Tôn Lực Quân “ngã ngựa” vì tiết lộ tài liệu về Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán cho Hoa Kỳ?

23/04/20, 16:24 Trung Quốc

Gần đây, Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Công an của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bất ngờ bị điều tra, nội tình phía sau đã làm dấy lên suy đoán của dư luận. Ngoài việc nghi ngờ do đấu đá quyền lực, còn có một cách lý giải khác là Tôn Lực Quân có thể đã tiết lộ tài liệu của Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán cho Hoa Kỳ.

Có người trong nội bộ ĐCSTQ tiết lộ, Tôn Lực Quân thuộc thế lực Giang phái đang muốn lật Tập, vị trí của ông là mối đe dọa cho tính mạng của Tập. (Ảnh qua NTDtv.com )

Vào ngày 19/4, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố Tôn Lực Quân “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, đang được “Kỷ luật thẩm tra và giám sát điều tra”. Tối hôm đó, Triệu Khắc Chí, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp trong đêm tuyên bố ủng hộ quyết định điều tra Tôn Lực Quân.

Theo trang web chính thức của Bộ Công an, Triệu Khắc Chí đã thông báo trong cuộc họp rằng Tôn Lực Quân bị điều tra vì đó là “kết quả tất yếu của việc bỏ qua kỷ luật và quy tắc chính trị của Đảng, không tuân thủ kỷ luật, không tuân theo quy củ, không biết kính sợ, hành động tùy tiện”.

“Không biết kính sợ” lần đầu tiên xuất hiện trong thông báo chính thức của ĐCSTQ. Các nhà quan sát cho rằng, đây là cách nói “tránh” về việc Tôn Lực Quân “phản Tập Cận Bình”. Công khai tội danh này, chắc hẳn Tập Cận Bình đang muốn “giết” Tôn Lực Quân để lập uy. 

Tôn Lực Quân xuất thân từ “Băng nhóm Thượng Hải”, là thân cận của Mạnh Kiến Trụ. Tôn từng giữ tất cả các vị trí quan trọng trong Bộ Công an Trung Quốc, bao gồm Thứ trưởng Bộ Công an, kiêm Chủ nhiệm Phòng 610 – Cơ quan quyền lực ngoài pháp luật do Giang Trạch Dân lập ra để đàn áp Pháp Luân Công. Tôn cũng từng là Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan. 

Năm 2018, sau khi Tập Cận Bình tái nhậm chức, Tôn Lực Quân được thăng chức làm Ủy viên Đảng ủy Bộ Công an ĐCSTQ. Sau khi virus viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán vào đầu năm nay, ông đã từng đến Vũ Hán với tư cách là thành viên của Nhóm chỉ đạo trung ương để giám sát công tác phòng chống dịch bệnh.

Vụ việc bất ngờ của Tôn Lực Quân được cho là phản ánh tình trạng hỗn loạn về chính trị của ĐCSTQ, cũng đánh dấu cuộc đấu tranh ác liệt trong nội bộ ĐCSTQ.

Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa đều thuộc hệ thống Giang phái, tương đương với việc sẽ bị Tập phái thanh trừng. ( Ảnh qua trithucvn.net)

Một nguồn tin từ Bắc Kinh đã tiết lộ với truyền thông rằng, trên thực tế, Tôn Lực Quân đã bị bắt vào ngày 1/4, nhưng mãi đến ngày 19/4 mới công khai. Vào ngày 18/4, 15 người bao gồm Lê Trí Anh, người sáng lập Apple Daily thuộc phe dân chủ Hồng Kông đã bị bắt giữ, vào ngày 20, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ĐCSTQ Phó Chính Hoa được thông báo từ chức Phó bí thư Đảng tổ Bộ Tư pháp.

Ngoại giới phân tích, Hồng Kông, hệ thống tư pháp và công an của ĐCSTQ từ xưa đến nay là địa bàn của phe Giang Trạch Dân. Từ phong trào phản đối dự luật dẫn độ Hồng Kông đến khi bùng phát dịch viêm phổi, chính là chiến trường hai phe Giang – Tập quyết đấu quy mô lớn để tranh đoạt địa bàn.

Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa đều thuộc hệ thống Giang phái, tương đương với việc sẽ bị Tập phái thanh trừng.

