Vụ bê bối email: Trợ lý của bà Clinton thay đổi lời khai 

13/07/19, 11:32 Thế giới

Heather Samuelson, luật sư riêng của Hillary Clinton, đã đưa ra những lời giải thích mâu thuẫn với FBI và tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch về thời điểm cô biết cựu Ngoại Trưởng này sử dụng hệ thống email riêng để tiến hành các công việc ngoại giao chính thức của Hoa Kỳ.

Phát hiện mới về vụ bê bối email của bà Clinton 

Trong một buổi cung cấp lời khai ngày 13/6/2019, Samuelson nói với các luật sư của Judicial Watch: “Tôi nghĩ mình bắt đầu nhận thức được việc này khi bà ấy gửi email cho tôi về các vấn đề cá nhân như chúc tôi sinh nhật vui vẻ, hay khi tôi ít khi nhận được email chuyển tiếp từ những người khác trong bộ phận có địa chỉ email được liệt kê ở nơi khác trong tài liệu”.

Theo Judicial Watch, Samuelson từng làm việc trong văn phòng liên lạc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và cả tại Nhà Trắng dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama lúc bấy giờ.

Năm 2016, khi FBI điều tra về hệ thống email riêng của bà Clinton, Samuelson từng khai với FBI rằng cô không hề biết về việc bà Clinton sử dụng địa chỉ email cá nhân cho công việc cho đến khi trở thành luật sư riêng của bà vào năm 2014.

Hình ảnh của Heather Samuelson , trợ lý của bà Clinton, vụ bê bối email
Hình ảnh của Heather Samuelson trên LinkIn. (Ảnh qua LinkIn)

Vụ bê bối liên quan đến sử dụng email của bà Hillary được báo chí Mỹ phanh phui từ tháng 3/2015. Bà Clinton đã không sử dụng và thậm chí cũng không hề kích hoạt tài khoản email với đuôi state.gov, mà nếu có sẽ được đặt trên một máy chủ do chính phủ Mỹ sở hữu và quản lý. Thay vào đó, trong suốt 4 năm giữ chức Ngoại trưởng (2009 – 2013), bà Hillary Clinton đã thiết lập một máy chủ email tại nhà riêng ở New York. Bà sử dụng máy chủ này để duy trì địa chỉ email [email protected] cho tất cả liên lạc điện tử (gồm cả việc công lẫn việc tư).

2 trợ lý của bà Clinton lần lượt thay đổi lời khai

Hillary Clinton trong buổi phát biểu tại Baltimore vào ngày 5/6/2017. bê bối email
Hillary Clinton trong buổi phát biểu tại Baltimore vào ngày 5/6/2017. (Ảnh: AP)

Ngày 28/6, Judicial Watch công bố bản ghi chép nội dung ghi âm lời khai của các trợ lý cao cấp của bà Clinton trong cuộc điều tra theo chỉ thị của Thẩm phán Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Royce Lamberth ngày 6/12/2018. Trong số đó, lời khai của Samuelson là nguồn thông tin mới nhất.

Thẩm phán Lamberth cho biết hệ thống email riêng của bà Clinton là “một trong những vi phạm hiện đại nghiêm trọng nhất đối với sự minh bạch của chính phủ”. Ông đã ra lệnh cho Samuelson và gần một chục trợ lý cũ khác của bà Clinton trả lời các câu hỏi của Judicial Watch.

Thẩm phán Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Royce Lamberth, vụ bê bối email của bà Hillary Clinton
Thẩm phán Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Royce Lamberth. (Ảnh qua legaltimes.typepad.com)

Judicial Watch cho biết: “Sau khi bà Clinton rời nhiệm sở, Samuelson đã làm việc 1 năm tại văn phòng Luật sư Nhà Trắng. Sau đó cô trở thành luật sư riêng của bà Clinton vào năm 2014”.

Tuyên bố của Judicial Watch cho hay: “Cô ấy chịu trách nhiệm chính trong việc đánh giá các email của bà Clinton và phân loại các email ‘cá nhân’ khỏi những email của chính phủ. Các email của chính phủ sẽ được gửi lại cho Bộ Ngoại giao dưới sự chỉ đạo của [cựu Chánh văn phòng Clinton] Cheryl Mills và David Kendall – một luật sư khác của bà Clinton”.

