phòng thí nghiệm Trung Quốc”.

Kết hợp với “ngoại giao chửi bới”, chính quyền ĐCSTQ cũng cố gắng diễn giải về dịch bệnh theo các hình thức văn học và nghệ thuật. Vài ngày trước, Tân Hoa Xã đã sản xuất và giới thiệu một đoạn phim hoạt hình ngắn có tựa đề ” Virus ngày xửa ngày xưa” (Once upon a virus), nói rằng chính quyền ĐCSTQ không hề che giấu dịch bệnh, và tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ trở nên nghiêm trọng do chính sự bất lực của chính phủ Hoa Kỳ.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng, câu chuyện được kể với hình thức văn học nghệ thuật của chính quyền ĐCSTQ đã trở thành một trò đùa. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, những câu chuyện về dịch bệnh do chính quyền ĐCSTQ đưa ra thế giới đều đã gây phản tác dụng.

Trước đây, truyền thông ĐCSTQ còn làm cả thơ để tuyên truyền, coi virus Vũ Hán tàn sát khắp Trung Quốc là “Vua coronavirus” làm ‘nổi bật’ ĐCSTQ, bài thơ đó cũng bị cư dân mạng Trung Quốc không ngừng chế giễu.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x