ĐCSTQ giám sát chặt chẽ người nhà của những nạn nhân chết vì virus Vũ Hán

08/05/20, 14:21 Trung Quốc

Cho đến lúc ngày người ta vẫn không thể biết được ở Vũ Hán có bao nhiêu người bị chết vì viêm phổi Vũ Hán. Để ngăn chặn gia đình của các nạn nhân truy cứu trách nhiệm của chính phủ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ kiểm soát đám tang mà còn giám sát chặt chẽ gia đình nạn nhân.

ĐCSTQ giám sát chặt chẽ người nhà của những nạn nhân bị chết vì virus Vũ Hán (ảnh 1)
Sáng sớm ngày 25/3, một hàng dài người đang chờ để nhận tro cốt của người thân từ nhà tang lễ ở Hán Khẩu. (Ảnh: Twitter)

Trong mấy ngày liên tiếp, ông Trương Hải, với tài khoản “Tuyết trong tay” (雪在手中) đã kiên trì đòi công lý ở trên mạng cho người cha quá cố của ông, người đã bị chết vì nhiễm virus Vũ Hán.

Ông Trương làm việc tại Thâm Quyến. Vào ngày 15/1/2020, người cha 76 tuổi đã vô tình bị ngã và gãy xương. Vì để được hưởng điều trị y tế miễn phí do nhà nước cung cấp, ông Trương đã đưa cha trở lại Vũ Hán, nơi cha ông từng làm việc và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Vũ Hán.

Bởi vì vào thời điểm đó chính quyền ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, nên ông Trương không biết rằng “bệnh truyền từ người sang người” đã xuất hiện ở Vũ Hán và ông thậm chí còn không biết rằng bệnh viện nơi cha ông nhập viện có một khu cách ly. Kết quả là cha ông có triệu chứng lây nhiễm sau vài ngày nhập bệnh viện ở Vũ Hán. Vào ngày 30/1, cha ông được chẩn đoán và đến ngày 1/2 thì qua đời.

Ông Trương nói với The Epoch Times rằng, cha ông đã ra đi rất đau đớn và trước khi qua đời ông còn nói “Ba không muốn chết”. Điều này khiến ông Trương cảm thấy ân hận suốt đời vì đã đưa cha mình về Vũ Hán. Ông nói rằng nếu ĐCSTQ không che giấu dịch bệnh, ông sẽ không bao giờ để cha mình trở lại Vũ Hán để rồi phải chịu chết.

Cho đến tận bây giờ, ông Trương vẫn gửi tro cốt của cha mình trong nhà tang lễ ở Vũ Hán. Ông kiên quyền từ chối đi cùng với những nhân viên ở đơn vị cũ của cha ông để nhận tro cốt và an táng.

Ông nói rằng dù cha ông ra đi cũng phải được người khác tôn trọng và người ngoài không được phép tham dự. Khi cha ông qua đời, ông kiên quyết đi vào phòng cách ly và mặc áo liệm cho cha ông, vì vậy, ông trở thành thành viên cuối cùng trong gia đình chứng kiến ​​cái chết của cha mình và ông cũng đã chụp lại hình ảnh về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán.

Ông Trương tiết lộ rằng, nhiều gia đình ở Vũ Hán, cũng giống như ông, đã từ chối đi cùng với người ngoài để nhận tro cốt, và vẫn gửi tro cốt ở nhà tang lễ.

ĐCSTQ giám sát chặt chẽ người nhà của những nạn nhân bị chết vì virus Vũ Hán (ảnh 2)
Ông Trương Hải cùng người cha quá cố của mình. (Ảnh: RFA)

Bởi vì ông Trương kiên trì không nhận tro cốt và cũng tiếp tục đòi quyền lợi ở trên mạng, ông đã bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ. Cảnh sát Thâm Quyến đã nhiều lần mời ông lên “uống trà” và nói ông xóa nhóm gia đình nạn nhân ở trên WeChat. Sau khi bị ông Trương từ chối, cảnh sát Thâm Quyến đã yêu cầu ông trở về Vũ Hán và nói, “Miễn là ông không ở đây, chúng tôi sẽ không có phiền phức nào nữa”.

