• TINHHOANET

Xem tàn dư tuyệt đẹp của một siêu tân tinh từ 8.000 năm trước

Những hình ảnh mới nhất từ NASA cho thấy hình ảnh tinh vân Veil đầy màu sắc và tinh tế tuyệt đẹp. Đây là một vụ nổ siêu tân tinh mà con người 8.000 trước đây có thể đã nhìn thấy, tinh vân Veil có hình dạng bánh rán và nằm trong chòm sao Cygnus (Chòm sao Thiên Nga).

Khảo sát tinh vân Veil, chúng ta thấy một phần rộng khoảng 2 năm ánh sáng. (Ảnh chụp màn hình youtube)

Tinh vân này đã từng thắp sáng bầu trời đêm phía Bắc giống như một ngôi sao đang nổ tung.

Video này sẽ giúp bạn hình dung nơi tinh vân tồn tại, trên bầu trời phía Bắc:

Tinh vân được đặt tên Veil vì nó trông giống như một thứ chất sáng chói, trôi chảy bồng bềnh trong gió nhẹ. Trong các mảnh vỡ và khí hình thành, các nhà khoa học tìm ra một số chi tiết cụ thể nhờ vào sức mạnh của kính viễn vọng Hubble, kính viễn vọng không gian có khả năng quan sát tuyệt vời.

Trong video dưới đây, bạn có thể bắt đầu một chuyến du lịch ảo trên Tinh vân Veil 3D, điều này được làm do hiệu ứng khảm của sáu bức ảnh, qua đó có thể cho bạn thấy một phần của tinh vân rộng hai năm ánh sáng:

Bạn có nhận thấy nhiều lớp khí màu sắc sặc sỡ xuất hiện thành dải mỏng manh hay nhạt nhòa? Đây là những gì còn lại sau khi một ngôi sao lớn hơn 20 lần Trái Đất của chúng ta nổ tung. Các vùng sáng hơn cho thấy sóng xung kích vẫn còn tồn tại trong những vật chất dày đặc hơn.

Những màu sắc khác nhau tương ứng với các yếu tố khác nhau cho thấy một lượng nhiệt và áp suất lớn. Đỏ là hyddrô, xanh/vàng là lưu huỳnh, và màu xanh là Oxy.

Các nhà khoa học sẽ so sánh những bức ảnh gần đây nhất của Tinh vân Veil với một số ảnh chụp năm 1997, khoảng 18 năm trước đây, để xem vật chất này đã mở rộng như thế nào.

Thanh Phong dịch từ Vision Times

x