Vụ án Phương Bân được điều tra từ xa, nhiều công dân Trùng Khánh bị đưa đi thẩm vấn

19/05/20, 17:24 Trung Quốc

Gần đây, có thông tin nói rằng, nhiều công dân của Trùng Khánh đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Tây Tạng mời lên làm việc, bọn họ đều là bạn bè trong nhóm WeChat “Toàn dân cứu nhau” của nhà báo công dân Phương Bân – người đã tích cực đưa tin về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán và bị chính quyền bắt giữ.

Vụ án Phương Bân được điều tra từ xa, nhiều công dân Trùng Khánh bị đưa đi thẩm vấn. (Ảnh:Twitter)

An ninh Quốc gia Tây Tạng đến Tứ Xuyên điều tra vụ án Phương Bân 

Một cư dân mạng giấu tên đã nói với phóng viên của Epoch Times rằng: “Tôi có một người bạn là luật sư và người đó nói rằng, các vụ án lớn và nghiêm trọng bây giờ sẽ được điều tra từ xa. Vụ việc của Phương Bân đã im lặng trong hơn 3 tháng, nếu điều tra từ xa là thật thì có thể suy ra rằng, vụ án của Phương Bân chắc hẳn là do Cơ quan An ninh Quốc gia Tây Tạng chỉ định”.

Được biết, vài ngày trước, 4 chiếc xe của An ninh Quốc gia Tây Tạng đã đi khắp nơi để bắt người, họ nghe ngóng được ở trong nhóm của Phương Bân, bọn họ đã đi tìm mấy người ở Trùng Khánh để điều tra. Họ cũng nhắc đến cư dân mạng “Phì Di”, “Ưu lạc quan tự tại”, “Quách Hưng Mai”, v.v…

Nhà báo công dân Phương Bân (T), người đã bị “buộc phải biến mất” vì đã báo cáo các vấn đề liên quan đến dịch bệnh mới tại Vũ Hán. (Ảnh qua Dw)

Công dân Trùng Khánh bị bắt cóc đến Lhasa

Cư dân mạng này còn tiết lộ với các phóng viên, vào ngày 16/5, công dân Trùng Khánh Hoàng Dương đã bị An ninh Quốc gia Tây Tạng bắt cóc đến Lhasa: “Vào khoảng 11 giờ sáng ngày 16, Hoàng Dương nhận được cuộc gọi từ An ninh Quốc gia quận Du Bắc, Trùng Khánh nói rằng, muốn gặp anh vào lúc 2 giờ chiều có chút chuyện. Bởi vì lúc trước, An ninh Quốc gia từng giới thiệu anh đến khu dân cư để làm tình nguyện viên, nên vẫn thường tìm gặp anh, vì vậy Hoàng Dương đã không nghi ngờ gì”.

“Vào lúc 2 giờ chiều, An ninh Quốc gia Du Bắc gọi cho anh, muốn gặp anh ở cổng khu dân cư. Hoàng Dương vừa lên xe An ninh Quốc gia, anh liền bị kéo đến đồn công an Bảo Thánh Hồ. Trên xe, An ninh Quốc gia nói phía trên có người muốn tìm anh để biết thêm một số chuyện, yêu cầu anh phối hợp điều tra”.

“Vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều, đội trưởng của đội An ninh Quốc gia Du Bắc nói rằng, một số nhân viên An ninh Quốc gia ở Lhasa, Tây Tạng muốn tìm anh để biết thêm một số chuyện, yêu cầu anh đến phòng tra hỏi để phối hợp một chút”.

“Khi tiến vào đại sảnh, Hoàng Dương lại đổi ý, nói muốn tôi đi ‘khu xử án’ thì có thể, nhưng phải có ‘giấy triệu tập’ đúng như quy trình, nếu muốn soát người, kiểm tra và thu giữ các vật phẩm của tôi thì phải xuất trình ‘giấy điều tra’, nếu không thì chính là lưu manh rồi!”.

Hoàng Dương ở Trùng Khánh bị thẩm vấn, bị An ninh quốc gia Tây Tạng bắt cóc tới Lhasa. (Ảnh được cung cấp bởi người được thẩm vấn)

“Tuy nhiên, đồn cảnh sát và An ninh Quốc gia Tây Tạng hoàn toàn không để ý đến sự phản đối của anh, tiếp tục bắt anh vào phòng tra hỏi, còng tay và còng chân, đồng thời lục soát người, còn rút dây thắt lưng của anh. Họ chỉ cầm giấy tờ cảnh sát huơ trước mặt anh. Hoàng Dương nói không thấy rõ, họ nói rằng không thấy rõ là vấn đề của anh”.

“An ninh Quốc gia Tây Tạng đã đưa ra ảnh màn hình WeChat vào tháng 2, hỏi Hoàng Dương một số câu liên quan tới nhóm ‘Toàn dân cứu nhau’ của Phương Bân, hỏi có phải anh ta đã lôi kéo bạn bè vào nhóm? Ở Trùng Khánh và những nơi khác có những người nào? Có quen với những người này không? Yêu cầu anh ta xác nhận, anh nói không quen, quên lâu rồi. Đồng thời yêu cầu anh ta ký tên đồng ý”.

