17 bang thúc giục Tòa án Tối cao thụ lý vụ kiện phản đối kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa

10/12/20, 07:54 Thế giới

Hiện đã có 17 tiểu bang đang thúc giục Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tiếp nhận yêu cầu của Texas về việc phản đối kết quả bầu cử năm 2020 ở 4 tiểu bang chiến trường, Epoch Times đưa tin.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 1/2/2020. (Ảnh qua AFP)

Các bang này, do Bộ trưởng Tư pháp Missouri – Eric Schmitt dẫn đầu, đã đệ trình bản tóm tắt cho tòa án tối cao vào ngày 9/12, nhấn mạnh rằng vụ kiện do bang Texas đệ trình có tầm quan trọng công khai lớn và cần sự chú ý của tòa án hàng đầu của quốc gia.

Trước đó vào ngày 7/12, Texas đã đệ đơn cho phép khởi kiện 4 bang chiến địa là Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, trong nỗ lực bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.

Bang “Lone Star” (tên gọi khác của Texas) cáo buộc rằng 4 bang chiến trường quan trọng này đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với các cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bỏ phiếu, bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của các lá phiếu.

Tóm lại, 17 bang lập luận rằng vụ kiện ở Texas cần được tòa án cấp cao xem xét lại vì nó đưa ra các vấn đề hiến pháp quan trọng theo Điều khoản về cử tri. Họ cũng nói thêm rằng nó cũng làm dấy lên những lo ngại về tính liêm chính của bầu cử và lòng tin của công chúng trong việc xử lý các cuộc bầu cử.

Các bang này cho biết họ rất quan tâm đến việc bảo vệ sự phân tách quyền lực trong cách các cuộc bầu cử được quy định. Khi các quan chức bầu cử thực hiện các thay đổi đối với các quy tắc điều chỉnh cuộc bầu cử, những người phi lập pháp này có thể đã xâm phạm quyền lực được trao cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang theo Điều khoản cử tri trong Hiến pháp Hoa Kỳ, họ khẳng định.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, “thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức bầu cử chỉ” có thể do cơ quan lập pháp tiểu bang và Quốc hội quy định.

“Sự xâm phạm quyền lực của các Cơ quan lập pháp của nhà nước bởi các chủ thể khác của nhà nước vi phạm sự phân tách quyền lực và đe dọa quyền tự do cá nhân,” các bang này nêu rõ.

Bộ trưởng Tư pháp Missouri - Eric Schmitt phát biểu trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 21/4/2020.
Bộ trưởng Tư pháp Missouri – Eric Schmitt phát biểu trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 21/4/2020. (Ảnh qua ABC News)

Trong khi đó, những thay đổi đối với các quy tắc bỏ phiếu qua thư đã được các bị đơn thực hiện trong đại dịch COVID-19, có thể sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử vì họ tước bỏ các biện pháp bảo vệ chống lại hành vi gian lận,17 bang này cho biết.

Họ nói thêm rằng việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ đối với các lá phiếu gửi qua thư sẽ tạo ra “lỗ hổng không cần thiết đối với gian lận thực tế và làm suy giảm niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử”.

Một số thay đổi này bao gồm việc loại bỏ xác minh chữ ký, kéo dài thời hạn nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện và không thực hiện các tiêu chuẩn nhất quán trên toàn tiểu bang về việc xử lý các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, vụ kiện ở Texas cáo buộc.

“Những thay đổi này đã loại bỏ các biện pháp bảo vệ mà các tổ chức có trách nhiệm đã khuyến nghị trong nhiều thập kỷ để đề phòng gian lận và lạm dụng trong bỏ phiếu qua thư,” các bang tuyên bố trong bản tóm tắt của họ.

Các bang ủng hộ vụ kiện của Texas, tất cả đều có tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa khởi xướng, bao gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah , và Tây Virginia.

Texas đang hy vọng có được tuyên bố từ Tòa án Tối cao rằng 4 bang đã tiến hành cuộc bầu cử năm 2020 vi phạm Hiến pháp. Nó cũng đang yêu cầu tòa án cấm kiểm phiếu của các cử tri đoàn được bầu bởi 4 tiểu bang này. Đối với các bang mà bị đơn đã chỉ định đại cử tri, nó yêu cầu tòa án chỉ đạo các cơ quan lập pháp của tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri mới, phù hợp với Hiến pháp.

Trong khi đó, bang Texas cũng đang tìm kiếm một lệnh cấm sơ bộ hoặc lệnh cấm tạm thời để chặn 4 bang chiến địa xác nhận kết quả bầu cử hoặc ngăn các đại cử tri tổng thống của bang thực hiện bất kỳ hành động chính thức nào. Các đại cử tri tổng thống dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 14/12.

Tòa án đã ra lệnh cho các tiểu bang bị đơn trả lời các động thái của Texas trước 3 giờ chiều, ngày 10/12.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép họ tham gia cùng Texas trong vụ kiện với tư cách là nguyên đơn.  Vào ngày 9/12, Tổng thống Trump đã mô tả vụ việc là “một vụ lớn”, đồng thời nói thêm rằng “Đất nước cần một chiến thắng.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x