“Sau khi các email được gửi lại cho Nhà nước, bà Clinton đã xóa các email ‘cá nhân’ còn lại khỏi máy chủ của mình, không để lại dấu vết nào. Samuelson đã tiến hành đánh giá email trên máy tính xách tay của mình, sử dụng các tệp máy chủ của Clinton được tải xuống từ Platte River Networks – nơi lưu trữ máy chủ email của bà Clinton”.

Mâu thuẫn của Samuelson trong tuyên bố trước đây của cô với FBI là rất đáng kể bởi vì cô cũng nói với Judicial Watch rằng đã được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) công nhận “quyền miễn trừ” của cô vào tháng 6/2016.

Người ta không biết liệu có phải sự công nhận quyền miễn trừ do DOJ cấp cho Samuelson đã chống lưng cho cô chống lại mọi nghĩa vụ pháp lý khi làm việc tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao, để từ đó cô không phải tiết lộ cho các quan chức thực thi pháp luật về việc bà Clinton sử dụng hệ thống liên lạc bảo mật của chính phủ Mỹ với mục đích tiến hành công việc ngoại giao chính thức hay không.

Nghị sĩ đến từ bang Texas Louie Gohmert nói với Thời báo Epoch Times vào ngày 29/6: “Các quan chức Hoa Kỳ đã biết về việc tình báo Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống email riêng của bà Clinton”.

Nghị sĩ Gohmert cho rằng người Trung Quốc “thực sự đã tấn công máy chủ cá nhân Hillary Clinton, vì cộng đồng intel của chúng tôi được thiết lập mà không có bất kỳ vấn đề nào, mặc dù FBI đã từ chối kiểm tra bằng chứng”.

Gohmert cho biết, tổng thanh tra cộng đồng tình báo (ICIG) đã phân tích các email của bà Clinton. Họ xác định rằng hầu như mọi email từ máy chủ của bà Clinton đã được gửi đến một nguồn trái phép.

Khi bà Clinton còn là ngoại trưởng, hàng chục tài liệu được phân loại kỹ lưỡng đã được gửi đến và đi trên hệ thống email riêng của bà.

Trong quá trình Judicial Watch điều tra, Samuelson là người thứ hai cộng tác với bà Clinton bị phát hiện lời khai có mâu thuẫn. Lời khai hiện nay của cô với Judicial Watch mâu thuẫn với lời khai với FBI vào năm 2019.

Justin Cooper, cựu trợ lý của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với Judicial Watch trong một bản tường trình được tiết lộ hồi đầu năm nay rằng, ông đã làm việc với Huma Abedin – phó chánh văn phòng của bà Ngoại Trưởng Clinton lúc đó qua hệ thống email riêng. 

Lời khẳng định của Cooper mâu thuẫn với tuyên bố trước đây của Abedin trong một bản tường trình năm 2016 của Judicial Watch. Năm 2016, Abedin khai rằng, cô chỉ biết về hệ thống email riêng từ năm 2015 khi “đọc được trong một số bài báo vào thời điểm một năm hay một năm rưỡi trước đó, khi chuyện này đã được thảo luận công khai”.

Abedin là phó chánh văn phòng trong suốt nhiệm kỳ của bà Clinton tại Bộ Ngoại giao. Sau đó, cô làm việc cho bà trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Chủ tịch Tom Fitton của Judicial Watch phát biểu: “Tin tức về việc Bộ Tư pháp thời Obama miễn trừ trách nhiệm cho Heather Samuelson – luật sư của Hillary Clinton – trong việc xóa 33.000 email đã góp phần xác thực thêm về cuộc điều tra của FBI/DOJ về vụ bê bối email của bà Clinton”.

Fitton tiếp tục: “Việc Samuelson thay đổi lời khai về những gì cô biết và thời điểm tồn tại hệ thống email của bà Clinton thật là kỳ lạ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Pelham Barr không thể mở lại cuộc điều tra email của bà Clinton nhanh như vậy được”.

Bảo San (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x