Ông Trương nói rằng, bất kể ông ở đâu, miễn là ông kiên trì lên tiếng, thì rồi cũng sẽ bị cảnh sát giám sát chặt chẽ ngay. Nhiều gia đình ở Vũ Hán đã bị cảnh sát quấy rối bởi nhiều cuộc gọi điện thoại trong một ngày và đến nhà quấy rối thường xuyên. Cảnh sát nói rằng đây là một nhiệm vụ chính trị được cấp trên chỉ đạo xuống. Cảnh sát đã ký văn bản chịu trách nhiệm giám sát các gia đình nạn nhân, nếu giám sát không tốt thì họ sẽ bị mất việc.

ĐCSTQ giám sát chặt chẽ người nhà của những nạn nhân bị chết vì virus Vũ Hán (ảnh 3)
Ông Trương đã kiên trì vạch trần ở trên mạng việc chính quyền uy hiếp và quấy rối. (Ảnh: NTDTV)

Cảnh sát Vũ Hán cũng xác minh rằng, WeChat của gia đình nạn nhân đều đang bị theo dõi, và nếu có năm gia đình nạn nhân liên lạc với nhau để truy cứu trách nhiệm của chính phủ thì cảnh sát sẽ tiến hành bắt người.

Ông Trương nói rằng, chính quyền đã che giấu số người chết vì dịch bệnh. Người nhà của những nạn nhân bị chết vì virus Vũ Hán nhưng không được đưa vào danh sách chẩn đoán đều muốn có một lời giải thích rõ ràng, người thân của họ không có cơ hội đến bệnh viện để điều trị hoặc chưa được xét nghiệm kịp thời. Bọn họ vì muốn người thân của mình được xếp vào danh sách chẩn đoán mà bôn ba khắp nơi để truy cứu trách nhiệm.

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do (RFA), ông Trương cũng đang tiếp tục nỗ lực. Vào ngày 4/5, ông đã khởi xướng một chiến dịch gây quỹ trên Weibo, tìm cách xây dựng một tấm bia tưởng niệm cho những nạn nhân của virus Vũ Hán, để thế giới có thể ghi nhớ những thương tổn mà dịch bệnh thế kỷ này đã gây ra.

Tuy nhiên, số người lướt Weibo thấp hơn nhiều so với dự kiến, vào ngày đầu tiên chỉ thu được 1.000 nhân dân tệ (NDT). Ông Trương nói rằng, sau đó ông cũng đã biết nguyên nhân: Bài đăng trên blog của ông có thể nhìn bình thường, nhưng các cư dân mạng khác thường chỉ nhìn thấy một “bảng trắng”, rõ ràng là do giám sát mạng gây nên.

Ông nói rằng, ông không muốn cha mình phải ra đi một cách lặng lẽ như thế này. Ông dự định lập một tấm bia ở trong nghĩa trang, có tên và hình ảnh của tất cả những nạn nhân đã chết do nhiễm dịch bệnh ở Vũ Hán, để thế giới có thể nhớ về đoạn lịch sử khủng khiếp này của Vũ Hán, đồng thời cũng để nhắc nhở thế nhân đừng để bi kịch như thế này lại diễn ra trong tương lai.

Ngoài việc cản trở gây quỹ, nghĩa trang, nơi được cho là có thể cung cấp phần mộ và bia mộ, cũng tạm thời thay đổi ý định và gọi điện thoại cho ông Trương nói rằng, chỉ có thể cung cấp phần mộ mà không thể làm bia mộ.

Ông Trương nói, bia mộ cuối cùng có thể khó dựng lên, nhưng sẽ vẫn tiếp tục cố gắng: “Biết nói gì đây? Tôi đã cố gắng hết sức rồi, không oán không hận”.

Dương Chiêm Thanh, người giám sát việc gây quỹ tin rằng, hành động của ông Trương chỉ là khởi đầu. Muốn thành công, nhất định phải có ai đó tiếp sức.

Dương Chiêm Thanh nói: “Trong thảm họa này có rất nhiều gia đình đã bị phá nát. Nhiều người ở Vũ Hán sau khi nghe chính quyền tuyên bố bệnh này không truyền từ người sang người và họ đã tin tưởng rằng mình sẽ không truyền nhiễm cho người khác, thậm chí còn tham gia bữa tiệc ‘vạn gia yến’ (bữa tiệc mừng Tết Nguyên đán ở Vũ Hán).

Những người nhiễm bệnh vì thiếu thông tin mà bị chết thật khiến cho người khác thương tâm, ngoại trừ người nhà tưởng niệm ra, toàn bộ xã hội cũng cần phải nhớ kỹ tổn thương mà thảm họa ‘tai bay vạ gió’ này mang tới, lập bia tưởng niệm chính là phương thức ghi nhớ tốt nhất”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

x