39 tiểu bang “chọn phe” trong vụ kiện của Texas lên Tòa án tối cao

11/12/20, 08:48 Thế giới

Hiện đang có 39 tiểu bang và hàng loạt các nhà lập pháp và các bên thứ ba đã nộp một loạt các bản tóm tắt vào ngày 10/12, để “chọn phe” trong cuộc chiến pháp lý của bang Texas lên Tòa án Tối cao, cáo buộc rằng 4 bang chiến địa đã tiến hành các cuộc bầu cử vi phạm Hiến pháp.

Tòa án Tối cao Hoa Kù tại Washington vào ngày 12/10/2020
Tòa án Tối cao Hoa Kù tại Washington vào ngày 12/10/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Có 20 Tổng chưởng lý thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình một bản tóm tắt vào ngày 10/12 để ủng hộ các bị đơn. Trước đó một ngày, 18 tướng chưởng lý của Đảng Cộng hòa đã ủng hộ vụ kiện của bang Texas. Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa của bang Ohio – Dave Yost không ủng hộ bên nào và phản đối biện pháp tìm kiếm sự cứu xét của Texas, cụ thể là Tòa án Tối cao nên công bố kết quả bầu cử ở 4 bang tranh chấp và ra lệnh cho các cơ quan lập pháp bang của họ chọn đại cử tri theo đúng Hiến pháp.

Bốn tiểu bang bị đơn và 20 tổng chưởng lý của đảng Dân chủ đều đồng ý tham gia ủng hộ bị đơn ngoại trừ một trong số các tổng chưởng lý của đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ. Tổng chưởng lý bang Iowa – Tom Miller là đảng viên Dân chủ duy nhất không tham gia vụ kiện tính đến tối 10/12.

Về phía đảng Cộng hòa, các Tổng chưởng lý đại diện cho 5 bang đã không có động thái về vụ việc này là: Idaho, Alaska, Wyoming, New Hampshire, và Kentucky.

Thống đốc Alaska cho biết tổng chưởng lý của ông không có đủ thời gian để xem xét vụ kiện trước khi thời hạn tham gia vụ kiện hết hạn.

“Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi đã vô cùng thất vọng vì chúng tôi không có đủ thời gian để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết. Nếu điều này không xảy ra, chúng tôi có thể đã đi đến một quyết định khác. Tôi hiểu là Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng trước ngày 14/12. Tùy thuộc vào kết quả, Alaska sẽ trả lời phù hợp,” Thống đốc Alaska – Dunleavy cho biết trong một tuyên bố được gửi qua email cho Epoch Times.

Tổng chưởng lý bang Idaho – Lawrence Wasden cho biết ông sẽ không tham gia vào vụ kiện, với lý do lo ngại về việc kiện tụng bị phản bác lại.

“Đôi khi trong trường hợp này, quyết định đúng về mặt pháp lý có thể không phải là quyết định thuận tiện về mặt chính trị. Quyết định này là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Idaho. Với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, tôi có những lo ngại đáng kể về việc ủng hộ một lập luận pháp lý có thể dẫn đến việc các tiểu bang khác kiện tụng các quyết định pháp lý do cơ quan lập pháp và thống đốc của Idaho đưa ra,” Wasden nói trong một tuyên bố.

Được biết, Texas đã khởi  kiện 4 tiểu bang chiến trường vào ngày 8/12, cáo buộc các quan chức ở đó đã tiến hành cuộc tổng tuyển vi phạm Hiến pháp.Họ tuyên bố rằng luật bầu cử đã thay đổi bất hợp pháp và gây ra một lượng lớn phiếu bầu sau khi loại bỏ các biện pháp tính toàn vẹn của lá phiếu, vụ kiện cáo buộc. Những bất thường dẫn đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử bị nghi ngờ, Texas tuyên bố.

Chiến dịch tranh cử của Trump và các bang Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah đã đệ đơn đề nghị chính thức can thiệp vào vụ kiện thay mặt cho Texas. Các Tổng chưởng lý của đảng Dân chủ đều đã thực hiện bước tương tự.

Cư dân bỏ phiếu bầu qua thư trong một thùng phiếu chính thức bên ngoài thư viện chi nhánh Tippecanoe ở Milwaukee, Wisconsin vào ngày 20/10/2020. (Ảnhq ua Getty Images)

Trong khi phản đối biện pháp cứu xét mà Texas đang tìm kiếm, Yost, tổng chưởng lý bang Ohio, lập luận rằng tòa án vẫn nên giải quyết câu hỏi cơ bản do Bang Lone Star (tên gọi khác của Texas) đặt ra – liệu Hiến pháp có cho phép các tòa án bang và quan chức bang thay đổi các quy tắc bầu cử do cơ quan lập pháp của họ ban hành hay không.

“Người dân cũng cần câu trả lời. Cho đến khi họ có được một, các cuộc bầu cử sẽ tiếp tục bị cản trở bởi những nghi ngờ về việc liệu Tổng thống có được chọn theo cách thức quy định của hiến pháp hay không,”  Yost nói.

Tổng chưởng lý đảng Dân chủ lập luận rằng Điều khoản Đại cử tri trong Hiến pháp mà Texas tuyên bố đã vi phạm, không cho phép các quyết định xem xét lại, do tòa án và cơ quan lập pháp của bang tạo ra. Đảng Dân chủ tuyên bố rằng những thay đổi về quy tắc bầu cử được ban hành vào năm 2020 là những biện pháp thông thường để chống lại sự lây lan của virus COVID-19, thường được gọi là Virus Corona, rằng những thay đổi này không gây ra gian lận trên diện rộng.

Bên cạnh đó, 4 tiểu bang bị đơn nộp các bản tóm tắt riêng biệt để phản đối Texas.

“Texas tìm cách hủy bỏ các cuộc bầu cử ở  4 tiểu bang này vì mang lại kết quả mà nó không đồng ý. Việc yêu cầu Tòa án này thực hiện quyền tài phán ban đầu của mình và sau đó xức dầu cho ứng cử viên được ưu tiên của Texas cho chức vụ Tổng thống là không thể chối cãi về mặt pháp lý và là hành vi xúc phạm các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến,” bản tóm tắt của Pennsylvania tuyên bố.

Ngoài các tiểu bang, rất nhiều thông tin tóm tắt từ các bên khác đổ về vào khoảng thời gian 3 giờ chiều ngày 1-0/12. Một nhóm 106 thành viên Đảng Cộng hòa đã ủng hộ Texas.

Cơ quan lập pháp của mỗi bang Bị đơn đã thiết lập các quy tắc chi tiết mà theo đó việc bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống của bang đó nên được tiến hành. Tuy nhiên, trong những tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, các quy tắc đó đã được cố tình thay đổi bởi cả các tổ chức nhà nước và phi nhà nước, bản tóm tắt của Đảng Cộng hòa cho biết.

Quyền hạn rõ ràng của các cơ quan lập pháp ở bang đó, trong việc xác định các quy tắc bổ nhiệm đại cử tri đã bị các thống đốc, thư ký bang, quan chức bầu cử, tòa án bang, tòa án liên bang và các đảng tư nhân soán ngôi trong nhiều thời điểm khác nhau.

Các phương tiện truyền thông dòng chính đã tuyên bố ứng cử viên Joe Biden là người chiến thắng ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin. Tổng thống Donald Trump đã không nhượng bộ cuộc đua và tiếp tục theo đuổi các thách thức pháp lý ở bốn bang bị đơn, cũng như ở Arizona và Nevada.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

x