Cũng có một cách lý giải là, khi tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán nghiêm trọng nhất vào tháng Hai, Mạnh Kiến Trụ và Tôn Lực Quân đã đến Vũ Hán trấn thủ, thực hiện nhiệm vụ duy trì ổn định, phòng dân biến. Trong lúc đó có những chuyện tàn nhẫn gì, đoán là chỉ nội bộ ĐCSTQ mới biết được. Không chỉ vậy, trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, Tôn Lực Quân từng đến Hồng Kông thực hiện nhiều hành động tàn khốc như đàn áp vũ lực và hành quyết bí mật.

Video giải mã phòng 610, cơ quan phi pháp đầy quyền lực của ĐCSTQ

Ngoài ra, do đặc thù thân phận của Tôn Lực Quân, là Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Chủ nhiệm “Phòng 610” , là người đứng đầu cơ quan tình báo của ĐCSTQ, cũng là thành viên cấp cao duy nhất của hệ thống công an của ĐCSTQ có bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng. Khi virus viêm phổi xâm nhập Vũ Hán trong thời kỳ nghiêm trọng, ông bị nghi ngờ là người tiết lộ những bí mật quan trọng của dịch bệnh cho Hoa Kỳ, đặc biệt là thông tin về phòng thí nghiệm P4.  

Bây giờ trong bối cảnh quốc tế không ngừng yêu cầu điều tra rõ về nguồn gốc của virus và việc che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ, đồng thời Hồng Kông cũng đang đứng trước khả năng bị Hoa Kỳ hủy bỏ khu vực thương mại tự do, thì Tôn Lực Quân đã bị bắt lại để giải quyết rắc rối.

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, Trần Phá Không nhận định trong một chương trình phát sóng rằng, việc tiết lộ bí mật là yếu tố có khả năng nhất khiến Tôn Lực Quân thất thế.

Hoa Kỳ khởi động điều tra toàn diện về virus Vũ Hán

Dưới sự che giấu của chính quyền Bắc Kinh, virus Vũ Hán đã lây lan sang hơn 200 quốc gia và khu vực, gây thiệt hại to lớn cho sức khỏe, cuộc sống, kinh tế, chính trị và văn hóa của người dân trên khắp thế giới, khiến hơn 2 triệu người lây nhiễm và tử vong, dẫn tới nỗi căm phẫn chung của các quốc gia đối với chính quyền ĐCSTQ.

Gần đây, tiếng nói của các quốc gia trên thế giới yêu cầu truy cứu trách nhiệm và bắt ĐCSTQ bồi thường ngày càng nhiều hơn. 

Ngày 17/4, một bài đưa tin độc quyền của Fox News nói rằng Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra toàn diện quy mô lớn về virus Vũ Hán, nghi ngờ virus rất có thể bị rò rỉ từ “Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán”. Nguồn tin biểu thị, chính phủ đang “làm lại hình ảnh sao cho chuẩn xác”.

Nhiều nguồn tin cho thấy, Hoa Kỳ hiện đã sơ bộ loại trừ khả năng virus là “vũ khí sinh học được sản xuất nhân tạo”. Virus này có thể được sản sinh tự nhiên từ dơi, rồi mới lây sang “bệnh nhân số 0”, cũng là người đầu tiên nhiễm bệnh, làm việc ở “Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán”, sau đó lây lan sang cư dân địa phương qua “bệnh nhân số 0 này”.

Vào tháng 2 năm nay, bài luận văn của giáo sư Tiêu Ba Đào thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên Hoa Nam, cũng cho rằng virus này đến từ dơi, nhưng rất có thể rò rỉ từ “Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán”, gây ra dịch bệnh. Tuy nhiên, bài luận văn của Tiêu Ba Đào đã bị ĐCSTQ xóa hoàn toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng nhấn mạnh, phía Mỹ đang toàn lực điều tra “Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán”, kêu gọi ĐCSTQ nhanh chóng để các nhà khoa học nước ngoài vào Vũ Hán để tiến hành điều tra, ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần biết chuyện gì đã xảy ra?”.

Hoa Kỳ nói rằng, sau khi cuộc điều tra kết thúc, Trump sẽ đưa quyết định truy cứu trách nhiệm ĐCSTQ như thế nào là căn cứ theo kết quả điều tra.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x