“Cũng có một số tin nhắn mà anh đã chuyển tiếp vào tháng 2, nhưng lúc đó, nhóm ‘Toàn dân cứu nhau’ đã bị chặn. Nội dung là: Bây giờ virus đã tiến hóa đến IQ tiểu học, vì tỷ lệ tử vong của chúng là 2,7% (hay 2,1% ), mọi dữ liệu đều như thế này”.

“Khi thẩm vấn, An ninh Quốc gia Tây Tạng đã hỏi Hoàng Dương: Vì sao anh lại muốn chống lại Đảng, chống lại chủ nghĩa xã hội? Hoàng Dương trả lời: Rõ ràng các anh đang xui khiến nhận tội, và còn dùng thuật ngữ của Cách mạng Văn hóa. Tôi đăng tải tin tức trên WeChat là thuộc về tự do ngôn luận, mong các anh sẽ xử án theo luật. Họ (An ninh quốc gia Tây Tạng) cho biết: ‘Để đối phó với những người như anh, có dùng bất kỳ phương pháp nào cũng không quá phận’”.

“Bởi vì một số các diễn tả trong cuộc thẩm vấn, Hoàng Dương liên tục sửa lại nhiều lần, hơn 6 giờ mới hoàn tất ghi chép. Anh nói, lúc ấy, An ninh quốc gia đã không thể chịu đựng được nữa rồi”.

“Hoàng Dương nghĩ rằng có thể bình an vô sự về nhà ngay lập tức, nhưng An ninh Quốc gia Tây Tạng đã đội cho anh một chiếc mũ trùm đầu kín mít màu đen, đeo còng tay, nói sẽ đưa anh  đến Thành Đô trước rồi sau sẽ đưa đến Lhasa”.

“An ninh Quốc gia Tây Tạng đe dọa Hoàng Dương trên xe và nói rằng, anh lần này một đi không trở lại. Lúc ấy, anh còn nói: Nếu quả thật một đi không trở lại, coi như là anh hiến thân cho sự nghiệp tự do dân chủ sớm hơn một chút!”.

“Xe đi lên đường cao tốc Thành Du, An ninh Quốc gia Tây Tạng nhận được cuộc gọi từ An ninh Quốc gia Du Bắc nói, vấn đề bắt Hoàng Dương không được Cục thành phố chấp thuận, thế là An ninh Quốc gia Du Bắc đã đưa anh trở lại Khu phục vụ Bắc Bội ở Đường cao tốc Thành Du”.

“Không có bất kỳ thủ tục nào, tức là bắt cóc xuyên tỉnh, thật khủng bố! Nó nhắc nhở mọi người về những cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của người dân Hồng Kông trong vài năm qua, bọn họ tre già măng mọc, anh dũng không sợ, chẳng phải là để tránh gặp những tình huống khủng bố như thế này hay sao?”.

Theo tin tức được cung cấp bởi cư dân mạng “Thọ Dữ Đảng Tề”, “Ông chủ của Hải sản Quân Duệ ở Trùng Khánh cũng được triệu tập một ngày trước, trong văn phòng bình thường của đồn công an ở địa phương, hơn nữa chỉ có 1 nhân viên An ninh Quốc gia Tây Tạng ghi chép cho ông. Bởi vì ông không có phát ngôn gì trong nhóm của Phương Bân nên chỉ hỏi là ai đã kéo ông vào nhóm, quen người nào trong nhóm, đã từng gặp mặt chưa? Sau đó liền thả người”.

Có cư dân mạng nói, “Đoán chừng mục đích thực sự của họ (An ninh Quốc gia Tây Tạng) là muốn cho chủ nhóm Phương Bân ngồi tù”.

Phương Bân bị bắt hơn 3 tháng, đến nay vẫn bặt vô âm tín

Sau khi viêm phổi Vũ Hán bùng phát, Phương Bân tham gia Hội người giúp đỡ lẫn nhau của nhóm Vũ Hán với tư cách là một tình nguyện viên, anh đã đến các nơi để tìm hiểu tình hình như các tình nguyện viên khác, cung cấp thông tin cho người dân địa phương.

Vào ngày 1/2, Phương Bân đã đến Bệnh viện Đồng Tế, bệnh viện Hiệp Hòa, Bệnh viện Vũ Hán thứ 5, Trung tâm triển lãm quốc tế – nhà Kho tạm thời của Hội chữ thập đỏ, anh đã quay được cảnh 8 thi thể được đưa đi trong vòng 5 phút ở Bệnh viện thứ 5. Anh đăng video vào nhóm WeChat, lúc đó thành viên nhóm chưa đến 300 người, anh bị bắt chưa đầy 2 tiếng sau khi trở về, và 5 tiếng sau lại được thả ra.

Vào ngày 10/2, Phương Bân một lần nữa bị chính quyền Vũ Hán bắt giữ, đến nay vẫn chưa có tin tức gì.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x